‘ชาดา’ซัด‘ไพบูลย์-สส.-สว.’คว่ำรธน. – เมื่อวันที่ 23 มี.ค. นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี รองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย(ภท.) โพสต์เฟซบุ๊กว่า วันนี้ต้องขอพูดความจริงเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญและความเป็นมาให้สังคมได้รู้ความจริง ถ้ากระทบใครก็ต้องขอโทษด้วยเพราะมันคือความจริง แต่ถ้าไม่ใช่จริงคุณกับผมเจอกันที่ไหนก็ได้ คุณไม่ต้องมาพูดหรือลงโซเชี่ยลว่าคนอย่างผมเล่นละคร คุณน่ะก็เคยเล่น คนอย่างผมคิดอย่างไรพูดเช่นนั้น อย่าเอานิสัยตนเองมากล่าวหาผมเลย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลังจากคนที่เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ไม่มีลำดับของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ไม่รู้หน้าที่ตัวเอง ทำหนังสือถามศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งได้มีคำวินิจฉัยออกมาดังที่ทราบกันแล้วนั้น ก่อนจะถึงวันนัดลงมติ ผมทราบดีว่า ผลโหวตจะออกมาอัปลักษณ์ในสายตาของประชาชน ผมอัดอั้น ตันใจจึงระเบิดคำพูดออกมาในขณะนั้น ไม่ได้นัดแนะเตรียมการกับ ผู้ใดทั้งสิ้น ซึ่งจะเห็นได้ว่า แม้แต่ ส.ส.ต่างพรรคก็ยังเดินตามออกมา

ส่วนที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน จะให้มีการสอบจริยธรรมผม ต้องถามว่านายไพบูลย์เป็นใคร เรื่องนี้ให้พี่น้องประชาชนติดตามตอน ต่อไปดีกว่าว่าใครไม่จริงใจในการแก้ไขรัฐธรรมนูญกันแน่ ผมน้อมรับคำตำหนิติติงจากพี่น้องประชาชนที่แสดงความคิดเห็นโดยสุจริต แต่ประณามคนที่คิดวางแผนหลอกใช้เพื่อนเพื่อยื้อเวลา รักษาอำนาจตำแหน่งของตนเอง

ผมเห็นว่า เราไม่ควรลงมติในวาระ 3 แต่ควรไปเร่งพิจารณาออกกฎหมายประชามติให้เสร็จสิ้น ถ้าประชาชนเห็นด้วยในการทำประชามติเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญก็กลับมาลงมติวาระ 3 เพราะเป็นศักดิ์ศรีและสิทธิ์ของคุณ ประชุมกันมาปีกว่าเสียทั้งเงินและทรัพยากรไปมากมาย กระทั่งวันที่ลงมติวาระ 3 ก่อนเข้าระเบียบวาระท่านประธานให้ปรึกษาหารือนายสมชาย แสวงการ ส.ว.เสนอญัตติว่า ไม่ให้ลงมติในวาระ 3 โดยมีส.ว. และพลังประชารัฐสนับสนุน

ส่วนญัตติของพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โดยนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ เสนอให้ไปถามศาลให้ชัดเจน ญัตติของนายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.พรรคเพื่อไทย และนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.พรรคก้าวไกล เสนอให้ลงมติเลย คุยกันมา 8-9 ชั่วโมง ผมถามทางพรรคก้าวไกลว่าลงมติไปก็แพ้จะลงทำไม พรรคก้าวไกลตอบว่าเพื่อให้ประชาชนได้รู้ ทางพรรคเพื่อไทยก็เช่นกัน ผมเห็นด้วยกับญัตติของประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นสายกลาง ซื้อเวลาไปก่อน เนื่องจากตกลงกันไม่ได้ จนนายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาลไปคุยกับพรรคฝ่ายค้านว่าให้ลงมติ

ประธานรัฐสภาทราบแค่ว่าจะให้ลงมติ 3 ญัตติตามที่เสนอมาเท่านั้น จนนายไพบูลย์เสนอญัตติซ้อนญัตติทำ 3 ญัตตินั้นตกไป และมีการลงมติตามญัตติที่นายไพบูลย์เสนอ โดยการสนับสนุนของพรรคพลังประชารัฐ ส.ว. และพรรคฝ่ายค้าน ทำให้คะแนนเสียงของญัตติของนายไพบูลย์ชนะ จึงมีการลงมติในวาระที่ 3 เกิดขึ้น พรรค พลังประชารัฐ และส.ว.บางส่วนไม่ลงมติ เพื่อไทย ประชาธิปัตย์บางส่วน และฝ่ายค้านบางส่วนเห็นด้วยตามที่คะแนนออกมา ถือว่าทุกคนที่เสนอให้ลงมติในวาระ 3 ไม่มีความจริงใจและมีส่วนสำคัญในการคว่ำการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

นี่คือความจริงที่เกิดขึ้นรวมกันเพื่อให้มีการลงมติ แต่เวลาลงว่ารับหรือไม่รับแยกกันลง เห็นด้วยบ้าง ไม่เห็นด้วยบ้าง งดออกเสียงบ้าง อยู่ในที่ประชุมไม่แสดงตนบ้าง มันคืออะไร ฝ่ายค้านบางพรรคปากบอกแก้ๆ แต่ไม่อยากแก้ เพราะคุณมาได้ก็เพราะรัฐธรรมนูญฉบับนี้ อย่ามาปากอย่างใจอย่าง ปากดีตีสองหน้าอย่าคิดว่าคนอื่นโง่ ผมชัดเจนคิดอย่างไรพูดอย่างนั้น ผิดถูกอะไรเป็นอีกเรื่อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน