ต่างประเทศ- ‘นางงาม-โป๊ป’ย้ำพม่าอย่าจำนน!

18 พ.ค. 2564 - 09:43 น.

‘นางงาม-โป๊ป’ย้ำพม่าอย่าจำนน! – วันที่ 17 พ.ค. รอยเตอร์รายงานการรณรงค์ต่อต้านรัฐประหารเมียนมาบนเวทีการประกวดมิสยูนิเวิร์ส ครั้งที่ 69 ประจำปี 2020 ที่รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา เมื่อน.ส.ตูส่า วิ้น ลวิน ตัวแทนจากเมียนมาที่เข้าประกวดคว้ารางวัลชุดประจำชาติ จากชุดชนเผ่าชินพร้อมการชูป้ายข้อความ “ภาวนาเพื่อเมียนมา” (Pray for Myanmar) สร้างความประทับใจไปทั่ว นอกจากนี้ ช่วงการประกวดรอบ 21 คนสุดท้าย มิสเมียนมาส่งข้อความผ่านวิดีโอประกอบการประกวดเรียกร้องให้ประชาคมโลกช่วยชาวเมียนมาที่กำลังต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“ผู้คนของเรากำลังล้มตายและถูกยิงโดยกองทัพทุกๆ วัน ดิฉันอยากเรียกร้องให้ทุกคนพูดถึงเมียนมา ในฐานะมิสยูนิเวิร์สเมียนมา นับตั้งแต่รัฐประหาร ดิฉันบอกเล่าสิ่งที่เกิดขึ้นมากที่สุดเท่าที่ดิฉันจะทำได้” น.ส.ลวินย้ำถึงกรณีที่รัฐบาลทหารเมียนมาใช้กำลังสลายการชุมนุมของประชาชนที่ต่อต้านรัฐประหาร ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.2564 จนถึงวันนี้มีผู้เสียชีวิตจากการปราบปรามของรัฐเกือบ 800 กว่า 5,000 คนถูกจับ และราว 4,000 คนยังอยู่ในการคุมขัง

หลังการประกวดมีการแชร์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่ารัฐบาลทหารเมียนมาออกหมายจับน.ส.ตูส่า วิ้น ลวิน ขณะที่ชาวเมียนมาได้รับกำลังใจจากสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ขณะทรงนำสวดมิสซาพิเศษแก่ชุมชนชาวคริสต์เมียนมาในอิตาลี เมื่อวันอาทิตย์ที่ 16 พ.ค.

“ประเทศอันเป็นที่รักของพวกคุณกำลังเผชิญกับความรุนแรง ความขัดแย้ง และการปราบปราม พระเยซูไม่ยอมศิโรราบให้กับความชั่วร้าย พระองค์ไม่ทรงปล่อยให้ตัวเองจมอยู่กับความเศร้าโศก พระองค์ไม่ทรงท้อถอยจมดิ่งในความขมขื่นของผู้พ่ายแพ้และความผิดหวัง” โป๊ปฟรานซิสตรัส พร้อมย้ำว่าประชาชนชาวเมียนมาไม่ควรสูญเสียซึ่งความหวังและความศรัทธา และทรงเรียกร้องขอให้ชาวเมียนมาอย่าจำนนต่อความเกลียดชัง

ชนะใจ – น.ส.ตูส่า วิ้น ลวิน มิสเมียนมา ผู้เข้าประกวดมิสยูนิเวิร์สครั้งที่ 69 ประจำปี 2020 ที่สหรัฐอเมริกา ผ่านเข้ารอบ 21 คนสุดท้าย โดยมีคลิปแนะนำตัวขณะต่อต้านรัฐประหารเมียนมา สาวงามยังชนะรางวัลชุดประจำชาติบนเวทีนี้ด้วย (เก็ตตี อิมเมจส์)

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ต่างประเทศ- ‘นางงาม-โป๊ป’ย้ำพม่าอย่าจำนน!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง