ชมรมพระเครื่อง - พระกลีบบัวอรหัง หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน

31 มี.ค. 2564 - 13:40 น.

พระกลีบบัวอรหัง หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน – สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน (วัดบพิตร พิมุข) ผู้นิยมพระเครื่องต่างก็รู้จักกันดี พระเครื่องของท่านที่สร้างไว้ล้วนเป็นที่ปรารถนาของผู้นิยมพระเครื่องมาก เช่น พระปิดตา และเหรียญของท่าน ซึ่งหายากมากในปัจจุบัน และมีสนนราคาสูงมากๆ ครับ แต่ก็มีพระเครื่องของท่านที่สร้างไว้ก่อนมรณภาพ และมีจำนวนพอสมควร สนนราคาก็ไม่สูงนัก เนื่องจากยังไม่ค่อยมีคนทราบกันมากนักว่าเป็นพระเครื่องที่ท่านสร้างและทันท่าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลวงปู่ไข่เกิดที่ ต.ท่าไข่ จ.ฉะเชิงเทราเมื่อปี พ.ศ.2400 บวชเณรที่วัดแหลมใต้ และต่อมาได้มาศึกษาพระธรรมวินัยที่ วัดโสธรฯ และได้ย้ายมาจำพรรษาที่ อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี เพื่อศึกษาพระธรรมวินัยต่อ และได้เข้ามาศึกษาต่อที่วัดใน กทม. และมาจำพรรษาอยู่ที่ จ.สมุทรสงคราม จนกระทั่งอายุครบบวช จึงอุปสมบทที่ วัดลัดด่าน จ.สมุทรสงคราม หลวงปู่ไข่ได้ศึกษาวิปัสสนากรรมฐานและธุดงค์ไปหลายจังหวัดจนกระทั่งกลับมาจำพรรษาอยู่ที่ วัดเชิงเลน กทม. เนื่องจากในสมัยนั้น ท่านเห็นว่าวัดเชิงเลนเป็นวัดที่เงียบสงบดี เหมาะแก่การปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน

เมื่อมาอยู่จำพรรษาที่วัดเชิงเลนแล้วก็ได้สอนพระกรรมฐานแก่บรรพชิตและฆราวาสช่วยเหลืออนุเคราะห์แก่ประชาชนโดยทั่วไป และท่านได้พัฒนาวัดเช่น สร้างพระพุทธปฏิมา ซ่อมแซมพระพุทธรูปที่ชำรุด สร้างกุฏิ สร้างถนน สร้างสระน้ำ ถังรับน้ำฝน เป็นต้น หลวงปู่ไข่มีเมตตาธรรมสูง เป็นที่รักเคารพของประชาชนในแถบนั้นมาก

ลูกศิษย์ได้ขอให้สร้าง พระไว้บูชาคุ้มครองป้องกันตัว ท่านจึงได้สร้างพระปิดตาเนื้อผงคลุกรักตามตำราของพระปิดตาทางสายตะวันออกขึ้น ซึ่งปัจจุบันหายากมาก และมีสนนราคาสูงมาก ต่อมาประมาณปี พ.ศ.2470 ลูกศิษย์ได้ขออนุญาตหลวงปู่ไข่จัดสร้างเหรียญเป็นที่ระลึกและแจกในงานทำบุญอายุของหลวงปู่ ซึ่งก็เป็นที่นิยมและหายากที่สุดของเหรียญ พระเกจิอาจารย์ และมีราคาสูงมากๆ ครับ

นอกจากวัตถุมงคลที่เป็นพระปิดตาเนื้อผงคลุกรัก และเหรียญแล้ว พระเครื่องเนื้อดินเผาเคลือบ ที่เรียกกันว่าพระกลีบบัวอรหัง ซึ่งทางวัดเชิงเลนและลูกศิษย์ได้ขออนุญาต จัดสร้างขึ้น และขออนุญาตหลวงปู่ไข่ในการสร้างครั้งนี้ ในการสร้างนั้นได้จัดสร้างจำนวนมากเพื่อให้พอแจกจ่ายแก่ผู้ที่เคารพศรัทธา ในตัวหลวงปู่ พระกลีบบัวอรหังในปัจจุบันยังพอได้ สนนราคาหลักหมื่นต้นๆ ซึ่งย่อมเยากว่าพระเครื่องอื่นๆ ของท่านมากเนื่องจากสมัยก่อนมีจำนวนมากหาได้ไม่ ยากนัก และไม่ค่อยมีใครรู้จักกันแพร่หลายนัก

นอกจากนี้หลังจากหลวงปู่มรณภาพแล้ว ทางวัดยังมีการสร้าง ขึ้นอีกครั้ง รูปลักษณ์คล้ายๆ กันแต่ก็เป็นคนละแม่พิมพ์กันโดยแกะแม่พิมพ์ขึ้นใหม่ การเช่าหาสะสมจึงสับสนกันไปบ้างในสมัยก่อน แต่ปัจจุบันแยกแยะกันได้ด้วยตัว แม่พิมพ์ครับ

ในวันนี้ผมได้นำรูปพระกลีบบัวอรหัง รุ่นแรกที่ทันหลวงปู่ไข่มาให้ชม เรียกได้ว่าเป็นของดีราคาไม่สูงมากครับ

ด้วยความจริงใจ
แทน ท่าพระจันทร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชมรมพระเครื่อง - พระกลีบบัวอรหัง หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง