การเมือง - นัดชี้คดีสนช.ชวดชิงกก.สิทธิฯ

8 เม.ย. 2564 - 08:58 น.

นัดชี้คดีสนช.ชวดชิงกก.สิทธิฯ – วันที่ 7 เม.ย. ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณากรณีผู้ตรวจการแผ่นดิน โดยการร้องเรียนของ น.ส.จินตนันท์ ชญาต์ศุภมิตร และ พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 213 โดยผู้ตรวจการแผ่นดินได้ส่งคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 213 ว่า การที่คณะกรรมการสรรหากรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ หรือกสม. ในฐานะผู้ถูกร้อง วินิจฉัยตัดสิทธิ น.ส.จินตนันท์ ชญาต์ร และ พล.อ.นิพัทธ์ ในฐานะผู้ร้องเรียน ในการเข้ารับการสรรหาเป็น กสม. เนื่องจากเคยเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือสนช. ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 27 และขอให้สั่งเพิกถอนมติที่วินิจฉัยตัดสิทธิผู้ร้องเรียนทั้งสอง พร้อมกับคืนสิทธิผู้ร้องเรียนทั้งสองในการเป็นผู้สมัครเข้ารับการสรรหาเป็นบุคคลผู้สมควรได้รับการแต่งตั้งเป็น กสม.ด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ศาลรัฐธรรมนูญรับไว้พิจารณาวินิจฉัย และให้คณะกรรมการสรรหากสม. ยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา และส่งสำเนารายงานการประชุม และบันทึกการประชุมของคณะกรรมการสรรหากสม.ทุกครั้งต่อศาลรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ เห็นว่า คดีเป็นปัญหาข้อกฎหมายและมีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะพิจารณาวินิจฉัยได้ จึงยุติการไต่สวนตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ 2561 มาตรา 58 วรรคหนึ่ง กำหนดนัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือและลงมติ และอ่านคำวินิจฉัยให้คู่กรณีฟังในวันที่ 12 พ.ค. เวลา 15.00 น.


ทั้งนี้ น.ส.จินตนันท์ และพล.อ.นิพัทธ์ ยื่นคำร้องหลังกรรมการสรรหาฯวินิจฉัยว่า ตนเองมีลักษณะต้องห้ามเนื่องจากเคยเป็นสนช. ขณะที่ กรรมการป.ป.ช. วินิจฉัยให้อดีต สนช.ไม่มีลักษณะต้องห้าม และลงมติเลือกเป็นบุคคลผู้สมควรได้รับการแต่งตั้งเป็นกรรมการ ป.ป.ช.ได้

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ การเมือง - นัดชี้คดีสนช.ชวดชิงกก.สิทธิฯ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง