สารพันนายทวาร‘ซัลโว’เอง – สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์ที่สร้างความฮือฮาในลา ลีกา สเปน

เรอัล บายาโดลิด เป็นฝ่ายนำเซบีญา 1-0 และกำลังจะปิดเกมนี้ด้วยการคว้าชัยชนะอยู่แล้ว

ทว่านาที 90+4 แนวรับบายาโดลิดไม่สามารถสกัดบอลให้พ้นจากอันตรายในกรอบเขตโทษตัวเองได้ จนมาเข้าเท้า ยาสซีน บูนู ซัดเข้าไปทำให้เกมจบเสมอกัน 1-1

เหตุการณ์นี้จึงกลายเป็นข่าวที่ค่อนข้างใหญ่ในแวดวงกีฬาสเปน เพราะ บูนู นั้นเป็นนักเตะในตำแหน่งผู้รักษาประตูกลายเป็นฮีโร่ยิงช่วยชีวิตทีม

แม้การเจาะตาข่ายโดยผู้รักษาประตูจะไม่ได้มีบ่อยนัก แต่ก็มีจอมหนึบหลายคนขึ้นชื่อเรื่องนี้

คนแรกสุดที่คอบอลนึกถึงกันคงหนีไม่พ้น โรเจริโอ เซนี อดีตมือกาวทีมชาติบราซิล มีการบันทึกไว้ว่าเจ้าตัวยิงได้ถึง 132 ประตูตลอดอาชีพ (70 จุดโทษ 62 ฟรีคิก) ซึ่งเป็นสถิติโลกสูงสุดที่ผู้รักษาประตูทำสกอร์ได้ด้วย

คนต่อมาถือว่าสร้างสีสันในวงการลูกหนังได้พอสมควร โฮเซ หลุยส์ ชิลาเวิร์ต อดีตจอมหนึบทีมชาติปารากวัย ยิงไปตลอดอาชีพ 67 ประตู ทั้งจากฟรีคิกและจุดโทษ

ไม่เพียงเท่านั้น ชิลาเวิร์ตยังเป็นนายทวารคนเดียวในประวัติศาสตร์ลูกหนังที่สามารถทำ แฮตทริกได้สมัยเล่นกับเบเลซ ซาร์สฟิลด์ แห่งลีกอาร์เจนตินา เมื่อเจ้าตัวซัดจุดโทษได้ 3 ตุงในเกมเดียว ในปี 1999

ข้ามมาที่ยุโรปบ้าง หลายคนน่าจะยังจำ ฮันส์-ยอร์ก บุตต์ อดีตผู้รักษาประตูทีมชาติเยอรมนีได้เป็นอย่างดี เมื่อเจ้าตัวมักเป็นผู้ทำหน้าที่สังหารจุดโทษจนบันทึกสถิติระเบิดตาข่ายไว้ 32 ตุงด้วยกัน

กระนั้นบุตต์ก็ยังไม่ใช่ราชานายทวารล่าตาข่ายของทวีป เพราะตำแหน่งนี้เป็นของดิมิตาร์ อิวานคอฟ อดีตมือกาวทีมชาติบัลแกเรีย ซึ่งมักรับบทมือสังหารจุดโทษเช่นกัน ยิงตลอดอาชีพไป 42 ตุง เคยเป็นฮีโร่ทั้งยิงเองและเซฟจุดโทษช่วยต้นสังกัดซิวแชมป์มาแล้ว

แต่ถ้าให้พูดถึงเหตุการณ์ที่โลกไม่ลืม พอล โรบินสัน เคยโขกประตูนาทีสุดท้ายช่วยลีดส์ ยูไนเต็ด ตีเสมอสวินดอน ทาวน์ 2-2 ในศึกลีก คัพ เมื่อปี 2003 เกมนั้นจึงยืดเยื้อถึงต่อเวลา และต้องไปยิงจุดโทษกัน ซึ่งโรบินสันก็เซฟจุดโทษอีกจนลีดส์ชนะในที่สุด

ศึกยูฟ่า คัพ รอบ 16 ทีมสุดท้าย เมื่อปี 2007 นัดแรกเซบีญาเสมอชักตาร์ โดเน็ตส์ก 2-2 และนัดสองกำลังจะแพ้ 1-2 ซึ่งนั่นทำให้ตกรอบด้วยสกอร์รวม แต่จากลูกเตะมุมเปิดเข้ากลาง อันเดรส ปาล็อป กลายเป็นฮีโร่โขกให้ทีมตีเสมอ 2-2 ทำให้สกอร์รวมเจ๊า 4-4 ต้องต่อเวลา แล้วเซบีญามายิงเพิ่มจนได้ผ่านเข้ารอบ ก่อนที่สุดท้ายจะโลดแล่นไปถึงตำแหน่งแชมป์ได้สำเร็จ

เกมพรีเมียร์ลีก พ.ย. 2013 อัสมีร์ เบโกวิช หวดยาวจากหน้าประตูตัวเองลอยไปถึงอีกฝั่ง กระดอนข้ามหัวนายทวารอีกฝ่ายเข้าไป ทำให้สโต๊ก ซิตี้ ออกนำเซาธ์แฮมป์ตัน 1-0 ด้วยเวลาเพียง 13 วินาที เป็นสถิติโลกจอมหนึบยิงได้เร็วสุด

แม้แต่ในเมืองไทยก็มีผู้รักษาประตูที่ซัลโวเช่นกัน ปัจจุบันนี้มี อดิศักดิ์ ดวงศรี นายทวารลำพูน วอร์ริเออร์ สร้างความ ฮือฮาด้วยการรับบทผู้สังหารฟรีคิกของ ต้นสังกัด

หรือย้อนไปเก่ากว่านั้น สินทวีชัย หทัยรัตนกุล สมัยเล่นอยู่กับพนักงานยาสูบ เคยขึ้นไปโหม่งพังประตูในช่วงทดเวลาตีเจ๊าสินธนา 3-3 อย่างเหลือเชื่อ

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของผู้รักษาประตูทำประตูได้เสียเอง ซึ่งคาดว่าในอนาคตอาจมีเพิ่มมาอีก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน