หลวงปู่ทวดหลังเตารีด อดิศร ศันสนียสุนทร – “ผมมีความเชื่อในเรื่องเวรกรรม คิดดีทำดี ทุกอย่างจะออกมาดี เชื่อในเรื่องของการทำบุญ ทำกุศล ละเว้นการทำสิ่งไม่ดี สิ่งนี้จะเป็นสิ่งหนุนนำพาเราไปในสิ่งที่ดีในชีวิต คิดทำสิ่งใดก็จะสำเร็จทุกอย่างทุกประการ” เป็นคำพูดของ “อดิศร ศันสนียสุนทร” เจ้าของธุรกิจร้าน CL อะไหล่ยนต์ ย่านตลาดน้อย

นักธุรกิจหนุ่มไฟแรง มีเพื่อนฝูงมากมาย เพื่อนๆ มักเรียกขานว่า “เสี่ยอั้ม”

ปัจจุบันมีตำแหน่งเป็นคณะกรรมการตรวจสอบและติดตามงานบริหารตำรวจ หรือ กต.ตร.สน.พลับพลาไชย 2

เสี่ยอั้มบอกเล่าว่า “เราได้เป็นตัวแทนของประชาชนในพื้นที่ที่เลือกเรามาเป็นตัวแทน สามารถตรวจสอบการให้การบริการของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่บริการประชาชน สนับสนุนการพัฒนาของ สน.พลับพลาไชย 2

ผมเริ่มงานธุรกิจจากบิดา ที่เคยทำอะไหล่เซียงกงมาก่อน และต่อยอดมาทำอะไหล่ยนต์ รถกระบะ รถโฟร์วีลส์ รถเล็ก เป็นอะไหล่รถญี่ปุ่น เรียกว่าหาอะไหล่ที่ไหนไม่ได้ ให้มาที่ CL อะไหล่ยนต์ตลาดน้อย เราทำธุรกิจอะไหล่มายาวนาน บิดา-มารดาจะสอนเราเสมอ ให้ซื่อสัตย์กับลูกค้าไม่หลอกลวง แล้วลูกค้าก็จะกลับมาหาเราอีก ทุกวันนี้เป็นยุคสื่อโซเชี่ยลออนไลน์ ข่าวสารรวดเร็วมากเป็นสิ่ง ที่ดี ถ้าไม่ดีไม่ซื่อสัตย์ก็จะจบด้วยตัวของมัน

พระพุทธศาสนาสอนให้เชื่อในเรื่องกฎแห่งกรรมว่าทำดีต้องได้ดีทำชั่วต้องได้ชั่ว ดังนั้น หากเราประกอบแต่กรรมดี มีเมตตาธรรมไม่เบียดเบียนผู้อื่นหรือสรรพสัตว์ร่วมโลก พุทธคุณย่อมจะคุ้มครองเราตลอดไป แม้ช่วงเข้าตาจนก็ยังสามารถแคล้วคลาดปลอดภัยได้”

เมื่อถามเรื่องพระเครื่อง นายอดิศรบอกว่า “ผมเป็นคนดูพระไม่เป็นแต่จะศรัทธาในองค์หลวงปู่ทวด เคยเดินทางไปที่วัดช้างให้ จ.ปัตตานีหลายครั้ง และก็สะสมพระหลวงปู่ทวดหลายรุ่น ส่วนองค์ที่ผมจะคล้องคอติดตัวอยู่เสมอ เป็นพระหลวงปู่ทวด รุ่นพิมพ์ใหญ่ หลังเตารีดอย่างไรก็ตาม อาชีพหลักของเราก็เป็นการทำธุรกิจอะไหล่ยนต์ เพียงแต่ถ้ามีเวลาว่างจากงานประจำ ก็จะให้ความสนใจศึกษาและสะสม ด้วยความนิยมชื่นชอบเป็นสำคัญ

ผมว่าพระเครื่องคือที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ ไม่ว่าจะมีพระดีขนาดไหนแพงขนาดไหน เราต้องทำตัวให้ดีด้วย ท่านถึงจะคุ้มครองเรา และที่สำคัญเราต้องมีความกตัญญูรู้คุณคน ไปไหนก็ไม่อับจน ผมจำคำที่ คุณพ่อ-คุณแม่สอนผมได้ ว่าคนเราเมื่อยามมีแล้ว ต้องรู้จักให้ ยิ่งให้ ยิ่งมี ยิ่งได้เหมือนเป็นการต่อบุญ ต้องตอบแทนสังคม”

ส่วนหลักธรรมในการดำเนินชีวิต เจ้าของร้านอะไหล่ยนต์ กล่าวด้วยความภาคภูมิใจว่า “จงทำดี สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั่วทุกทิศของประเทศไทย จะคุ้มครองเรา ละเว้นการทำสิ่งไม่ดี สิ่งนี้จะเป็นสิ่งหนุนนำพาเราไปในสิ่งที่ดี ในชีวิต คิดทำสิ่งใดก็จะสำเร็จทุกอย่างทุกประการ

ทุกครั้งที่ออกจากบ้าน ไปทำงานหรือเดินทางไปไหน ผมจะแขวนพระติดตัวตลอด เป็นเหมือนเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจเราให้ท่านปกป้องคุ้มครองเรา คนเราเกิดมาทั้งที ต้องหมั่นสร้างบุญสร้างกุศลเอาไว้ ไม่เบียดเบียนใคร ซื่อสัตย์ เป็นสิ่งที่ผมยึดมั่นปฏิบัติตลอดมา”

ทุกวันนี้ ธุรกิจร้านอะไหล่ยนต์ก็ไปได้ด้วยดี เพราะความซื่อสัตย์ และสร้างความเชื่อมั่นให้เกิดขึ้นกับผู้ที่แวะเข้ามาด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน