ฝึกมัคคุเทศก์รับฟื้นท่องเที่ยว – นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ได้ประชุมผู้บริหารสำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (สป.วธ.) และสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด (สวจ.) ทั่วประเทศผ่านการประชุมทางออนไลน์ โดยที่ประชุมได้กำชับให้ทุกหน่วยงานเร่งเบิกจ่ายงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 ในช่วงไตรมาสที่ 3 (เดือนเม.ย.-มิ.ย.2564) ให้เป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ให้มากที่สุด และได้มอบหมายให้ทุกจังหวัดไปจัดทำแผนดำเนินงานในช่วง 6 เดือน (เม.ย.-ก.ย.2564) เพื่อให้สอดรับกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ที่เกิดขึ้น
นางยุพากล่าวต่อว่า วธ.ได้ให้แต่ละหน่วยงานปรับเปลี่ยนวิธีทำงานโดยมุ่งสร้างเศรษฐกิจฐานรากแก่ชุมชน เพื่อขับเคลื่อนภารกิจต่างๆ ไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดนิ่ง เช่น การเร่งพัฒนาต่อยอดและยกระดับผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมไทย (CPOT) การส่งเสริมชุมชนคุณธรรมน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงขับเคลื่อนด้วยพลัง บวร การยกระดับให้เป็นชุมชนคุณธรรมฯ “บวร On Tour” เพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ช่วยสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้แก่ชุมชนและประเทศอย่างยั่งยืน
“แม้ขณะนี้เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ชุมชนคุณธรรมฯ “บวร ออน ทัวร์” ต้องงดจัดกิจกรรมต่างๆ และงดต้อนรับนักท่องเที่ยวชั่วคราว แต่ถือว่าวิกฤตนี้เป็นโอกาสที่จะให้ สวจ.ร่วมกับชาวชุมชนจัดเตรียมความพร้อมทุกด้าน เช่น สถานที่ต่างๆ การพัฒนาแหล่งเรียนรู้ ฝึกอบรมอาชีพ การอบรมมัคคุเทศก์ การจัดทำโฮมสเตย์เพื่อเตรียมความพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย ล่าสุดได้จัดสรรงบประมาณเพื่อพัฒนาต่อยอดโครงการชุมชน คุณธรรมฯ บวร ออนทัวร์ ให้สวจ. แล้วกว่า 6 ล้านบาท” นางยุพากล่าว
นางยุพากล่าวอีกว่า การจัดกิจกรรมต่างๆ ได้กำชับให้สวจ.พิจารณาความเหมาะสมและปฏิบัติตามมาตรการของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด