ต่างประเทศ - ไบเดนทำงาน100วัน ปชต.หวนรุ่ง

30 เม.ย. 2564 - 09:34 น.

ไบเดนทำงาน100วัน ปชต.หวนรุ่ง – เมื่อ 29 เม.ย. เอพีรายงานการแถลงแผนงานของประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา เป็นครั้งแรกต่อที่ประชุมร่วมของรัฐสภา วาระทำงานครบ 100 วัน ว่า ประชาธิปไตยของอเมริกากำลังรุ่งโรจน์อีกครั้ง การฟื้นตัวจากสถานโควิดเป็นจังหวะที่พิสูจน์ได้ว่า ประชาธิปไตยยังคงขับเคลื่อนและรักษาความสำคัญอันดับหนึ่งในโลกได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“ผมบอกกล่าวกับประเทศนี้ได้ว่า อเมริกาขับเคลื่อนอีกครั้ง พลิกผันความเสี่ยงภัยสู่ความเป็นไปได้ พลิกวิกฤตเป็นโอกาส และพลิกการถดถอยสู่ความแข็งแกร่งได้” นาย ไบเดนกล่าว พร้อมนำเสนอแผนงานเศรษฐกิจที่จะขายความปลอดภัยทางสังคมที่ไม่ได้ทำอย่างจริงจังมาหลายสิบปีแล้ว ในที่นี้รวมถึงการลงทุนด้านเด็ก ครอบครัว และการศึกษา มูลค่า 55 ล้านล้านบาท เพื่อสร้างเศรษฐกิจใหม่ให้แข่งขันในโลกได้

นายไบเดนยังยกย่องสองสตรีที่นั่งอยู่ด้านหลัง คือนางกมลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีหญิงคนแรกของสหรัฐ และนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนฯ โดยหันไปทักทายนางแฮร์ริสว่า “มาดามไวซ์ เพรสิเดนต์” และว่า “ไม่เคยมีประธานาธิบดีคนใดเคยใช้คำนี้ที่ โพเดียมนี้มาก่อน แต่ตอนนี้ถึงเวลาแล้ว”

สตรีแบ๊กอัพ – นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ กล่าวถ้อยแถลงครั้งแรกต่อที่ประชุมร่วมของรัฐสภา วาระทำงานครบ 100 วันแรก นางกมลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีหญิง และนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนฯ นั่งอยู่ด้านหลัง เมื่อ 28 เม.ย. (เอพี)

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ต่างประเทศ - ไบเดนทำงาน100วัน ปชต.หวนรุ่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง