สดจากเยาวชน - ฝันของลูกคลื่น คุณหมอ ช.ช้าง

1 เม.ย. 2564 - 12:49 น.

ฝันของลูกคลื่น คุณหมอ ช.ช้าง – “ช้างตัวใหญ่หลายคนกลัวไม่กล้าเข้าใกล้ แต่คลื่นไม่กลัว คลื่นชอบ เพราะช้างน่ารัก ก็เลยอยากเป็นหมอรักษาช้างครับ”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฟองสมุทร ประสมทอง หรือ ลูกคลื่น เด็กชายวัย 8 ขวบ ผู้ชื่นชอบ “ช้าง” สัตว์ร่างใหญ่เฉลียวฉลาดและแข็งแกร่ง โดยมีคุณพ่อและคลิปวิดีโอในสื่อสังคมออนไลน์ว่าด้วยเรื่องการดูแลช้างเป็น แรงบันดาลใจ กระตุ้นให้อยากทำความรู้จักช้างในอีกมุมและมีความฝันว่าเมื่อเติบโตจะเป็นคุณหมอคอยดูแลรักษาช้าง

ลูกคลื่นเติบโตในครอบครัวที่พ่อแม่เปิดกว้างให้โอกาสได้ลองเรียนรู้ ออกเดินทางไปพบเจอประสบการณ์ที่แตกต่างซึ่งล้วนแต่แปลกใหม่สำหรับเด็กชายเมืองกรุง มีคำถาม ได้ลองลงมือทำ ค้นหาคำตอบ ในขณะเดียวกันก็มีคำถามค้างคาใจ ที่ตั้งใจจะค้นคว้าเรียนรู้ต่อไปในอนาคต เปิดโลกของลูกคลื่นให้กว้างและกว้างขึ้น

“ครั้งแรกๆ ที่เจอช้างรู้สึกตื่นเต้นครับ เพราะเวลาไปสวนสัตว์จะไม่ได้อยู่ใกล้ชิดช้างขนาดนี้ หลังๆ มาก็เริ่มชิน เริ่มกล้าจับเขามากขึ้น ผิวหนังของช้างจะเหนียวๆ อย่างไรไม่รู้ อธิบายไม่ถูก แต่ผมรู้สึกว่าเป็นผิวหนังที่ผมไม่เคยสัมผัสมาก่อนเลยครับ”

ล่าสุดน้องลูกคลื่นเดินทางจากบ้านใจกลางกรุงเทพมหานครพร้อมกับลูกเมฆ น้องชาย คุณพ่อคุณแม่นัดแนะครอบครัว น้องแคบหมู สุทธิศักดิ์ อุบลจินดา ลูกพี่ลูกน้อง ที่ จ.กาญจนบุรี ชวนกันมาทำความรู้จักสัมผัสชีวิตเพื่อนตัวโตที่มูลนิธิบ้าน ช.ช้างชรา

บ้าน ช.ช้างชรา อยู่ริมแม่น้ำแควใหญ่ ต.วังด้ง อ.เมือง จ.กาญจนบุรี มีช้างในความดูแลจำนวน 11 เชือก ส่วนใหญ่เป็นปู่ย่าตายายช้างหรือช้างป่วยไข้ไม่สบาย บาดเจ็บ รวมถึงช้างวัยเกษียณ ปลดระวาง ทำงานไม่ไหว มูลนิธิรับมาฟื้นฟูดูแล เปรียบเหมือนบ้านพักผู้อาวุโสและยังเป็นพื้นที่เรียนรู้ต้อนรับทุกคนที่สนใจทำกิจกรรมดูแลช้างชรา ส่งกำลังใจให้ช้างที่กำลังป่วยไข้

แคบหมูเล่าว่า “เป็นครั้งแรกของผมที่เจอช้างอายุมากแล้วก็เจ็บป่วยด้วยครับ รู้สึกสงสาร เพราะช้างน้ำหนักเยอะ เวลาล้มป่วย ลุกไม่ไหว แผลก็จะยิ่งเยอะไปด้วย”

“ช้างจะมีแผลที่ใหญ่กว่าคนแล้วก็รักษายากกว่าครับ ต้องหมั่นล้างแผล ทายา ป้องกันไม่ให้แมลงมาตอม ไม่เช่นนั้นแผล จะเน่า อยากให้ช้างไม่เป็นแผล จะได้ลงไปเล่นน้ำกับเพื่อนๆ ได้ ไม่ติดเชื้อ” ลูกคลื่นเล่าเสริม

เด็กๆ มีโอกาสสังเกตขั้นตอนการดูแลรักษาช้างชราอย่างใกล้ชิดระหว่างที่ คุณลุงหมอสามารถ ประสิทธิ์ผล สัตวแพทย์ผู้ก่อตั้ง มูลนิธิบ้าน ช.ช้างชรากำลังให้น้ำเกลือและทำแผลให้คุณยายแตงโม ช้างพังวัย 70 ปี ที่เพิ่งอ่อนแรงล้มป่วย

“ได้เจอช้างตัวจริงๆ ได้จับตัวจริงๆ รู้สึกดีมากครับ ถ้าผมอยากจะเป็นหมอช้างก็ต้องรู้จักช้าง ต้องฝึกฝน ต้องมีประสบการณ์ด้วยครับ”

ความฝันของเด็กชายตัวน้อยจะเป็นจริงหรือไม่ อนาคตเป็นเรื่องไม่แน่นอน แต่ความตั้งใจดีจะนำพาเราไปถึงความฝัน

ร่วมเรียนรู้และดูแลช้างวัยชราป่วยไข้ไปกับน้องลูกคลื่น ลูกเมฆ แคบหมู ในทุ่งแสงตะวัน ตอน อยากเป็นหมอช้าง เช้าวันเสาร์ 3 เม.ย. เวลา 05.05 น. ช่อง 3 กด 33 และเวลา 07.30 น. ทาง เฟซบุ๊กทุ่งแสงตะวัน

กนกวรรณ อำไพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สดจากเยาวชน - ฝันของลูกคลื่น คุณหมอ ช.ช้าง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง