ชมรมพระเครื่อง - พระกลีบบัว วัดลิงขบ

13 พ.ค. 2564 - 14:52 น.

พระกลีบบัว วัดลิงขบ – สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน ในยุคข้าวยากหมากแพงนี้ ส่งผลกระทบกับประชาชนที่มีฐานะปานกลางจนถึงระดับล่างอย่างมาก อะไรๆก็แพงไปหมด ความเป็นอยู่ในชีวิตประจำวันก็ลำบากมากขึ้น วันนี้เรามาคุยกันถึงพระเครื่องที่สนนราคาไม่แพงนัก และเป็นพระที่มีพุทธคุณดีเยี่ยมกันดีกว่านะครับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วัดบวรมงคล หรือที่ชาวบ้านเรียกกันจนติดปากว่า วัดลิงขบ นั่นเองครับ เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดราชวรวิหาร ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เยื้องกับวัดราชาธิวาส ในเขตบางพลัด อำเภอบางกอกน้อย กทม. เดิมเป็นวัดราษฎร์โบราณอยู่ก่อนแล้ว ต่อมาในรัชกาลที่ 2 ชาวรามัญอพยพมาพึ่งพระบรมโพธิสมภารกันมากขึ้น จึงมีพระราชดำริเห็นควรที่จะพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ชาวรามัญ มีวัดเป็นที่ทำบุญกันโดยลำพังตามประเพณีของตน

สมเด็จกรมพระราชวังบรมมหาเสนา นุรักษ์ จึงทรงสถาปนาวัดลิงขบขึ้นเป็น พระอารามหลวง ถึงรัชสมัยของรัชกาลที่ 4 พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้กรมขุนธิเบศร์บวร ทรงปฏิสังขรณ์ทั้งพระราชทานนามใหม่ว่า “วัดบวรมงคล”

ที่วัดแห่งนี้ได้มีการพบพระเครื่องเนื้อดินเผา แตกออกมาจากพระเจดีย์ทรงลังกา ซึ่งอยู่ตรงมุมทางด้านเหนือ ไม่ทราบแน่ชัดว่าสร้างมาแต่เมื่อใด พระเจดีย์องค์นี้ตั้งอยู่ชิดกับฝั่งแม่น้ำ มีบ้านเรือนของชาวบ้านล้อมรอบอยู่ ก่อนที่ทางวัดจะเปิดกรุนั้น มีเด็กๆ แถบนั้นได้ไปพบว่าองค์พระเจดีย์มีรอยร้าว และมีพระไหลออกมาตามแนวผุกร่อน จึงเก็บกันเอามา

ต่อมาข่าวก็รู้กันไปทั่ว ในที่สุดก็มีคนเข้าไปขุดเอาพระไปเป็นจำนวนมาก ทางวัดโดยพระสุมงคลมุนีเจ้าอาวาส จึงได้แจ้งไปยังกรมการศาสนาเพื่อดำเนินการเปิดกรุ เพราะหากทิ้งไว้อย่างนี้ ไม่ช้าคงมีคนเข้าไปขุดกันจนองค์พระเจดีย์เสียหายแน่

ทางวัดได้ดำเนินการเปิดกรุเมื่อวันที่ 25 มีนาคม พ.ศ.2509 โดยมีทหารเรือ จากเรือรบหลวงจันทบุรีให้ความช่วยเหลือ การเปิดกรุในครั้งนั้น ชั้นล่างพบพระพิมพ์กลีบบัวบรรจุอยู่ในกระถางมังกร 4 ใบ ส่วนกรุชั้นบนตรงคอระฆัง พบพระบรมธาตุ พระพุทธรูป พระเครื่องพิมพ์ต่างๆ ทั้งเนื้อชินและเนื้อดิน และพระกลีบบัวอีกจำนวนหนึ่ง นอกจากนี้ ยังพบเหรียญเสี้ยวรัชกาลที่ 5 กับเครื่องรางและของมีค่าอีกจำนวนหนึ่ง

หลังจากที่ได้สำรวจจำนวนพระพุทธรูปและพระพิมพ์ต่างๆ แล้ว เฉพาะพระพิมพ์กลีบบัวที่เหลืออยู่มีประมาณ 70,000 องค์ ทางวัดได้จัดพิธีฉลองสมโภชพระบรมธาตุ ตลอดจนพระพุทธรูปและพระพิมพ์ต่างๆ ต่อมาทางวัดจึงได้เปิดโอกาสให้ผู้มีจิตศรัทธาเช่าพระพิมพ์กลีบบัวในราคาองค์ละ 30 บาท พระกลีบบัวทั้งหมดเป็นพระเนื้อดินเผา มีทั้งเนื้อละเอียดและเนื้อค่อนข้างหยาบ ส่วนใหญ่มักจะมีคราบรารักติดอยู่ที่ผิวของพระ ในส่วนที่เป็นพระแบบลงรักน้ำเกลี้ยงและแบบทาชาดก็มีบ้างเล็กน้อย เข้าใจว่าน่าจะเป็นพระคะแนน

พระกลีบบัววัดลิงขบนั้น พุทธคุณเด่นทางแคล้วคลาดและคงกระพันชาตรี มีประสบการณ์มาแต่ในอดีต ปัจจุบันสนนราคาก็ยังไม่แพงนัก อยู่ที่หลักพันต้นๆ ตามแต่ความสวยสมบูรณ์ขององค์พระ

ในวันนี้ได้นำรูปพระกลีบบัว วัดลิงขบ องค์สวยมีหน้ามีตา ซึ่งหาดูค่อนข้างยากมาให้ชมกันหนึ่งองค์ครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชมรมพระเครื่อง - พระกลีบบัว วัดลิงขบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง