ก้าวไกลฉะลดเที่ยววิ่งรถโดยสาร – วันที่ 28 เม.ย. นายสุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองเลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวว่า เป็นเรื่องน่าเคืองที่องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. ภายใต้การกำกับดูแลของ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ไม่เห็นหัวประชาชน โดยปรับลดจำนวนเที่ยววิ่งของรถโดยสารทุกประเภท ตั้งแต่วันที่ 28 เม.ย.เป็นต้นไป อ้างสถานการณ์โควิด-19 ทำให้มีจำนวนผู้โดยสารลดลง ซึ่งการลดเที่ยววิ่ง เป็นการลดความถี่ของการให้บริการ ทำให้ผู้ใช้บริการต้องรอนานขึ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“นายศักดิ์สยาม ควรเข้าใจว่า ขณะนี้หลายคนยังไม่สามารถหยุดอยู่บ้านได้เฉยๆ โดยมีเงินลอยลงมาจากผู้รับเหมา และควรเข้าใจด้วยว่ารถเมล์เป็นบริการสาธารณะที่รัฐควรอุดหนุนโดยไม่ลดระดับการให้บริการความถี่ เพราะนี่เป็นการใช้เงินภาษีอุดหนุนผู้มีรายได้น้อยโดยตรง” นายสุรเชษฐ์ กล่าว

นายสุรเชษฐ์กล่าวอีกว่า หากพรรคก้าวไกลเป็นรัฐบาล จะทำในสิ่งที่ตรงกันข้ามด้วยการจะเพิ่มเที่ยววิ่ง เพื่อลดความแออัด จะรักษาระดับความถี่ของการให้บริการ และอาจเพิ่มเที่ยววิ่งในช่วงที่คนในรถค่อนข้างแออัด เพื่อรักษาระยะห่างระหว่างคนให้ได้ ขณะนี้หลายคนยังต้องทำงานและไม่ได้ร่ำรวยพอที่จะซื้อรถยนต์ส่วนตัว เรียกแท็กซี่ หรือขึ้นรถไฟฟ้าที่ราคาตั๋วแพง ในเมื่อรัฐบาลไม่เห็นหัวประชาชน เราก็ต้องดูแลตัวเองกันไปก่อน จึงอยากประชาสัมพันธ์แอพ Via Bus ที่ติดตามรถเมล์ได้บนมือถือ รองรับทั้งระบบไอโอเอส และแอนดรอยด์ โดยแอพนี้พัฒนาจากทีมเล็กๆ เพียง 3 คน มีเป้าหมายอยากแก้ปัญหาในสิ่งที่รัฐบาลควรทำมานานแล้ว คือ การบอกพิกัดรถเมล์แบบเรียลไทม์ด้วยจีพีเอส

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน