ต่างประเทศ - ซิโนฟาร์มฉลุย-อินเดียล็อกถิ่นธุรกิจ

9 พ.ค. 2564 - 08:49 น.

ซิโนฟาร์มฉลุย-อินเดียล็อกถิ่นธุรกิจ – วันที่ 8 พ.ค. องค์การอนามัยโลก หรือ WHO แถลงการรับรองวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่พัฒนาขึ้นโดย ซิโนฟาร์ม บริษัทเภสัชภัณฑ์สัญชาติจีน สำหรับใช้ในกรณี ฉุกเฉิน เมื่อวันศุกร์ที่ 7 พ.ค. โดยเป็นวัคซีนตัวแรกที่ไม่ได้ ผลิตโดยชาติตะวันตก และจะทำให้จีนเข้ามามีบทบาทด้านวัคซีนของโลก สำหรับการขับเคลื่อนโครงการโคแว็กซ์ ที่จัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับชาติยากจน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผอ.องค์การอนามัยโลก กล่าวว่า ซิโนฟาร์มเป็นวัคซีนตัวที่ 6 ที่ผ่านการรับรองด้วยประสิทธิภาพและความปลอดภัย เป็นการเพิ่มรายชื่อวัคซีนที่เข้าร่วมในโครงการโคแว็กซ์และทำให้ประเทศต่างๆ มีความมั่นใจในการเร่งรัดขั้นตอนการอนุมัติตามกฎระเบียบของตน และขอเรียกร้องให้ชาติที่มีฐานะช่วยเหลือชาติยากจนมากกว่านี้เพื่อบรรเทาความเหลื่อมล้ำและไม่เท่าเทียมกันในการเข้าถึงวัคซีนโควิด แม้ซิโนฟาร์มผ่านการรับรองต่อจากวัคซีนของบริษัทสัญชาติอเมริกัน ได้แก่ ไฟเซอร์-บิออนเทค, จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน และโมเดอร์นา รวมถึงวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าของอังกฤษ และของอินเดีย แต่ก่อนหน้านี้มี 42 ประเทศอนุมัติการใช้วัคซีนตัวนี้ของจีนไปแล้ว ส่วน สปุตนิก วี ของรัสเซีย อยู่ระหว่างการวินิจฉัย สำหรับสถานการณ์ที่อินเดีย จุดพีกการระบาดของโลก ยอดผู้เสียชีวิตรายวันทำสถิติสูงที่สุดอีกครั้งด้วยจำนวน 4,187 ราย และยอดผู้เสียชีวิตสะสมเกือบแตะ 2.4 แสนราย ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่องถึง 401,078 คน ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 21.9 ล้านคน ด้านศูนย์กลางศรษฐกิจใช้มาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มงวดขึ้น รวมถึงรัฐทมิฬนาฑู แหล่งผลิตยานยนต์ บีเอ็ม ดับเบิลยู ฮุนได ฟอร์ด นิสสัน ล็อกดาวน์ทั่วพื้นที่ มีผลวันที่ 10 พ.ค.นี้ ทางการยังขอออกซิเจนจากรัฐบาลกลางเพิ่มขึ้นสองเท่าในอีกสองสัปดาห์ข้างหน้า ส่วนรัฐกรณาฏกะ ที่อยู่ติดกัน มีที่ตั้งสำนักงานของบริษัทยักษ์ใหญ่ ทั้งกูเกิ้ล แอมะซอน ซิสโก้ ในนครบังกะลอร์ ขยายสู่การล็อกดาวน์เต็มขั้นตั้งแต่วันที่ 7 พ.ค.

คลายล็อก – อิตาลีที่เคยผจญโควิดระบาดหนักสุดแห่งหนึ่งของโลก ล่าสุดคลายล็อกให้ผู้คนไปพักผ่อนอาบแดดชายหาดได้แล้วที่เมืองลิโด ดี ออสเตีย เมื่อ 8 พ.ค. (เอเอฟพี)


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ต่างประเทศ - ซิโนฟาร์มฉลุย-อินเดียล็อกถิ่นธุรกิจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง