‘อดีตรมต.4กุมาร’ผวาศก.ทรุดยาว – เมื่อวันที่ 10 พ.ค. นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ อดีตรมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี หนึ่งใน 4 กุมารที่เคยร่วมรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เมื่อครั้งนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เป็นรองนายกรัฐมนตรีและหัวทีมเศรษฐกิจ เสนอแนวทางรับมือการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอก 3 ว่า สิ่งที่รัฐบาลต้องดำเนินการเร่งด่วนคือ การให้บุคลากรทางการแพทย์เป็นผู้ประเมินสถานการณ์ การควบคุม การล็อกดาวน์บางสถานที่อย่างเข้มงวด เพื่อควบคุมการระบาดครั้งนี้ให้ได้ โดยพื้นที่จำเป็นล็อกดาวน์อาจเป็นกรุงเทพฯและปริมณฑล แต่ทั้งหมดควรขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของทีมแพทย์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

การยื้อสถานการณ์แบบปัจจุบันไปเรื่อยๆ ไม่มีประโยชน์ เพราะคนไม่ออกจากบ้าน กลัวโควิด ซึ่งกระจายในกรุงเทพฯ โดยเฉพาะชุมชนต่างๆ ความยืดเยื้อจะกระทบต้นทุนเศรษฐกิจสูงขึ้น ดังนั้นต้องให้ทีมแพทย์ตัดสินใจ ขณะเดียวกันต้องเร่งฉีดวัคซีนโควิดควบคู่ด้วย ซึ่งการจะได้วัคซีนสำหรับคนทั้งประเทศก็อีกประมาณ 1-2 เดือน จากนั้นต้องใช้เวลาฉีดอีก 3-4 เดือน เวลาการจัดการการแพร่ระบาดระลอก 3 จึงจำเป็นที่สุด

ขอเสนอแนวทางแก้ปัญหาเป็นบันได 4 ขั้น ได้แก่ ขั้นแรก เร่งควบคุมสถานการณ์การระบาดระลอก 3 โดยเร็ว ขั้นสอง เร่งฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับคนไทย ตลอดจนจัดหาให้เพียงพอ ขั้นสาม เปิดรับการท่องเที่ยว ซึ่งเดิมจะเปิดได้เร็ว แต่เวลานี้สถานการณ์พลิกต้อง ดำเนินการ 2 ขั้นแรกก่อน และขั้นสี่คือเร่งรัดการลงทุนต่างๆ จะทำให้สถานการณ์คลี่คลาย ช่วยเศรษฐกิจไทย ให้กลับมาฟื้นตัวได้อีกครั้ง

สำหรับการฉีดวัคซีนให้รวดเร็ว อยากให้ใช้โมเดลของจ.ภูเก็ตที่สามารถเดินหน้าฉีดวัคซีนให้ชาวภูเก็ตได้สูงสุด 1.5 หมื่นเข็มต่อวัน และช่วง 10 วันสามารถฉีดแล้ว 1 แสนเข็ม หากรัฐบาลใช้โมเดลนี้กับทุกจังหวัด จะทำให้ปริมาณการฉีดเป็นไปตามเป้าหมายแน่นอน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน