ชมรมพระเครื่อง - พระปิดตา กรุวัดเงินคลองเตย

26 เม.ย. 2564 - 14:38 น.

พระปิดตา กรุวัดเงินคลองเตย – สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ถ้าเรากล่าวถึง วัดเงินคลองเตย เราก็จะนึกถึงพระเนื้อผงสีขาวๆ ซึ่งมีอยู่ด้วยกันหลายพิมพ์ทรง แต่พิมพ์ที่ไม่ค่อยมีใครรู้ว่าในกรุวัดเงินคลองเตยก็มีพระปิดตาเนื้อผงสีเทาๆ อมดำอยู่ด้วย เนื่องจากมีจำนวนน้อยและค่อนข้างหายาก อีกประการหนึ่ง วัดเงินคลองเตยนั้นตั้งอยู่ที่แห่งใดในกทม.

ครับ ก่อนอื่นก็คงต้องกล่าวถึงตำแหน่งของตัววัดและประวัติสักหน่อย เมื่อก่อนนี้วัดเงินคลองเตยก็อยู่ที่คลองเตยตรงบริเวณที่เป็นท่าเรือแห่งประเทศไทยนี่แหละครับ ณ บริเวณนี้มีวัดตั้งอยู่ถึงสามวัดครับ คือ วัดพระธาตุ วัดทอง และวัดเงิน วัดทั้งสามวัดนี้เป็นวัดเก่าแก่มีมาแต่โบราณ

ต่อมาทางราชการได้ออกพระราชบัญญัติเวนคืนที่ดินบริเวณที่ตั้งวัดพระธาตุ วัดทอง และวัดเงิน เพื่อก่อสร้างท่าเรือคลองเตย วัดธาตุและวัดทองได้รื้อถอนไปสร้างวัดใหม่รวมกันที่ถนนสุขุมวิท มีชื่อเรียกใหม่ว่า วัดธาตุทอง

ส่วนวัดเงินนั้นได้รื้อถอนไปสร้างวัดใหม่เช่นกัน ชื่อวัดไผ่เงิน วัดพระธาตุและวัดทอง ในรื้อถอนไม่มีบันทึกว่าพบพระเครื่องแต่อย่างใด ส่วนวัดเงินพระเครื่องบรรจุอยู่ในองค์พระเจดีย์จำนวนมากพอสมควร จนทำให้วัดเงินมีชื่อเสียงโด่งดังมาจนทุกวันนี้ แต่น้อยคนนักที่จะสนใจประวัติว่าวัดเงินคลองเตยนั้นตั้งอยู่ ณ บริเวณใด

จากการรื้อถอนในครั้งนั้น ได้พบพระเครื่องบรรจุอยู่ในเจดีย์รายและฐานชุกชีพระประธานในพระอุโบสถเป็นจำนวนนับหมื่นองค์ พระส่วนใหญ่ที่พบเป็นพระเนื้อผงสีขาว มีอยู่หลายพิมพ์ทรง และนิยมทุกพิมพ์ โดยเฉพาะพิมพ์พระสังกัจจายน์ ซึ่งเป็นที่นิยมมาก สนนราคาสูงกว่าทุกๆ พิมพ์สำหรับพระเนื้อผงสีขาว ส่วนพระปิดตาของกรุนี้พบบรรจุอยู่ที่ซุ้มคอระฆังในองค์พระเจดีย์ และในองค์พระประธาน ซึ่งพบมีจำนวนน้อยกว่าพระเนื้อผงขาวทั่วๆ ไป ดังนั้นจึงทำให้บางท่านอาจจะไม่ทราบว่า กรุวัดเงินคลองเตยก็มีพระปิดตา เนื้อผงใบลานด้วย

พระปิดตาของกรุวัดเงินคลองเตยเท่าที่พบมีอยู่ด้วยกันสามพิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่ พิมพ์รัศมี และพิมพ์เล็ก พระปิดตาของวัดเงินนี้จะมีรูปทรงสัณฐานมนโค้งด้านบน คล้ายซุ้มตัวกอไก่ ทุกพิมพ์ ชื่อเรียกก็เรียกตามขนาดขององค์พระ ส่วนพิมพ์รัศมีก็คือที่บริเวณพระเศียรจะมีเส้นรัศมีอยู่โดยรอบและตรงปลายเส้นรัศมีจะมีลักษณะเป็นเม็ดกลมๆ เฉพาะพระปิดตาพิมพ์ใหญ่นี้ ที่พบเป็นเนื้อผงสีขาวก็มีอยู่บ้างแต่น้อยมาก นอกนั้น พระปิดตาของกรุนี้จะเป็นเนื้อผงใบลานสีเทาๆ ไปจนถึงสีเทาอมดำเป็นส่วนมากครับ

ปัจจุบันนี้ไม่ค่อยได้พบเห็นพระปิดตาของกรุนี้นัก เนื่องจากมีจำนวนน้อยและหายาก สนนราคาก็ค่อนข้างสูงในปัจจุบันครับ พุทธคุณเด่นทางเมตตามหานิยม โชคลาภ และแคล้วคลาดครับ

ในวันนี้ผมก็ได้นำรูปพระปิดตาของกรุวัดเงินคลองเตย พิมพ์ใหญ่ และพระปิดตา พิมพ์รัศมี มาให้ชมกันครับ

แทน ท่าพระจันทร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชมรมพระเครื่อง - พระปิดตา กรุวัดเงินคลองเตย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง