‘บอย-เจี๊ยบ’ช่วยชาวบ้าน ส่งน้ำใจผ่าน‘รถพุ่มพวง’สู่ชุมชน

9 พ.ค. 2564 - 11:43 น.

‘บอย-เจี๊ยบ’ช่วยชาวบ้าน – ได้เป็นส่วนเล็กๆ ช่วยเหลือสังคม ด้วยการส่งน้ำใจผ่านล้อรถพุ่มพวงยังชีพ หรือรถกับข้าวเคลื่อนที่อย่างต่อเนื่องไป แจกจ่ายกับข้าวฟรีตามชุมชนต่างๆ เพื่อ ช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนจากสถานการณ์ โควิด-19 ระลอก 3 ที่ยังคงแพร่กระจายเป็น วงกว้าง สำหรับคู่รักน้ำใจงาม ‘บอย’ อนุวัฒน์ สงวนศักดิ์ภักดี และ ‘เจี๊ยบ’ พิจิตตรา สิริเวชชะพันธ์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

งานนี้ทั้งคู่ นอกจากจะคิดไอเดียเก๋แล้ว ยังวางแผนลงมือทำเองทุกอย่างเพื่อให้รถพุ่มพวง ‘บอย-เจี๊ยบ’ เข้าไปช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนให้ได้มากที่สุด

วันนี้มีโอกาสพูดคุยกับทั้งคู่ถึงความรู้สึกและจุดเริ่มต้นของการยื่นมือเข้าช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนกับภัย โควิด-19 ครั้งนี้

★ จุดเริ่มต้นหรือไอเดียของการทำรถกับข้าวมีที่มาอย่างไร?

เจี๊ยบ – “สำหรับที่มาของไอเดียรถกับข้าวนี้ เริ่มจากช่วงโควิดครั้งที่แล้ว ทางเจี๊ยบ-บอย และทีมงานที่ร้านทำอาหารแจก จนโควิดครั้งนี้ คนที่ได้รับแจกไปส่งข้อความมาถาม โทร.มาที่ร้านว่าครั้งนี้มีการแจกไหม แจกวันไหนบ้าง เราทั้งคู่เลยมานั่งคิดดู ถ้าเราแจกสักครั้งหนึ่งเนี่ย อยากให้เป็นกระบวนการที่สามารถไปส่งถึงบ้านได้เลย เพราะจริงๆ แล้วโซนที่เราอยู่ค่อนข้างไกล คนที่มารับอาหารได้คือต้องนั่งรถมาไกลเหมือนกัน”

บอย – “แล้วฟีดแบ็กจากครั้งที่แล้วที่เราได้ คือการเดินทางของแต่ละคน เดินทางมารับลำบาก เพราะฉะนั้น จำนวนคนที่จะได้รับก็จะไม่ค่อยทั่วถึง”

เจี๊ยบ – “ใช่ แล้วคนก็จะเป็นกลุ่มเดิม แล้วครั้งที่แล้วเราแจกเป็นอาหารกล่อง ซึ่งทานได้แค่มื้อเดียว ครั้งนี้เราเลยคิดว่าถ้าเป็นรถกับข้าว หรือรถพุ่มพวงที่เขาเรียกกัน ไปส่งถึงตามแต่ละชุมชนที่เดือดร้อน น่าจะเข้าถึง แล้วก็ 1 ชุดที่เราจัดไปน่าจะได้สักประมาณ 3-4 มื้อ”

★ เป้าหมายที่วางไว้ เพื่ออะไร?

บอย – “ก็เหมือนอย่างที่บอกไป อาหารที่เราแจก จะได้เข้าถึงครอบครัวแต่ละครอบครัวในชุมชนนั้นให้มากที่สุด ซึ่งหลังจากที่เราได้ลองทำวิธีนี้แล้วเนี่ย มันก็เข้าถึงได้ดีกว่าที่เราเคยทำจริงๆ อาหารไปถึงจริงๆ แล้วก็ได้ทานกันทั้งครอบครัว และก็ได้ทานมากกว่าหนึ่งมื้อ”

เจี๊ยบ – “เพราะว่าเราได้รับรู้ความเดือดร้อนของแต่ละคนแต่ละชุมชน บางบ้านเขาได้ รายได้เป็นรายวัน แล้วพอบางกิจการต้องปิดไป บางกิจการหยุด ชะงักในช่วงโควิด-19 เขาก็จะไม่มีรายได้ เพราะฉะนั้นก็จะขาดแคลนในเรื่องอาหารต่างๆ”


บอย – “ซึ่งเรามองว่าอาหารเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด กองทัพต้องเดินด้วยท้อง เพราะฉะนั้น พอท้องอิ่มก็จะทำให้มีแรงมีสมอง ที่จะไปคิดหาวิธีการในการหารายได้เพิ่มของแต่ละคน ตรงนี้เราก็เหมือนเป็นการช่วยให้เขาได้อิ่มท้อง”

เจี๊ยบ – “เหมือนเราส่งกำลังใจไปในรูปแบบของอาหาร”

★ ความรู้สึกที่เห็นรถพุ่มพวงออกไปในล็อตแรก?

เจี๊ยบ – “ครั้งแรกเลยวันแรกที่เราเห็นรถพุ่มพวงออกไป ทีมงานส่งคลิปมาให้ดูคือน้ำตาคลอเลย คือตอนแรกเรากลัวเหมือนกันว่าทุกคนจะไม่เข้าใจ กฎระเบียบต่างๆ แต่ปรากฏทุกเขตทุกชุมชนที่ไปเข้าใจกฎระเบียบกติกาที่เราขอความร่วมมือเป็นอย่างดี ทุกคนใส่แมสก์ ยืนเว้นระยะห่าง”

บอย – “และที่สำคัญ อาสาสมัครของแต่ละชุมชนมาช่วยโดยที่เราไม่ได้ขอเลย คือเขาเห็นรถเรา เขาได้ยินเสียงประกาศปุ๊บ เขาก็มาจัดระเบียบ มาคอยบอกว่าห้ามยืนชิดกันนะ ต้องใส่แมสก์นะ รับเสร็จให้รีบกลับบ้าน อย่าไปเถลไถลที่อื่นนะ”

เจี๊ยบ – “ทำให้การที่เราไปแจกแต่ละครั้งแจกด้วยความรวดเร็ว เพราะทุกคนมีความเป็นระเบียบ ซึ่งความตั้งใจของเราคือ แจกให้เร็วที่สุดและให้จำนวนคนที่รับได้รับมากที่สุด โดยจะแบ่งเป็นกลุ่มๆ กลุ่มละ 30-40 คน ให้ทั่วถึงทุกบ้านอย่างเต็มที่ค่ะ”

บอย – “เรารู้สึกดีใจที่ได้เห็นภาพเหล่านั้นออกมา รู้สึกดีใจที่เห็นคนในชุมชนแต่ละชุมชนที่เราไปถืออาหาร แล้วมุ่งหน้ากลับบ้าน คือถ้าพูดกันจริงๆ บางบ้านมันคือความหวังเลยนะว่าเย็นนี้มีอาหารทานแล้ว พรุ่งนี้เช้ามีอาหารกินแล้ว”

★ อยากฝากให้กำลังใจกับทุกคน?

บอย – “ก็อยากฝากกำลังใจไปให้กับ ทุกๆ คน ทุกๆ ครอบครัว ที่กำลังประสบปัญหานี้ ผมเชื่อว่าทุกคนมีทางออก และเชื่อว่าคนไทยพวกเราไม่เคยทิ้งกัน มีอีกหลายๆ ครอบครัวที่พร้อมจะหยิบยื่นน้ำใจตรงนี้มาช่วยพวกคุณ อยากให้กำลังใจซึ่งกันและกัน อย่าท้อนะครับ”

เจี๊ยบ – “ในฐานะที่พวกเรากำลังจัดเตรียมรถกับข้าวก็จะพยายามทำหน้าที่นี้ หน้าที่เล็กๆ ของเราให้ดีที่สุดและได้ช่วยหลายๆ ชุมชนให้ได้มากที่สุด ก็ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนนะคะ สู้ๆ ค่ะ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘บอย-เจี๊ยบ’ช่วยชาวบ้าน ส่งน้ำใจผ่าน‘รถพุ่มพวง’สู่ชุมชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง