สหรัฐขึ้นบัญชีดำบริษัททัพพม่า – วันที่ 25 มี.ค. เอเอฟพีรายงานสถานการณ์การประท้วงต่อต้านรัฐประหารในเมียนมาว่า มวลชนจำนวนมากหวนกลับมาแสดงพลังต่อต้านการก่อรัฐประหารของกองทัพเมียนมาอย่างต่อเนื่องในหลายเมืองใหญ่ทั่วประเทศ หลังเปลี่ยนกลยุทธ์ด้วยการหยุดงานประท้วงเงียบจนเงียบกริบไปทั้งเมืองเมื่อวันพุธที่ 24 มี.ค. ด้านเจ้าหน้าที่รัฐหวนใช้ความรุนแรงเช่นกัน โดยเฉพาะที่รัฐกะเหรี่ยง ทางภาคตะวันออก เจ้าหน้าที่ทหารตำรวจเปิดฉากกราดยิงผู้ชุมนุม ที่เมืองพะอาน หลังชาวบ้านวางแนวกั้นกระสอบทราย ช่วงเวลา 6 โมงเช้า จากนั้นทหารและตำรวจนำกำลังทลายแนวกระสอบทราย พร้อมขว้างปาระเบิดแสงใส่กลุ่มผู้ประท้วง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“หลังจากนั้นพวกเขาก็ยิงกระสุนยางเช่นเดียวกับกระสุนจริง ราวๆ 50 นัด นักเรียนคนหนึ่งโดนกระสุนจริงยิงเจาะที่ต้นขาและตอนนี้เข้ารับการรักษาอยู่” ผู้ชุมนุมคนหนึ่งกล่าว ส่วนผู้สื่อข่าวเอเอฟพีรายงานว่าแม้หน่วยความมั่นคงจะใช้ความรุนแรง แต่มวลชนกลับไม่ยอมแพ้และรวมตัวประท้วงด้วยการขับรถไปตามถนนหนทางในเมืองและชู 3 นิ้ว

ด้านการประท้วงในนครย่างกุ้ง มีมวลชนแต่งกายด้วยชุดพื้นถิ่นของชนกลุ่มน้อยหลายกลุ่ม ร่วมถือป้ายข้อความสนับสนุนคณะกรรมการผู้แทนสมัชชาแห่งสหภาพ (CRPH) ข้อความ ต่อต้านการก่อรัฐประหาร และธงชาติ เดินขบวนไปตามถนน ขณะเดียวกันในเมืองโมนยวา เขตซะไกง์ ทางตอนกลาง มีกลุ่มคนรุ่นใหม่ออกมารวมตัวจำนวนมาก น.ส.นาน จี พยู อาย ผู้ร่วมประท้วง ให้สัมภาษณ์ว่าคนหนุ่มสาวมุ่งมั่นจะออกมาประท้วงทุกวันและจะไม่หยุดจนกว่าประชาธิปไตยจะหวนคืนสู่ประเทศ ที่เมืองเมาะลำเลิงมีรายงานตำรวจจับกุมผู้ประท้วงมากกว่า 20 คน และมีผู้บาดเจ็บจำนวนหนึ่ง ส่วนผู้ชุมนุมในเมืองสิเรียม ภูมิภาคย่างกุ้ง ผู้ชุมนุมพร้อมใจถือป้ายข้อความว่า “เราไม่ยอมรับรัฐประหารของกองทัพ” และบรรดาหมอ พยาบาล รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ สวมเสื้อกาวน์สีขาว เดินขบวนในเมืองมัณฑะเลย์

สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองในเมียนมาระบุว่ามีผู้เสียชีวิตจากการปราบปรามดังกล่าวอย่างน้อย 286 ราย ในจำนวนนี้หลายรายเป็นเยาวชนและไม่ได้เข้าร่วมการประท้วง แต่ถูกลูกหลงจากการสาดกระสุนของเจ้าหน้าที่ รวมถึงด.ญ.ขิ่น เมียว จิต เหยื่อวัย 7 ขวบ โดน เจ้าหน้าที่ตำรวจบุกยิงถึงในบ้านที่เมืองมัณฑะเลย์เมื่อวันที่ 23 มี.ค.

สหรัฐเพิ่มบัญชีดำบริษัทกองทัพ

วันเดียวกันรอยเตอร์รายงานว่ากระทรวงการคลังของสหรัฐเตรียมเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรและขึ้นบัญชีดำ 2 บริษัทใหญ่ของกองทัพเมียนมา ได้แก่ เมียนมา อีโคโนมิค คอร์ปอร์เรชั่น (เอ็มอีซี) และบริษัท เมียนมา อีโคโนมิค โฮลดิงส์ จำกัด (เอ็มอีเอชแอล) โดยทางการจะอายัดทรัพย์สินทั้งหมดที่บริษัททั้งสองแห่งถือครองในสหรัฐ ทั้งนี้ เอ็มอีซีและเอ็มอีเอชแอลมีบริษัทในเครือกว่า 100 แห่ง ครอบคลุมธุรกิจค้าหยก ทำเหมืองพลอย เหมืองทองแดง น้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ การธนาคาร สินค้าอุปโภค-บริโภค การท่องเที่ยว และการคมนาคม สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับกองทัพอย่างต่อเนื่อง

ต้านด้วย – นักเคลื่อนไหวสาดสีแดงบนพื้นและลงไปนอนหน้าบริษัทโททอล บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ของฝรั่งเศสซึ่งทำโครงการขุดเจาะก๊าซธรรมชาติกับบริษัทน้ำมันของรัฐบาลทหารพม่า ทั้งที่ควรคว่ำบาตรการใช้กำลังของกองทัพเมียนมา (รอยเตอร์)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน