บันเทิง - ‘บอย’ลุกส์ใหม่ท้าฝีมือ ฟาดดราม่า‘บาปอยุติธรรม’

3 เม.ย. 2564 - 14:24 น.

‘บอย’ลุกส์ใหม่ท้าฝีมือฟาดดราม่า‘บาปอยุติธรรม’ – เรียกว่าเป็นบทบาทที่ยากที่สุดในชีวิตการแสดงของพระเอกสายเกรียน ‘บอย’ ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ ก็ว่าได้ สำหรับตัวละคร “ชิดตะวัน” จากละคร “บาปอยุติธรรม” ทางช่อง 3 ที่เจ้าตัวแสดงคู่กับนางเอกน้องใหม่ ‘จีน่า’ ญีนา ซาลาส เป็นครั้งแรก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันนี้โอกาสดี หนุ่มบอยมาเปิดใจถึงบทบาทการแสดงที่ได้รับ

คาแร็กเตอร์-บทบาทใน “บาปอยุติธรรม” ยากที่สุดในชีวิต?

บอย – “มีละครหลายเรื่องที่ผมเล่นแล้วยาก แต่เรื่องนี้ถือเป็นหนึ่งในเรื่องที่ยากที่สุดในชีวิต จริงๆ บทหนักๆ แบบนี้เคยเจอมา แต่พอมันผนวกเข้ากับหลายๆ อย่าง ทำให้เรื่องนี้พอถ่ายเสร็จ รู้สึกมันเหนื่อยจริงๆ กว่าจะผ่านมาได้แต่ละฉาก ไม่ง่าย คาแร็กเตอร์ยากอยู่แล้ว ผมรับบทชิดตะวัน เคยมีทุกอย่างกำลังมีอนาคตที่สดใส แต่พอวันหนึ่งชีวิตพลิกผัน เป็นนักโทษโดนตัดสินประหารชีวิตในสิ่งที่ไม่ได้ทำ แล้วไม่มีใครเชื่อ ก็เลยกลายเป็นความแค้น ทำให้ตัวละครมีความดุดัน ชีวิตดำเนินไปด้วยแรงผลักดันต้องการแก้แค้น จะฆ่าคนที่ทำให้ชีวิตเขาเป็นแบบนี้ ตรงนี้เลยยากสำหรับผม เพราะผมไม่ได้เป็นคนที่ดุดัน”

เขามีความดาร์กขนาดนั้นเลย?

บอย – “ใช่ เป็นคนดาร์กที่ฉลาด มีเหตุผล มีการวางแผน มีเล่ห์เหลี่ยมลูกล่อลูกชน แบ๊กกราวด์เป็นคนฉลาด กำลังจะเป็นหมอ เป็นนักเรียนแพทย์แต่ดันปล่อยให้อารมณ์แค้นมาอยู่เหนือความฉลาด เหนือเหตุผล สิ่งที่เขาวางแผนเอาไว้จนทำให้สิ่งที่มันแย่อยู่แล้วในตัวมันดันแย่ลงไปอีก ถลำลึกลงไปเรื่อยๆ”

ทำการบ้านกับคาแร็กเตอร์นี้อย่างไร?

บอย – “ทำการบ้านหนักมาก เป็นเรื่องแรกที่ผมทำการบ้านล่วงหน้าอย่างน้อย 2-3 วัน เพราะด้วยการทำงานไม่ใช่แค่เรื่องว่าบทต้องเป๊ะ แต่เป็นเรื่องที่จะทำให้เราเข้าใจความรู้สึกตัวละครในฉากนั้นๆ เรื่องแบ๊กกราวด์ก่อนมาถึงฉากนั้น หรืออารมณ์ของเขา ณ ขณะนั้น”

ลุกส์นักโทษชาย ตัดผมจริงเลยไหม?

บอย – “ไม่ครับ แต่เหมือนใช่มั้ย (ยิ้ม) ทีมเอฟเฟ็กต์ของคนไทยเก่งมากๆ ต้องมีการวัดขนาดหัวเพื่อไปทำเอฟเฟ็กต์ผมปลอม ตอนที่มาใส่ก็ใช้เวลานาน แต่พอทำออกมามันเหมือนมันเนียน ถือเป็นเรื่องที่ผมมีการเปลี่ยนลุกส์เยอะมาก เปลี่ยนทั้งหมด 4 ลุกส์ แต่ละลุกส์ต่างกัน และน่าจะเป็นละครเรื่องแรกที่ผมโกนหนวดเกลี้ยงแบบไม่เหลือเลย มันจะมีลุกส์ที่เป็นอดีตตอนเป็นนักเรียนแพทย์ พอรู้ว่าจะได้เล่นเรื่องนี้ก็ตั้งใจมาก เพราะมันไม่ได้ง่ายๆ ที่จะได้เจอบทดีๆ แบบนี้ ก็คุยกับทางทีมว่าอยากให้ทำอะไรก็บอก ถ้ามันไม่ชนกับงานโน้นงานนี้ผมยินดีจะให้โกนหนวดจะให้ตัดผม คือเรื่องนี้ผมก็ตัดผมสั้นกว่าเรื่อง อื่นๆ ที่เคยเล่นมา มีการเปลี่ยนลุกส์ มันเป็นสิ่งที่พี่แอ้ว (อำไพพร จิตต์ ไม่งง) ผู้กำกับฯ ทำการบ้านมีการวางแผนวางลุกส์มาอยู่แล้ว เพื่อให้เกิดภาพชัดของละคร”

บทบาทเป็นนักโทษลงลึกรายละเอียดแค่ไหน?

บอย – “พาร์ตนักโทษเป็น พาร์ตอดีตช่วง 11 ปีที่แล้วว่าทำไมผมต้องไปอยู่ในคุก แล้วตอนอยู่ในคุกมีอะไรบ้าง มันไม่เยอะมาก แต่ตอนถ่ายทำไปอยู่ในคุกจริงๆ หมายถึงว่าผมก็เข้าไปอยู่ในเรือนจำจริงๆ ที่เป็นสถานที่จริง แต่ตอนถ่ายไม่ได้มีนักโทษอยู่ซึ่งผมได้ไปอยู่ในสภาพนั้นจริงๆ”

กับนางเอก น้องจีน่า อายุห่างกันเป็น 10 กว่าปีทั้งในละครและชีวิตจริง?

บอย – “ครับ ตอนแรกมีคนคอมเมนต์ ว่าจีน่าเด็กไปกับบททนายหรือเปล่า อายุห่างกันเยอะไปมั้ย แต่อยากบอกว่าแคสต์ค่อนข้างตรง เพราะในเรื่องผมกับนางเอกต้องอายุห่างกันเยอะ และทนายจบใหม่ก็อายุประมาณจีน่านี่แหละ”

ร่วมงานกับน้องเป็นอย่างไร เห็นว่าเป็นคนที่ให้กำลังใจน้องตอนโดนดุ?

บอย – “พี่แอ้วเป็นคนจริงจังในการทำงานมาก ต้องการความเพอร์เฟ็กต์มากๆ ถ้าไม่โอเคจะไม่ปล่อยผ่าน ต้องเล่นจนกว่าจะได้ บางฉากเล่นกับ จีน่าเป็นสองชั่วโมงไม่ผ่านต้องยกเก็บไว้ วันหลังมาถ่ายใหม่ คือต้องเอาให้ได้ ละเอียดมาก จีน่าช่วงแรกๆ จะหาตัวละครเยอะหน่อย ด้วยบทค่อนข้างยาก ต้องเป็นทนาย พูดจาฉะฉาน ก็เป็นช่วงที่ผมให้กำลังใจน้องเยอะ น้องยังใหม่ด้วย ก็กลัวน้องจะหมดกำลังใจและเป๋ไปเลย ก็ช่วยๆ กัน ช่วงที่ผมโดนก็มี ไม่ใช่ไม่โดน ก็ให้กำลังใจซึ่งกันและกัน มันคือการทำงาน”

เคยร่วมงานกับพี่แอ้วมาก่อนไหม?

บอย – “เป็นเรื่องแรกครับ ถือว่าได้อะไรจากพี่แอ้วเยอะมาก เรียนรู้ทางของการทำงานใหม่ๆ ทางของละครใหม่ๆ ความคิดในการทำงาน ผมได้เรียนรู้และโตขึ้นจากเรื่องนี้เยอะเลย”

เป็นดราม่าแอ๊กชั่น มีความโรแมนติกไหม?


บอย – “มันนำด้วยดราม่าแอ๊กชั่น ส่วนพาร์ตความรักเป็นพาร์ตยาก มากๆ อีกพาร์ตหนึ่งสำหรับผม เพราะตัวพระเอกนางเอกพออยู่กันไปสักพัก พระเอกก็เริ่มหลงรักนางเอกในส่วนที่เขาทำดีให้เรา แต่บทที่เขียนออกมามีแต่สิ่งที่เต็มไปด้วยความสงสัยในตัวนางเอก ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมต้องคุยกับพี่แอ้วเยอะมากว่าสรุปแล้วผมรักเขาจริงหรือเปล่า หรือรักเขาเพื่อจะหลอก ในเรื่องนี้มีทั้งความรักที่ผมรักเขาจริงๆ รักที่เต็มไปด้วยความสงสัย และรักเขาเพราะต้องการใช้เขาเป็นเครื่องมือแก้แค้น เลยเป็นความยาก จีน่าก็เหมือนกัน เขาเกิดความรู้สึกผิด ในใจที่ต้องมาช่วยผม เขาเหมือนจะแอบรักผม แต่ความจริงเขามีคนที่ต้องปกป้อง ซับซ้อนมาก เอาง่ายๆ คู่นี้จะมีซีนหวานๆ แต่ไม่ได้เยอะมาก ไม่ได้เป็นซีนจิ้นๆ แต่เป็นรักที่เต็มไปด้วยดราม่า”

ฟีดแบ็กจากแฟนๆ รอชมบทบาทใหม่ท้าทายของบอย?

บอย – “ฟีดแบ็กดี คนรอติดตาม ส่วนใหญ่จะบอกว่าได้เห็นลุกส์ใหม่ๆ ของผมและตัวละครอื่นๆ ที่คนพูดเยอะอีกอันคือด้วยหน้าของตัวละครค่อนข้างน่าดู เป็นละครแนวใหม่ คิดว่าทุกคนน่าจะชอบ ผมและนักแสดงทุกคนรู้สึกว่าบทสนุก อีกอย่างเรื่องนี้เป็นรีเมกมาจากซีรีส์ของตุรกี บทมีความอินเตอร์ระดับหนึ่ง ลักษณะการเล่าเรื่อง การผูกปม การแก้ปม หรือสิ่งที่ซ่อนอยู่แล้วค่อยมาเฉลยมาเซอร์ไพรส์จะมีความซับซ้อน ใครชอบดูละครแนวสืบสวนสอบสวนตามหาความจริงมีหักมุม ต้องดูเลยครับ”

ชอบตัวเองในการรับบทแนวนี้ไหม?

บอย – “ชอบครับ ผมเป็นคนที่ชอบเล่นแนวดราม่า แต่หลายคนอาจติดภาพผมเป็นคนตลกชอบเล่นคอมเมดี้ แต่ความจริงผมชอบเล่นแนวดราม่ามากกว่า เวลาเล่นดราม่าจะสนุกในการหาตัวละคร ต้องโฟกัสกับมันเยอะๆ เต็มที่ มีสมาธิกับมันเยอะๆ”

รู้สึกว้าวอะไรในการแสดงของตัวเองหลัง คลุกคลีกับตัวละครนี้มานานและโดนพี่แอ้วเคี่ยวเข็ญพอสมควร?

บอย – “ความว้าวจะมาเกิดตอนที่เราเริ่มเห็นทีเซอร์ เห็นเนื้องานที่ออกมา นี่แหละคือผลจากความเหนื่อย ผลจากการโดนดุที่เขาเคี่ยวเข็ญเราให้สิ่งที่ดีที่สุดออกมาให้ได้ ผลลัพธ์มันออกมาแล้ว เราก็ว้าวตัวเองเหมือนกันนะ เรากลายเป็นอีกตัวละครหนึ่งไปเลย เรารู้สึกว่าโตขึ้นในด้านการแสดงด้วย เราได้เห็นอะไรหลายๆ อย่างในตัวเราที่ก็ไม่เคยเห็นตัวเราแบบนี้ในเรื่องอื่นๆ เพราะฉะนั้นผมก็เชื่อว่าคนดูก็ต้องเห็นอะไรที่แปลกใหม่ไปจากที่เคยเห็นจากผม และคนอื่นๆ ด้วย”

โลเกชั่นการถ่ายทำแต่ละที่อันซีน?

บอย – “ตัวเนื้อเรื่องถูกเขียนขึ้นมาให้เรื่องเกิดขึ้นที่จังหวัดภูเก็ตกับพังงา เพราะฉะนั้นตัดคำว่าละครเมืองทิ้งไป โลเกชั่นหลักๆ อยู่ที่อู่ต่อเรือ ริมทะเล อยู่ในป่า ส่วนใหญ่เอาต์ดอร์หมดและอยู่ในศาล ห้องขัง เรื่องโลเกชั่นผมว่าคนดูก็คุ้มแล้ว มันก็จะเหนื่อยเรา แต่คนดูดูคุ้ม ส่วนบู๊ มันเป็น แอ๊กชั่นดราม่า แต่ความจริงแล้วสิ่งที่นำมาจริงๆ คือเรื่องอารมณ์มากกว่า อารมณ์นำแอ๊กชั่น”

กับข่าวที่ตามจีบนางเอกรุ่นน้อง เดียร์น่า ฟลีโป?

บอย – “ยังไม่ได้จีบเลย ก็เป็นข่าวขึ้นมา เรื่องเพราะเกิดจากไอ้เกรท (วรินทร) นี่แหละ อย่างเดียร์น่าเราก็ชื่นชอบเขาแหละ และชื่นชมเขาด้วยในความเป็นตัวตนของเขา ในลักษณะนิสัยของเขา เขาเป็นเด็กที่ไนซ์มาก มีทัศนคติความคิดที่ดี เราแค่เล่าให้เกรทฟังว่าคนนี้น่ารักเนาะ แต่ไอ้เกรทมันเอาไปพูดให้รายการฟังก็เลยกลายเป็นประเด็นขึ้นมา เรื่องที่ไปจีบไม่ได้จีบครับ”

พอมีข่าวออกไป กลัวน้องจะกลัวเราไหม?

บอย – “ไม่นะ ตอนแรกกังวลนิดนึงเพราะเกรงใจน้อง น้องไม่เคยมีข่าวเรื่องคบกับใคร พอเป็นข่าวขึ้นมา เลยพิมพ์ไปขอโทษว่า พี่ขอโทษนะ ปรากฏว่าคำตอบที่เขาให้กลับมา กลายเป็นว่าทำให้เรารู้สึกดี เรารู้สึกผิดจริงๆ นะ แต่เขาบอกไม่เป็นไร เขาเข้าใจ ความจริงมันก็เป็นเรื่องที่ดีนะที่เวลามีคนรู้สึกดีกับเขา เขามองว่ามันเป็นเรื่องที่ดีมากกว่า เขาเป็นคนมองโลกบวก”

กลัวคนจะมองว่าเราเป็นคนเจ้าชู้?

บอย – “ความจริงลุกส์ผมเป็นอย่างนี้มานานแล้ว ลุกส์ที่เหมือนผมมีคนคุยเยอะ ผมค่อนข้างชินแล้วนะ ถ้าพูดจริงๆ ผมไม่ได้มีคนคุยเยอะอย่างที่คนเข้าใจ แต่ภาพเราเป็นอย่างนั้นไง อาจจะเป็นเพราะมีข่าว คือด้วยความที่คนอยากให้ผมมีแฟน ผมก็เข้าใจ บางทีพอรู้จักกับใครประเด็นนิดๆ หน่อยๆ โดนจับคู่ แต่ความจริงไม่ได้มีอะไร แล้วด้วยภาพเราที่เป็นคนขี้เล่น เราก็เข้าใจที่คนมองแบบนั้น เราไม่ได้ซีเรียส ก็อาจจะมีคนกลัวเราบ้างจริงๆ แต่สักวันหนึ่งเราก็ต้องเจอคนที่เข้าใจเราแหละ”

มองภาพตัวเองมีชีวิตคู่ยังไง?

บอย – “มองครับ แต่ไม่ได้เร่งรีบมาก ก็อยากมี มันต้องมีแหละ เดี๋ยวไว้รอเจอคนที่ใช่ ปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการธรรมชาติดีกว่า”

วีรนุช จันทำ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บันเทิง - ‘บอย’ลุกส์ใหม่ท้าฝีมือ ฟาดดราม่า‘บาปอยุติธรรม’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง