จี้‘ตู่’ลาออก-จัดการโควิดล้มเหลว
ชี้ระบาดรอบ3เศรษฐกิจฟื้นยาก

เมื่อวันที่ 9 เม.ย. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ด้านเศรษฐกิจ กล่าวว่า การระบาดของโควิดระลอกใหม่ เป็นความล้มเหลวและน่าละอายของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์จะต้องรับผิดชอบเต็มๆ ที่ปล่อยให้ระบาดรอบ 3 โดยเฉพาะมีรัฐมนตรีติดโควิดเสียเอง และยังมีรัฐมนตรีที่ต้องควบคุมอีก 10 กว่าคน รวมถึง ส.ส.ฝั่งรัฐบาลอีกจำนวนมาก รวมแล้วร่วมร้อยคน และเพื่อให้หายสงสัยเรื่องจริยธรรมและความเหมาะสมที่มีข่าวติดจากสถานบันเทิงแหล่งอโคจร ควรเปิดเผยไทม์ไลน์ ชี้แจงว่ามีใครไปบ้าง

นายพิชัยกล่าวว่า น่าห่วงว่าการระบาดครั้งนี้จะทำลายโอกาสฟื้นเศรษฐกิจของประเทศอย่างหมดสิ้น ทั้งที่ไทยเตรียมเปิดประเทศเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว และเปิดรับการค้าการลงทุนกันแล้ว แต่ต้องมาหยุดชะงักอีกครั้งจากการระบาดครั้งนี้ และตามที่รัฐบาลโม้ว่าเศรษฐกิจปีนี้จะขยายตัวได้ถึงร้อยละ 4 หลังจากปีที่แล้วทรุดหนักติดลบถึง -6.1 ก็คงเป็นไปไม่ได้แล้ว และอาจจะทรุดหนักลงอีกมาก รัฐบาลคงไม่สามารถเยียวยาประชาชนได้มากแล้ว เพราะหนี้สาธารณะเพิ่มขึ้นสูงมากแล้ว 5 เดือนแรกก่อหนี้เพิ่มแล้ว 6 แสนล้านบาท และรัฐบาลยังจัดเก็บรายได้ต่ำกว่าคาดมาตลอด

การระบาดครั้งนี้ยังสะท้อนความล้มเหลวของรัฐบาลในการจัดการเรื่องวัคซีน หากมีการกระจายการฉีดวัคซีนเป็นจำนวนมากได้ก่อนหน้านี้เหมือนหลายประเทศ การระบาดจะไม่มากเท่านี้ ปัจจุบันประชาชนยังไม่ทราบเลยว่าจะได้รับการฉีดวัคซีนกันเมื่อใด มีหลายยี่ห้อให้เลือกหรือไม่ จัดอันดับการฉีดให้กับกลุ่มเสี่ยงในรูปแบบใด เห็นได้ชัดเจนว่ามีการบริหารจัดการที่มั่วมาก

“ถึงเวลาแล้วที่พล.อ.ประยุทธ์ต้องพิจารณาตัวเอง ว่าที่ผ่านมาได้สร้างความเสียหายให้กับประเทศขนาดไหน ยิ่งอยู่นาน ประเทศยิ่งเสื่อมถอย และควรพิจารณาลาออกไปได้แล้ว ก่อนที่ประชาชนจะแห่กันออกมาไล่เพิ่มมากขึ้น เพราะไม่สามารถอดทนต่อความล้มเหลวได้อีก” นายพิชัยกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน