บ.ก.ตอบจดหมาย - เห็นด้วยส่งเสริมร้านค้ารายย่อย / ระบบพรรคการเมืองอ่อนแอ

2 เม.ย. 2564 - 01:51 น.

เห็นด้วยส่งเสริมร้านค้ารายย่อย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เรียน บ.ก.ข่าวสด

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ จะดันร้านค้าส่งค้าปลีกกว่า 4 แสนร้านค้าของไทย ให้พัฒนาและปรับตัวให้รับมือกับความเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยี ที่ส่งผล กระทบต่อผลประกอบการของภาคธุรกิจเพื่อความต้องการของลูกค้าที่มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ถ้าทำสิ่งนี้ได้เชื่อว่าจะสร้างความเข้มแข็งแก่ธุรกิจค้าส่งค้าปลีกไทย

เช่น ลูกค้าสั่งซื้อของทางออนไลน์ ได้รับสินค้าที่มีคุณภาพตรงกับความต้องการและส่งสินค้ารวดเร็ว เมื่อเทียบราคาแล้วไม่สูงกว่าร้านค้าปลีกรายใหญ่ที่ครองตลาดของเมืองไทย และการที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้าจะผลักดันให้บรรดาร้านค้าปลีกสัญชาติไทยเข้าตลาดหลักทรัพย์เพิ่มขึ้นเห็นด้วย

การที่จะให้ผู้สนใจเข้าไปซื้อหุ้นในตลาดหลักทรัพย์เพื่อระดมทุนอย่างล้นหลาม อยากให้ดูกลยุทธ์ของโออาร์ บริษัทลูกของปตท. ถือว่าทำการตลาดได้เยี่ยม และทำให้ผู้คนตื่นตัวในเรื่องหุ้น เป็นหุ้นมหาชนชั้นดีที่รายย่อยหรือประชาชนทั่วไปก็สามารถจองซื้อหุ้นที่มีการซื้อขายครั้งแรกผ่านตัวแทนจำหน่ายหุ้น โดยผ่านธนาคาร ถ้ากรมพัฒนาธุรกิจการค้าเอารูปแบบของหุ้นโออาร์มาใช้คาดว่าประชาชนทั่วประเทศที่สนใจซื้อหุ้นของร้านค้าปลีก (ไทย) จะให้ความสนใจอย่างแน่นอน โดยเฉพาะคนในพื้นที่ก็อยากอุดหนุนสินค้าที่เรามีส่วนร่วมเหมือนเราเป็นเจ้าของคนหนึ่งโดยผ่านการซื้อหุ้น

ดังนั้น ถ้าอยากให้กิจการเจริญก็ต้องอุดหนุนสินค้า ถ้าผลประกอบการขายดี กำไรสุทธิงาม ก็มีผลกับปันผลและราคาหุ้น อยากเห็นร้านค้าส่งค้าปลีกของไทยโดยเฉพาะในภูธรมีความแข็งแกร่ง ส่วนใหญ่สืบทอดกันมาตั้งแต่รุ่นปู่รุ่นย่าที่ยังเป็นร้านเล็กในตลาดจนพัฒนาเป็นร้านส่งที่ใหญ่ในจังหวัด

นับถือ

สายลม

ตอบ สายลม

การสนับสนุนร้านค้ารายย่อยให้เติบโตอยู่ยืนยาว โดยช่วยเสริมทั้งด้านดิจิตอลและด้านทุน เป็นเรื่องที่ดีแน่นอน ไม่เช่นนั้นจะถูกกลุ่มทุนใหญ่ครอบครองตลาดแบบผูกขาด ไม่เป็นผลดีต่อประชาชนผู้บริโภคแน่นอน

 

ระบบพรรคการเมืองอ่อนแอ

เรียน บ.ก.

สถานการณ์การเมืองของไทยวันนี้เป็นคลื่นใต้น้ำ ภายนอกอาจจะดูว่าไร้คลื่นลม แต่ก็แปลกใจทำไมยังเดินหน้าตั้งพรรคสำรอง นอกจากนั้นยังมีพรรคเกิดใหม่มากมายที่ตั้งขึ้นเตรียมขึ้นลุยไถ การเมืองไทยเป็นเรื่องโลเล ไม่มีแก่นสาร เดี๋ยวก็มีนโยบาย “สร้างพรรคการเมืองให้เข้มแข็ง ด้วยการเพิ่มเงินดูแลพรรคตามจำนวนประชาชนที่สนับสนุน”

เดี๋ยวก็มี นโยบาย “ให้โอกาสพรรคเล็ก ตามนโยบายตัวเดียวอันเดียว ปัดเศษให้พรรคเล็ก” เมื่อพรรคการเมืองเป็นเพียง “กลุ่มชนที่มารวมตัวกันเล่นการเมืองเพื่อผลประโยชน์” ไม่ใช่กลุ่มชนที่มารวมตัวกันเพราะมีอุดมการณ์การเมืองกัน ต้องการอาสามาทำประโยชน์ให้ประเทศชาติ ทำให้รัฐธรรมนูญเป็นเพียง “ไม้หลักปักขี้เลน”

เพราะถูกสร้างขึ้นเพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองของผู้ร่างที่มีอำนาจรัฏฐาธิปัตย์ในขณะนั้น มิใช่เพื่อเป็นเสาหลักของประชาธิปไตย ปัญหาบ้านเมืองจะไม่สามารถแก้ไขได้ ถ้าการเมืองยังเป็นระบบคนเลือกพรรค มิใช่พรรคเลือกคน ใครพอมีชื่อเสียง มีตังค์ ก็สามารถตั้งพรรคการเมืองได้

โกเป็ด

ตอบ โกเป็ด

คนจำนวนมากเรียกร้องอยากให้รัฐธรรมนูญฉบับปี 2540 กลับมาใช้อีก เพราะส่งเสริมระบบพรรคการเมืองให้แข็งแกร่ง ช่วยพัฒนาประชาธิปไตยให้ก้าวรุดหน้า แต่เมื่อมีการยึดอำนาจฉีกรัฐธรรมนูญฉบับดังกล่าว จากนั้นเราก็ได้รัฐธรรมนูญที่ล้าหลัง ทำลายระบบการเมือง เพื่อให้อำนาจที่ไม่เป็นประชาธิปไตยเติบโตแทน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ บ.ก.ตอบจดหมาย - เห็นด้วยส่งเสริมร้านค้ารายย่อย / ระบบพรรคการเมืองอ่อนแอ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง