ร.ต.ต.ธิติ เนตรสว่าง สะสมเหรียญหลวงพ่อพาน – “ มีพระอยู่ติดตัวเป็นสิ่งที่ดี ทำให้ผมระลึกอยู่เสมอว่า เราจะต้องคิดดี ทำดี พูดดี และปฏิบัติตนไปในทางที่ดี พระท่านถึงคุ้มครอง”

“ร.ต.ต.ธิติ เนตรสว่าง” หรือที่พี่น้องในแวดวงสีกากีและประชาชนเรียกติดปากว่า “หมวดธิ” ตำแหน่ง ผบ.หมู่ฝ่ายสืบสวน สน.บางขุนเทียน พ่วงตำแหน่งประธานชมรมหลวงพ่อพาน วัดโป่งกะสัง อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์

ทั้งเป็นคนจัดตั้งกลุ่มสำนึกรักบ้านเกิด ที่เป็นคนที่รักบ้านเกิดโดยแท้ วันหยุดเวรหยุดมักกลับบ้านเพื่อไปพัฒนาบ้านเกิดให้เจริญก้าวหน้า โดย กลับบ้านตลอดมาตั้งแต่รับราชการมา 32 ปี

หมวดธิทำคดีดังมามากมาย มีความคิดที่ว่า “วัด บ้าน ชุมชน และสังคมที่ต้องมีการพัฒนาให้ชุมชนมีรายได้ และประชาชนในพื้นที่ต้องอยู่ดีมีสุข”

เป็นชาวประจวบฯ โดยกำเนิด จบการศึกษาประถมศึกษาโรงเรียนบ้านใหม่ ต.สามร้อยยอด อ.สามร้อยยอด มัธยมศึกษาโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ เขตจอมทอง กรุงเทพฯ ปริญญาตรีนิติศาสตรบัณฑิตม.เอเชียอาคเนย์, ปริญญาโทรัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต ม.กรุงเทพธนบุรี

ทั้งนี้ หมวดธิชื่นชอบสะสมพระเครื่องโดยทุกสาย แต่ที่สะสมไว้จำนวนมากคือ วัตถุมงคลหลวงพ่อพาน สุขกาโม วัดโป่งกะสัง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่มีเกือบทุกรุ่น

สำหรับพระเครื่องที่บูชาติดตัวมี 3 องค์คือ รูปหล่อเนื้อทองคำหลวงปู่ทวด ปีพ.ศ.2511, พระนาคปรกใบมะขาม เนื้อเงิน หลวงพ่อพาน วัดโป่งกะสัง สร้างจำนวน 95 เหรียญ และพระนาคปรก ใบมะขามเนื้อนวะ หลวงพ่อพาน สร้างจำนวน 83 เหรียญ

กล่าวสำหรับวัตถุมงคลหลวงพ่อพานถือว่าได้รับความนิยมจากนักนิยมสะสมพระเครื่องต่างหาเช่าบูชากันเป็นจำนวนมาก แต่เนื่องด้วยการสร้างมีจำนวนน้อยจึงทำให้การเช่าบูชามีราคาสูง

หลวงพ่อพาน สุขกาโม เกิดเมื่อวันที่ 9 ธ.ค.2454 ในสกุลพุ่มอำภา ดั้งเดิมท่านเป็นชาวบ้านกล้วย ต.บางเค็ม อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี เข้าพิธีอุปสมบทในปีพ.ศ.2475 ที่วัดหนองไม้เหลือง อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี

หลวงพ่อพานเป็นพระพี่น้องกับหลวงพ่อเพลิน (พระครูนันทศีลาวัตร) วัดหนองไม้เหลือง อดีตพระเกจิชื่อดังของเพชรบุรี ท่านย้ายมา จำพรรษาจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ในปีพ.ศ.2513 ตั้งแต่วัดยังเป็นเพียงสำนักสงฆ์เล็กๆ และท่านก็ได้พัฒนาวัดให้เจริญรุ่งเรืองขึ้นมาจนถึงทุกวันนี้

เป็นพระที่หลวงพ่อยิด วัดหนองจอก ยกย่องเสมอว่าเก่งจริง ขลังจริง วัตถุมงคลที่สร้างและมีประสบการณ์คือ เหรียญรุ่นแรก พ.ศ.2519

มรณภาพเมื่อวันที่ 19 มี.ค. 2539 สิริอายุ 84 ปี สรีรสังขารไม่เน่าเปื่อย ทางวัดได้เก็บรักษาไว้ในหีบไม้เพื่อให้ญาติโยมลูกศิษย์ ได้กราบไหว้

“พระเครื่องที่มีห้อยคอก็เป็นเสมือนหนึ่งตัวแทนของการทำ ความดี เป็นแบบอย่างให้กับเราได้ทำงานตามหน้าที่และเต็มกำลังความสามารถ” หมวดธิกล่าวทิ้งท้าย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน