หนุนเด็ก‘อมก๋อย’ปลูกกาแฟ สร้างคน-สร้างป่า-สร้างรายได้

28 เม.ย. 2564 - 10:58 น.

หนุนเด็ก‘อมก๋อย’ปลูกกาแฟ – “กาแฟ” เป็นเครื่องดื่มที่มีผู้ประกอบการน้อยใหญ่ ทั้งในประเทศและต่างประเทศเข้าร่วมแจมส่วนแบ่งการตลาดในบ้านเราจำนวนมาก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เพราะมีมูลค่ามหาศาลหลักหลายหมื่นล้านบาทต่อปีแต่สำหรับแบรนด์ “ทรูลี่ฮิลล์ คอฟฟี่” (Trulyhill Coffee) ที่มี คุณอุ๊-ฤดีรินทร์ กิจทวีปวัฒนา กรรมการผู้จัดการบริษัท กานพลู (ประเทศไทย) จำกัด เป็นเจ้าของ

มีจุดเด่นที่แตกต่างจากเจ้าอื่นๆ นั่นคือประกาศชัดเจนว่า จะนำรายได้จากการจำหน่ายส่วนหนึ่ง เข้าโครงการคืนรอยยิ้มสู่ถิ่นไกล เพื่อสร้างและซ่อมแซมโรงเรียนต่างๆ บนดอย ในอ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ซึ่งโครงการนี้ทำมากว่า 10 ปีแล้ว

คุณฤดีรินทร์อดีตผู้บริหารแบงก์ที่เข้ามาทำธุรกิจกาแฟ เล่าที่มาที่ไปให้ฟังว่า เริ่มจากคุณเล็ก-ณรงค์ แม่นปืน ประธานโครงการคืนรอยยิ้มสู่ถิ่นไกล ไปสร้างร.ร.ที่อ.อมก๋อยตั้งแต่ปี 2552 ช่วงแรกเห็นเส้นทางเขียวชอุ่มดี พอหลังๆ เริ่มเผาป่า ป่าไม้ถูกทำลาย รวมถึงการปลูกพืชเชิงเดี่ยวพวกมะเขือเทศ จึงไปคุยกันหาพาร์ตเนอร์ โดยเลือกกาแฟที่เป็นพืชเศรษฐกิจ และต้องปลูกใต้ต้นไม้ใหญ่ ป้องกันไม่ให้พวกชาวบ้านตัดไม้ทำลายป่า เริ่มจากการสร้างร.ร. และไปต่อยอดผลิตกาแฟ ชื่อแบรนด์ “ทรูลี่ฮิลล์ คอฟฟี่” ซึ่งตั้งใจจะทำให้เป็นไปในรูปแบบกาแฟสายพันธุ์ดี ชุมชนอยู่ดี คนกินสุขภาพดี ขณะเดียวกันทางโครงการสนับสนุนต้นกล้าพันธุ์ให้เด็กๆ ด้วย อย่างปีที่แล้วให้ไป 5 พันต้น เพื่อให้ปลูกที่หลังร.ร. 3 ปีก็เก็บเกี่ยวได้

สำหรับการสร้างอาคารร.ร.ทำมา 12 ปีแล้ว กาแฟเพิ่งมา ส่งเสริมให้ปลูกช่วง 5 ปี เพราะอยากให้เด็กๆ มีอาชีพ จะได้ไม่ต้องลงมาทำงานในเมือง เป้าหมายคือ อยู่ด้วยตัวเองได้ สร้างอาชีพ และดูแลป่า หากคนบนดอยไม่มีความรู้เรื่องการจัดการ พอมีนายทุนเข้าไปให้ปลูกมะเขือเทศปลูกกะหล่ำก็จะถางป่า ขณะที่กาแฟจะให้ผลดีเมื่ออยู่ใต้ร่มไม้ใหญ่

เป้าหมายของโครงการคือ จะส่งต้นกล้าพันธุ์ดี พันธุ์อาราบิก้าคาร์ติมอร์ปลูกบริเวณหลังร.ร. เพื่อสร้างรายได้ และสอนควบคู่ไปด้วย เช่น เด็กอยู่ป.3 ให้ปลูกกาแฟ พอ 3 ปีให้หลังจบป.6 หาก ไม่ลงมาเรียนต่อในเมืองก็ปลูกกาแฟขายเป็นอาชีพ สำหรับรายได้ส่วนหนึ่งไปสร้างร.ร.ที่อมก๋อย อย่างปีที่แล้วโอนเข้ากศน.ไปแล้ว 5 แสนกว่าบาท เป็นเงินของกลุ่มและเครือข่ายอื่นๆ ด้วย

หลังจากส่งเสริมให้ชาวอมก๋อยปลูกกาแฟแล้ว ทางบริษัทก็ รับซื้อ เพื่อนำไปเป็นวัตถุดิบในการผลิต เป็นสูตรกาแฟเพื่อสุขภาพโดยใช้โปรตีนสกัดจากถั่วแทนครีมเทียม และใช้หญ้าหวาน ล่าสุดคว้ารางวัล “บางกอกแบรนด์” (Bangkok Brand) มาครอง เมื่อปี 2563 เทียบแล้วก็เหมือนกับโอท็อป 5 ดาวนั่นเอง

ทั้งนี้โครงการคืนรอยยิ้มสู่ถิ่นไกลสร้างร.ร.เสร็จแล้ว 35 โรง จะครบ 40 โรงสิ้นปีนี้ พร้อมตั้งเป้าสร้างให้ครบ 99 โรง แต่ละโรงเฉลี่ยใช้ประมาณ 8 แสนบาท เคยสร้างใหญ่สุดคือ 2 ล้านกว่าบาทจำนวนเด็กร้อยกว่าคน ไปสร้างอาคารใหม่ให้ บางจุดรื้อทิ้งหรือทำเป็นโรงอาหาร

คุณฤดีรินทร์บอกด้วยว่า ตั้งใจสร้างโมเดลปลูกกาแฟบนดอย คือในพื้นที่ 1 ไร่ จะปลูกกาแฟอย่างไร และต้องปลูกพืชอะไรบ้างก่อนกาแฟจะโต เป็นพวกถั่ว แมคคาเดเมียที่ช่วยเกี่ยวกับไขมันในเลือด อาจทำเป็นกาแฟสูตรแมคคาเดเมีย ใช้แทนครีมเทียม อาจนำมาใส่ 10-20%

สำหรับอมก๋อยโมเดลกำลังทดลองทำอยู่ใน 1 ไร่ปลูกพืชทั้งหมด 4 อย่าง กาแฟ 3 ปีได้ผลผลิต ชาวบ้านรอไม่ไหวเลยปลูก หญ้าหวานกับถั่ว ใช้เวลาแค่ 3 เดือน ส่วน แมคคาเดเมียใช้เวลา 6 ปี เพิ่งทยอยปลูก เนื่องจากต้นกล้ามีราคาแพง เป็นต้นไม้ ให้ร่มเงากับกาแฟได้ ลงไปทั้งหมด 6 ไร่ แต่จะโฟกัสแค่ 1 ไร่ว่าจะปลูกกาแฟเท่าไหร่พืชตระกูลถั่วกี่ต้น แมคคาเดเมียกี่ต้น เบื้องต้นในพื้นที่ 1 ไร่ปลูกกาแฟได้ ไม่เกิน 50 ต้นแมคคาเดเมีย ไม่เกิน 20 ต้น ถั่วก็ต้องแซมไปเรื่อยให้คลุมดิน

ที่สำคัญเน้นทำเกษตรอินทรีย์ใช้ปุ๋ยจากธรรมชาติ ทั้งพวกขี้วัว ฟาง และใบไม้ของชาวบ้าน ให้ดินชุ่มชื้น มีบางส่วนได้ผลดี บางส่วนโดนแดดเยอะไป แต่ถ้าแปลงไหนที่ชุ่มชื้น ใกล้แหล่งน้ำจะได้เม็ดเป้งๆ อุปสรรคคือบางปีผลิตไม่ทันเพราะคนแห่ไปซื้อเยอะ จึงต้องเร่งส่งกล้าพันธุ์ไปให้เด็กๆ และรณรงค์ให้ปลูกมากขึ้น นอกจากนี้บางส่วนมีการส่งเสริมให้ปลูกโกโก้ ซึ่งบริษัทก็มีผลิตภัณฑ์โกโก้ไว้จำหน่ายด้วย เพราะเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

“จุดประสงค์หลักคือเรื่องการศึกษา ถ้าเด็กรุ่นใหม่มี การศึกษา จะมีการจัดการที่ดี เด็กจะได้ เรียนรู้การทำปุ๋ยทำน้ำหมักเอง ตอนแรกที่ชาวบ้านปลูกกะหล่ำกับมะเขือเทศ ใช้ยาเคมีซึ่งมีการดูดซึมเข้าไปในดิน พอหน้าฝน ก็ไหลลงไปในแม่น้ำลงเขื่อน ข้างล่างทำ น้ำประปา กลายเป็นว่าเหมือนคนเมือง กินยาเคมีเข้าไป ถ้าทำตรงนี้คนข้างบน ไม่สร้างหรือทำขยะลงไป คนที่อยู่ข้างล่างก็จะอยู่อย่างมีสุขภาพ”

หลายคนคงอยากรู้ว่ากาแฟอมก๋อยมีดีอย่างไร ประเด็นนี้คุณฤดีรินทร์แจงว่า กาแฟที่นี่ได้เรื่องความเย็น เนื่องจากอยู่บนดอย ค่าระดับน้ำทะเลเกิน 1 พันเมตรขึ้นไป ถ้ากาแฟอยู่ในที่เย็นและมีร่มเงา จะสุกช้า เมล็ดกาแฟจะมีคุณภาพดี

วันนี้แบรนด์ทรูลี่ฮิลล์ เป็นที่รู้จักของ ผู้บริโภคมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะมีการทำตลาดอย่างต่อเนื่อง และนอกจากจะมีขายตามร้านสุขภาพทั่วไปแล้ว ยังขายในออนไลน์ด้วย ส่วนในต่างประเทศเคยไปออกบูธอย่างเช่นที่ไต้หวัน คนที่นั่นชอบกาแฟทุเรียน และภายในปีนี้กำลังจะออกกาแฟตัวใหม่ที่มีส่วนผสมของกัญชา

คาดหวังกันว่า “อมก๋อยโมเดล” นอกจากจะทำให้ป่าอุดมสมบูรณ์แล้ว ยังทำให้ชาวอมก๋อยอยู่ดีมีสุข และมีอาชีพที่มั่นคงด้วย

ภาวิณีย์ เจริญยิ่ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หนุนเด็ก‘อมก๋อย’ปลูกกาแฟ สร้างคน-สร้างป่า-สร้างรายได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง