เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ - กังหันไร้ใบพัด

18 เม.ย. 2564 - 11:48 น.

กังหันไร้ใบพัดเดวิด ยาเญซ จากบริษัท วอร์เท็กซ์ ในประเทศสเปน เปิดเผยความคืบหน้าโครงการพัฒนา “วอร์เท็กซ์ เบลดเลส” (Vortex Bladeless) กังหันลมสร้างพลังงานแบบไร้ใบพัดมาในรูปแบบเสากังหันสูง 30 เมตร มีส่วนฐานตั้งมั่นยึดกับพื้นดินและส่วนเสารับพลังงานที่สามารถไหวไปตามกระแสลม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

การทำงานของวอร์เท็กซ์ เบลดเลส อยู่บนหลักอากาศพลศาสตร์หรือแอโรไดนามิกส์ เปลี่ยนพลังงานที่อากาศกระทบกับวัตถุทรงตันให้เป็นพลังงานไฟฟ้า สร้างพลังงานจากการสั่นไหวเนื่องด้วยกระแสการไหลวนของอากาศที่ผ่านตัวกังหันที่ปะทะกับสายลมซึ่งจะก่อให้เกิดการสั่นแกว่งไปมา และพลังงานจลน์จากการสั่นนี้ถูกแปลงเป็น กระแสไฟฟ้า

แม้กังหันลมแบบมีใบพัดจะเป็นนวัตกรรมผลิตกระแสไฟฟ้าที่สะอาดมากๆ วิธีหนึ่ง แต่เพราะขนาดเสา ขนาดใบพัด และความเร็วที่ใบพัดหมุนได้สูงสุดถึง 320 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กังหันลมจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้นกและค้างคาวหลายแสนตัวถูกฆ่าตายในแต่ละปี หนำซ้ำยังมีเสียงที่ค่อนข้างดัง


โรงงานไฟฟ้าจากกังหันลมส่วนใหญ่เลยต้องออกไปตั้งในชนบท ที่อยู่ห่างไหลชุมชน ต่างจากวอร์เท็กซ์ เบลดเลส ที่ทำงานอย่างเงียบเชียบกว่า ไม่ต้องใช้พื้นที่ และไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์ต่างๆ ในระบบนิเวศ

ปัจจุบันต้นแบบวอร์เท็กซ์ เบลดเลส สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ราว 100 กิโลวัตต์ ทีมพัฒนากำลังคิดค้นเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานเพื่อให้สามารถนำไปใช้ผลิตไฟฟ้าที่เพียงพอต่อครัวเรือนในอนาคต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ - กังหันไร้ใบพัด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง