สดจากเยาวชน - ความฝันของอดัม เด็กชายหมู่บ้านปาโจ

6 พ.ค. 2564 - 12:29 น.

ความฝันของอดัม เด็กชายหมู่บ้านปาโจ – ถึงแม้ว่าในป่าจะมีเรื่องราวทางธรรมชาติที่น่าอัศจรรย์มากมาย มีทั้งอาหารตาอาหารกายไปจนถึงของเล่นน่าสนุกก็ใช่ว่าเด็กๆ ที่มีบ้านใกล้ภูเขาจะชอบขึ้นเขาเสมอไป เพราะทุกวันนี้มีสิ่งกระตุ้นให้เด็กๆ สนใจมากกว่าการเดินขึ้นเขาไกลๆ ร้อนและเหนื่อย แต่นั่นไม่ใช่ อดัมฮาเรฟ ซีแต เด็กชายผู้ปราดเปรียวแห่งหมู่บ้านปาโจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อดัมฮาเรฟ เด็กชายชั้น ป.5 หมู่บ้านปาโจ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส มักจะนับวันรอให้ถึงวันเสาร์อาทิตย์เร็วๆ จะได้ตามเยาะหรือคุณตาเข้าป่า บางครั้งเดินขึ้นเขาไกลๆ บางทีก็ไปป่าใกล้บ้าน อดัมชอบตามเยาะไปทำงานบนเขา เพราะหวังว่าจะได้เห็นนกเงือกที่ใครๆ ต่างก็บอกว่าสำคัญและหาดูยาก

จากคำบอกเล่าของเยาะและญาติๆ ที่ทำงานกับโครงการศึกษานิเวศวิทยาของ นกเงือก ทำให้อดัมรู้จักนกเงือกทุกชนิดที่มีอยู่ที่เขาบูโด แต่ยังเห็นตัวจริงไม่ครบทุกชนิด ที่เคยเห็นและคุ้นเคยก็คือนกกกและนกเงือกหัวแรด “ชอบนกเงือกหัวแรดที่สุดเพราะโหนกมันงอนสีแดงสวย” อดัมบอกเล่าถึงความประทับใจแรก

นกกกและนกเงือกหัวแรดพบเห็นไม่ยากนัก ตั้งแต่ชายป่าไปจนถึงในป่าลึก บางทีก็มาใกล้ถึงในสวน บ้างก็บินผ่านน้ำตกปาโจใกล้ๆ บ้าน สังเกตเห็นได้ง่ายเพราะตัวใหญ่และร้องเสียงดังก้องไปไกล

“เคยขึ้นเขากับเยาะ กับน้าชาย และกับพี่ปรีดา ตื่นเต้นได้เจอนกเงือกตัวใหญ่ มันร้องเสียงดังก่อนที่จะมาให้เห็น” มีความชอบเป็นที่ตั้ง จะให้นั่งเฝ้านกทั้งวันก็ยังไหว อดัมบอกอย่างนั้น

โชคดีที่เยาะขึ้นเขาไปเฝ้านกแทบทุกวัน อดัมจึงมีโอกาสตามไปด้วยบ่อยๆ เยาะหรือคุณตา ของอดัมทำงานเป็นผู้ช่วยนักวิจัยของโครงการศึกษาวิจัยนกเงือกมายี่สิบกว่าปีแล้ว มีรังนกที่คอยติดตามดูแลและเฝ้าระวังหลายรัง เป็นกำลังสำคัญคนหนึ่งของโครงการ

ในช่วงเวลาการซ่อมแซมรังนกเงือก ปรีดา เทียนส่งรัศมี หัวหน้าของเยาะ จะเปิดโอกาสให้เด็กๆ ขึ้นเขาไปช่วยทำงานเล็กๆ น้อยๆ เพราะอยากให้เด็กๆ สัมผัสและเรียนรู้การอนุรักษ์นกเงือก หากเด็กๆ เห็นตัวอย่างที่ดีก็จะค่อยๆ ซึมซับและทำตามในอนาคต อดัมเป็นหนึ่งในนั้น

ตอนเย็นๆ อดัมและเด็กๆ บ้านปาโจมักจะแวะเวียนมาที่บ้านพักนักวิจัย มาทำกิจกรรมต่างๆ หัดวาดรูปนกเงือก การวาดรูปบ่อยๆ ช่วยทบทวนความจำเกี่ยวกับนกเงือกได้ดี ลูกไม้อาหารที่นกเงือกกิน พฤติกรรมต่างๆ ของนกเงือกตามที่เคยเห็น อดัมยังโชคดีที่บางครั้งมีโอกาสตามพี่ปรีดาไปถ่ายภาพนก ระหว่างรอนกในซุ้มบังไพรก็ได้เรียนรู้เกี่ยวกับนกเงือกมากมายจากพี่ปรีดา ทุกวันนี้อดัมสามารถบันทึกรายงานแทนเยาะได้แล้ว และตั้งใจจะฝึกอย่างนี้ไปทุกๆ วัน

“อยากมาทำงานนกเงือก” คำยืนยันจากอดัมไม่ว่าจะถามกี่ครั้งก็ตาม

“อดัมหน่วยก้านเขาดี แล้วเขามีเยาะเป็นตัวอย่างที่ดีด้วย เขาได้มาเห็นอะไรที่น่าตื่นตาตื่นใจ แล้วเขาก็พยายามไปเรียนรู้ต่อ เรารู้สึกว่างานอนุรักษ์ที่นี่จะยั่งยืนต่อไปเพราะมีผู้สืบทอดถึงรุ่นที่สามแล้ว” ปรีดา เทียนส่งรัศมี กล่าวอย่างมีความหวัง

หากเด็กสักคนเติบโตมาท่ามกลางตัวอย่างที่ดี เชื่อว่าเขาจะประทับใจ และดำเนินตามในสิ่งดีๆ หมู่บ้านปาโจมีทีมงานผู้ช่วยนักวิจัยที่ทำงานมายาวนานหลายคน จากรุ่นพ่อที่เริ่มสูงวัยก็มีรุ่นลูกคนหนุ่มคนสาวเป็นผู้สืบทอด และบางครอบครัวเริ่มมีรุ่นหลานเข้ามาสานต่อแล้ว อย่างเช่นอดัม

เส้นทางความฝันที่มีผู้ใหญ่คอยประคับประคอง อดัมจะก้าวเดินต่อไปอย่างไร ชวนติดตามเรื่องราว “ความฝันของอดัมฮาเรฟ” ในรายการทุ่งแสงตะวัน เสาร์นี้ 8 พฤษภาคม 2564 เวลาเช้าๆ 05.05 น. ทางช่อง 3 กด 33 และทางเพจเฟซบุ๊กทุ่งแสงตะวัน

วสวัณณ์ รองเดช

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สดจากเยาวชน - ความฝันของอดัม เด็กชายหมู่บ้านปาโจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง