เบ๊กแฮมรณรงค์ เด็กต้องเข้าถึงวัคซีน“เดวิด เบ๊กแฮม” ในฐานะทูตสันถวไมตรี องค์การยูนิเซฟ และผู้ก่อตั้ง 7 Fund รณรงค์ร่วมกับยูนิเซฟเพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อวัคซีนป้องกันโรค พร้อมเชิญชวนให้พ่อแม่ผู้ปกครองทั่วโลกพาลูกๆ เข้ารับการฉีดวัคซีนที่จำเป็นเพื่อป้องกันโรค

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เนื่องในสัปดาห์แห่งการสร้างเสริมภูมิ คุ้มกันโรคโลก (World Immunization Week) ซึ่งตรงกับสัปดาห์สุดท้ายของเดือนเมษายนของทุกปี เบ๊กแฮมปล่อยวิดีโอโดยเขาพูดถึงการห่างหายจากกิจกรรมในชีวิตประจำวันที่ผู้คนทั่วโลกต้องเผชิญในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ไม่ว่าจะเป็นการไม่ได้กอดกับคนในครอบครัว การไม่ได้เจอเพื่อนหรือคนที่รัก โดยเขากระตุ้นให้พ่อแม่ผู้ปกครองเข้ารับการฉีดวัคซีนเพื่อให้ปลอดภัยจากโรคร้าย ในขณะเดียว กันเบ๊กแฮมยังย้ำให้ผู้ปกครองพาบุตรหลานเข้ารับวัคซีนที่จำเป็นตามกำหนด เพื่อปกป้องเด็กๆ จากโรคต่างๆ เช่น โรคคอตีบ หัด และโปลิโอ

เบ๊กแฮมกล่าวว่า “ในปีที่ผ่านมาเราต่างเห็นแล้วว่าโรคโควิด-19 นำมาซึ่งความ สูญเสียอันมหาศาล แต่ขณะเดียวกันก็เตือนให้เราเห็นถึงความสำคัญและศักยภาพของวัคซีน วัคซีนเป็นสิ่งที่ได้ผลและสามารถช่วยชีวิตหลายล้านชีวิตได้ในแต่ละปี จากการที่ผมร่วมงานกับยูนิเซฟมาตลอดหลายปี ผมเรียนรู้ว่าวัคซีนสำคัญมากขนาดไหนต่อสุขภาพของคนที่เรารัก แต่กระนั้นก็ยังมีเด็ก ทั่วโลกจำนวนมากที่ไม่ได้รับวัคซีนที่จะช่วยปกป้องพวกเขาจากโรคร้ายต่างๆ ตามกำหนด นี่เป็นเหตุผลที่ผมออกมารณรงค์ในสัปดาห์แห่งการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคโลก ผมภูมิใจมากที่ได้ร่วมมือกับยูนิเซฟและพันธมิตรเพื่อเชิญชวนให้พ่อแม่ไปฉีดวัคซีนและพาลูกๆ ไปรับวัคซีนตามกำหนดเช่นกัน”

นาง เฮนเรียตตา โฟร์ ผู้อำนวยการบริหารองค์การยูนิเซฟ กล่าวว่าจากมาตรการล็อกดาวน์ทำให้ต้องปิดสถานศึกษา เด็กจำนวนมากตกหล่นจากการเข้ารับวัคซีนป้องกันโรคต่างๆ ในตอนนี้ผู้คนทั่วโลกกำลังทยอยฉีดวัคซีนหรือเฝ้ารอรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 นั่นเตือนให้เราตระหนักถึงความสำคัญของวัคซีนป้องกันโรคอื่นๆ ไปพร้อมๆ กัน

“วันนี้เราต่างทราบดีว่าวัคซีนป้องกันโควิด-19 เป็นความหวังที่ดีที่สุดที่จะทำให้เรากลับไปใช้ชีวิตตามปกติอีกครั้ง แต่เด็กจำนวนมากทั่วโลก ชีวิตตาม “ปกติ” ของพวกเขากลับไม่ต่างจากเดิม นั่นคือการเข้าไม่ถึงวัคซีนต่างๆ มากมายที่ป้องกันโรคได้ ซึ่งนั่นไม่ใช่สถานการณ์ “ปกติ” ที่โลกควรจะกลับไปเป็น”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน