‘ชาคริต’วิถีชีวิตชาวสวน สร้าง‘เขยจันท์’เพื่อ‘น้องโพธิ์’

16 พ.ค. 2564 - 12:21 น.

‘ชาคริต’วิถีชีวิตชาวสวน – ตั้งแต่แต่งงานกับภรรยาสาว ‘แอน ภัททิรา’ ชาวจ.จันทบุรี นักแสดงหนุ่มมากฝีมือ ‘ชาคริต แย้มนาม’ หรือ ‘ขุนช้าง’ จากละคร “วันทอง” ทางช่องวัน 31 ก็ดูจะมีวิถีชีวิตเป็นชาวสวนเต็มตัวสร้างอาณาจักรสวนผลไม้จริงจังที่สวนเขยจันท์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

และสถานการณ์ช่วงนี้ที่โควิด-19 ระบาด งานแสดงหยุดชะงัก เขยจันท์อย่างหนุ่มชาคริตเลยไปปักหลักดูแลสวน เปิดพรีออร์เดอร์ขายทุเรียน “เขยจันท์” หรือ “kheichan” เป็นล่ำเป็นสัน

◆ ข่าวว่าตอนนี้ทุเรียนขายดีมาก เรียกว่าเป็นพ่อค้าเต็มตัวแล้ว?

ชาคริต – “ดีครับ ลูกค้าน่ารัก เรียกว่ามือใหม่ดีกว่าครับ (หัวเราะ) มือใหม่หัดทำสวน ก็มีญาติพี่น้อง มารวมทีมช่วยกันทำ”

◆ นี่กะมาทำสวนจริงจังเลย?

ชาคริต – “ตั้งใจทำไว้ให้น้องโพธิ์ เราเองก็ได้เข้ามาศึกษาด้วย ตัวผมอยู่กรุงเทพฯ ทำงานวงการบันเทิงเป็นหลัก ก็จะมีพี่เขยกับแม่ยายดูแลสวนเป็นหลัก เราก็วิ่งไปวิ่งมา และถึงเวลาเรามา อย่างช่วงนี้มาที 5-6 วัน เข้าช่วงหน้าทุเรียนด้วย แล้วด้วยสถานการณ์โควิด เลยถือโอกาสมาอยู่บ้านที่จันทบุรี ทำทุเรียนให้ลูกค้า”

◆ เรียกว่าทำทุกอย่าง?

ชาคริต – “จริงๆ เป็นคุณแอนมากกว่าที่เป็นหลัก เวลาอยู่กรุงเทพฯผมต้องไปอยู่กองถ่าย แต่ถ้าวันว่างมาอยู่ที่นี่ ผมก็จะช่วยเต็มที่ แต่ส่วนใหญ่งานที่นี่เป็นของภรรยา เราแค่ซัพพอร์ต เราคิดขึ้นมา เราปลูกให้เขาทำ พอเขาทำปุ๊บเราก็ปล่อยเขาทำ ซึ่งมันกลายเป็นอาชีพหลักอีกอย่างของครอบครัว ไปแล้ว ซึ่งก็ทำให้เราได้เห็นอะไรหลายๆ อย่างให้เราได้กลับคืนสู่ธรรมชาติด้วย”

“นอกจากทุเรียน ก็ยังมีผลไม้อื่นๆ มีปลูกกล้วยแซม มีมังคุด มะยงชิด ชมพู่ มะไฟ เงาะกระท้อน อีก 3 ปี เขาให้ผลผลิต เราก็เอาออกมาขาย เพราะกินเองคงไม่หมด ผมว่ามันอยู่ได้ อย่างช่วงโควิดตั้งแต่ปีที่แล้ว เมื่อก่อนเวลาที่เรากลับมา รู้สึกว่ามันได้กลับมาพักผ่อนตั้งแต่ปีที่ผ่านมาเรารู้สึกเลยว่าเราโชคดีที่มีตรงนี้ ได้ทำสวนด้วย คือพาร์ตหนึ่งตัวเองได้อยู่กรุงเทพฯ อีกพาร์ตนึงคุณก็สามารถไปอยู่ป่าอยู่เขา เพราะมันมีทรัพยากรธรรมชาติอยู่แบบที่เราแทบไม่ต้องใช้ตังค์ คือเรารอด”

“จริงๆ เราก็คนเมือง มาลงทุนทำสวนที่นี่ อยู่กรุงเทพฯ เราหาเงินได้ แต่ช่วงปีที่แล้วทุกอย่างชะงักหมด มันจะเป็นยังไงจะรอดมั้ย ผมยังคุยกับแอน แต่พอมาอยู่ที่นี่ เดินเด็ด ผลไม้ เดินเก็บผัก หาปลาแถวนี้มันก็อยู่ได้ แล้วลูกเรายังเล็ก เขาก็อยู่ได้เลยทำให้เราเห็นสัจธรรมอย่างนึงว่ามันเป็นวิถีชีวิตที่มั่นคงมากๆ ในยามที่วิกฤตมากๆ

มันไม่ใช่บ้านพักตากอากาศที่เรามานั่งๆ นอนๆ เฉยๆ เราสามารถทำมาหากินได้ด้วย ไม่มากก็น้อย เราก็เห็นว่าเป็นสิ่งที่สามารถสอนลูกได้ต่อ ลูกจะได้รู้จักความพอเพียง ในรูปแบบของเรา เป็นธุรกิจที่สามารถขยายไปได้ ก็ต้องศึกษาไปเรื่อยๆ พอโพธิ์โตแล้วเราก็ค่อยๆ สอน”

◆ มีทั้งหมดกี่ไร่?

ชาคริต – “ถ้าทำจริงๆ มีสวนทุเรียนต้นแก่ อยู่ประมาณ 7 ไร่กว่า แต่เป็นสวนที่คุณลุงโอนสวนมา ให้ภรรยา เพราะเหมือนพอเราเริ่มทำ คุณลุงแกคงแบบไหนๆ กลับมาทำแล้ว ก็เอาไปทำเลย จะได้เรียนรู้ไปพร้อมๆ กันทั้งสวนใหม่สวนเก่า ส่วนสวนที่เราปลูกใหม่ ที่ตั้งใจให้เป็นอินทรีย์ออร์แกนิก อันนี้อีกประมาณ 3 ปีกว่าถึงจะให้ผลผลิต ตรงนี้ประมาณ 40 กว่าไร่ ประมาณ 400 กว่าต้น แล้วก็มีสวนเก่าอยู่อีกประมาณ 3 จุด จุดละประมาณ 10 กว่าไร่ แล้วก็ยังมีของผมเองอีก ที่อยู่ใกล้ๆ ซึ่งซื้อไว้ 20 กว่าปีแล้ว ที่ตอนนั้นคิดว่าจะมาทำเหมือนกัน แต่อยู่ๆ มาได้ภรรยา และสวนอยู่ใกล้กัน อันนั้นเป็นหลัก 50 ไร่ ก็ต้องค่อยๆ ทำไป ไม่อยากทำเยอะแล้วดูแลไม่ไหว

ยอมรับว่าต้องเรียนรู้อีกเยอะ เพราะเป็นมือใหม่หัดปลูกจริงๆ แล้วอุดมการณ์ยังสูงอีก อยากให้เป็นอินทรีย์ออร์แกนิกอีก”

◆ ที่สวนมีทุเรียนพันธุ์อะไรบ้าง?

ชาคริต – “หลักๆ มีหมอนทอง แต่ก็มีพันธุ์เก่า อย่างนกกระจิบ พวงมณี กระดุม แล้วยังมีสายพันธุ์ใหม่ที่ลองผสมพันธุ์อยู่ อย่างเช่น จันทบุรี 2 จันทบุรี 10 ซึ่งปีนี้ พันธุ์จันทบุรี 10 ได้ผลผลิตแรก ก็มีเกือบทุกพันธุ์ แต่ยังไงงานในเมืองก็ยังทิ้งไม่ได้ หนี้สินเยอะครับ ต้องเคลียร์บ้านก่อน”

◆ ถามถึงฟีดแบ็กบท ขุนช้าง ในเรื่อง วันทองหน่อย?

ชาคริต – “ขอบคุณทุกคนครับ เป็นช่วงเวลาที่คำด่า คือคำชม ดีใจที่ทุกคนติดตาม ดีใจกับทุกคนด้วยทั้งทีมงานด้วย เพราะมันคุ้มค่ากับความเหนื่อยที่เราทุกคนตั้งใจทำกันมา ดีใจกับพี่บอย (ถกลเกียรติ) พี่ป้อน (นิพนธ์) และ พี่สันต์ (ศรีแก้วหล่อ) ผู้กำกับฯ เพราะเป็น โปรเจ็กต์ที่เขาบิลด์กันมา 3 ปีเต็ม ตั้งแต่เรา คุยกันมา กว่าที่จะเปิดกล้องได้เจอโควิดรอบแรก พอเปิดกล้องได้ เราก็ไม่เจออุปสรรคอะไรเลย จนปิดกล้องได้เพียง 7 เดือนเท่านั้นซึ่งมันยากมาก ดีใจมากที่เป็นส่วนหนึ่งในละครเรื่อง วันทอง ได้เล่นเป็น พ่อขุนช้าง เป็นบทที่ยากและท้าทายมากแต่ก็สนุกทุกครั้งที่เดินเข้าฉาก”

◆ ฉากจบ พ่อช้าง ครองใจคนดูทั้ง ประเทศ?

ชาคริต – “ถ้าเป็นอย่างนั้นก็ดีใจมากครับเพราะทำอย่างเต็มที่ ทำจนหลังเสียหมดแล้ว เพราะยืนหลังค่อมตลอดเวลา”

อนงค์ จันทร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ชาคริต’วิถีชีวิตชาวสวน สร้าง‘เขยจันท์’เพื่อ‘น้องโพธิ์’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง