ต่างประเทศ - โควิดอินเดียหายนะอีก6เดือน

6 พ.ค. 2564 - 08:28 น.

โควิดอินเดียหายนะอีก6เดือน – เมื่อวันที่ 5 พ.ค. รอยเตอร์รายงานความคืบหน้าสถานการณ์โรคโควิด-19 ระบาดในประเทศอินเดีย ว่ามีจำนวนผู้เสียชีวิตสูงเป็นสถิติใหม่อีกครั้งถึง 3,780 ราย และพบผู้ติดเชื้อใหม่ อย่างน้อย 382,315 คน หลังอินเดียเป็นชาติที่สองของโลกที่มีผู้ติดเชื้อสะสมทะลุ 20 ล้านคน ต่อจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งอาจต้องใช้เวลานานหลายเดือนจึงจะกอบกู้สถานการณ์ได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สถานการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางปัญหาการขาดแคลนออกซิเจนตามโรงพยาบาล ทุกแห่ง เนื่องจากปริมาณผู้ป่วยจากโรคโควิด-19 นั้นเกินกำลังศักยภาพของระบบสาธารณสุข นายนเรนทรา โมที นายกรัฐมนตรีอินเดีย เผชิญกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความล้มเหลวในการรับมือโรคหนักขึ้น เพราะตัดสินใจพลาดจนสถานการณ์กลายเป็นหายนะ ขณะที่มีเสียงเรียกร้องให้ลาออกจากตำแหน่งมากขึ้นเพื่อเปิดทางให้บุคคลอื่นที่มีความสามารถทำหน้าที่แทน ขณะที่บรรดานักการเมืองฝ่ายค้านเรียกร้องให้รัฐบาลสั่งล็อกดาวน์ทั่วประเทศทันที

รายงานระบุว่า อินเดียมีผู้ที่ป่วยติดเชื้ออยู่กว่า 3.45 ล้านคน แต่ผู้เชี่ยวชาญมองว่า จำนวนที่แท้จริงอาจสูงกว่านั้น 5 ถึง 10 เท่า เมื่อพิจารณาจากอัตราการระบาดที่ทำให้อินเดียมีผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มมาถึง 10 ล้านคน ภายในเวลาเพียง 4 เดือน เทียบกับการระบาดระลอกแรกที่ต้องใช้เวลาเกือบ 10 เดือน จึงจะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มมาเท่ากัน นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญจาก ดิ อิโคโนมิก ยังคาดว่าอินเดียจะยังไม่สามารถเข้าสู่ภาวะภูมิคุ้มกันหมู่ได้ แต่ปริมาณผู้ป่วยในโรงพยาบาลและผู้เสียชีวิตจะค่อยๆ ลดลงภายในเวลา 6 ถึง 9 เดือนข้างหน้า

สลดใจ – เจ้าหน้าที่นำร่างผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ไปยังลานฌาปนกิจเพื่อเผาทำลาย หลังกรุงกาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล มีผู้ป่วยล้นศักยภาพสาธารณสุข ทั้งยังเกิดการระบาดในแคมป์นักปีนเขาที่เอเวอเรสต์ด้วย เมื่อ 5 พ.ค. (รอยเตอร์)

เนปาลตื่นเชื้อลามถึง‘เอเวอเรสต์’

ส่วนที่ประเทศเนปาล เพื่อนบ้านอินเดีย เกิดบรรยากาศตื่นตระหนกจากการพบว่านักไต่ยอดเขาเอเวอเรสต์ติดเชื้อแล้วอย่างน้อย 17 คน ขณะนำตัวมารักษาที่โรงพยาบาลใน กรุงกาฐมาณฑุ บ่งชี้ว่ากำลังมีการระบาดรุนแรงที่จุดตั้งแคมป์ก่อนขึ้นยอดเขา นอกจากนี้ นักปีนเขาบางคนยอมรับว่าประมาท เคยได้รับผลตรวจเป็นบวกและมีอาการป่วยแต่ก่อนเดินทางมาก็หายดีไม่มีอาการแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ต่างประเทศ - โควิดอินเดียหายนะอีก6เดือน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง