ชมรมพระเครื่อง - เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อห่วง

17 พ.ค. 2564 - 14:29 น.

เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อห่วง – สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน วันนี้เราจะมาคุยกันถึงพระเกจิอาจารย์สายนครปฐม ซึ่งท่านเป็นพระสงฆ์ที่หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม เคารพและยกย่องว่าเก่งกว่าท่านก็คือ หลวงพ่อห่วง วัดท่าใน หลวงพ่อเงิน และหลวงพ่อเต๋ ทั้งสามท่านนี้ในสมัยก่อนได้เคยออกธุดงค์ด้วยกันเสมอจึงสนิทสนมกันดี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“พระครูสิริวุฒาจารย์” หรือ “หลวงพ่อห่วง สุวัณโณ” วัดท่าใน จ.นครปฐม

เกิดเมื่อวันที่ 19 กันยายน พ.ศ.2428 ที่บ้านตำบลทรงคะนอง อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ต่อมาจึงได้อุปสมบทที่ วัดทรงคะนอง เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ.2449 โดยมีพระอธิการรุ่ง วัดทรงคะนอง เป็นพระอุปัชฌาย์ พระสมุห์มี และพระอธิการแจ่ม วัดทรงคะนอง เป็นพระคู่สวด

เมื่ออุปสมบทแล้วท่านก็อยู่จำพรรษาที่วัดทรงคะนอง ครั้นออกพรรษาจึงได้ขออนุญาตพระอุปัชฌาย์ออกธุดงค์ไปตามสถานที่อันสงบในป่าเขาลำเนาไพร นานถึง 6 พรรษา ท่านก็ได้ศึกษาวิปัสสนาธุระและวิทยาคมต่างๆ จากพระอาจารย์หลายองค์ที่พบในป่านั้น

ต่อมาท่านจึงได้มาปักกลดอยู่ที่วัดท่าใน ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่และมีสภาพทรุดโทรม ปรากฏว่าประชาชนในย่านนั้นต่างพากันเคารพศรัทธาเลื่อมใสในจริยวัตรของท่าน และพร้อมกันอาราธนาให้จำพรรษาอยู่ที่วัดท่าใน ซึ่งท่านก็มิได้ขัดข้องอนุโลมตามศรัทธาและความประสงค์ของชาวบ้าน

นับแต่นั้นมาท่านก็ได้อบรมสั่งสอนชาวบ้านให้ประพฤติดีประพฤติชอบ และช่วยกันบูรณปฏิสังขรณ์วัดวาอารามจนเจริญขึ้นโดยลำดับจนทุกวันนี้ ด้วยศีลาจารวัตรอันน่าเลื่อมใส และวิริยอุตสาหะของท่าน ท่านจึงได้รับการแต่งตั้งดังต่อไปนี้

ปี พ.ศ.2475 ได้รับแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาส วัดท่าใน พ.ศ.2481 ได้รับแต่งตั้งให้เป็นเจ้าคณะตำบลท่าพระยา พ.ศ.2490 ได้รับแต่งตั้งให้เป็นพระอุปัชฌาย์ พ.ศ.2499 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรที่ พระครูสิริวุฒาจารย์ หลวงพ่อห่วงมรณภาพ เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ.2506 ด้วยอาการสงบ สิริอายุได้ 78 ปี พรรษาที่ 57

ในสมัยที่ท่านยังมีชีวิตอยู่นั้นที่ได้เคยสร้างวัตถุมงคลไว้หลายอย่าง เช่น ตะกรุดโทน และเชือกถักมงคล ซึ่งทำไว้ไม่มากนัก เนื่องจากท่านจะพิจารณาดูเสียก่อนว่าจะให้ใคร และผู้ที่ได้รับไปนั้นสัญญากับท่านก่อนว่าจะไม่ไปปล้นใคร

โดยท่านจะบอกว่า “มึงอย่าไปเที่ยวปล้นเขานะ” มีลูกศิษย์ของท่านคนหนึ่งต่อมาประพฤติไม่ดี ท่านก็เรียกมาพบและขอดูตะกรุด พอชายคนนั้นถอดตะกรุดให้ท่านดู ท่านก็กำเอาไว้ ตะกรุดดอกนั้นกลับละลายไปเลยแล้วท่านก็โยนทิ้งลงน้ำไป เจ้าของถึงกับร้องไห้

นอกจากนี้ยังได้สร้างพระเนื้อผงเกสรขณะนี้หาดูยากครับ พระผงนี้เมื่อกดพิมพ์และแห้งดีแล้ว ท่านจะใส่ไว้ในบาตรมี น้ำเต็ม จะบริกรรมปลุกเสกจนพระผงลอยน้ำขึ้นมาจึงจะใช้ได้ ส่วนองค์ไหนที่จม ท่านว่าเป็นพระเสียใช้ไม่ได้

เหรียญรุ่นแรก สร้างในปี พ.ศ.2499 จัดสร้างประมาณ 500 เหรียญ โดยศิษย์สร้างถวายเป็นเหรียญรูปเสมา ด้านหลังเป็นยันต์กระต่ายสามขาซ้อนกันสองชั้น

เป็นยันต์ทางคงกระพันชาตรีครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชมรมพระเครื่อง - เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อห่วง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง