สดจากเยาวชน - นกเงือกบนกำแพงเมืองแว้ง ที่หนูรัก

20 พ.ค. 2564 - 11:30 น.

นกเงือกบนกำแพงเมืองแว้ง ที่หนูรัก – หากใครมีโอกาสมาเยือนอำเภอแว้ง คงสัมผัสได้ถึงความเป็นเมืองคนรัก นกเงือกได้ไม่ยากนัก ไม่ว่าจะเป็นป้ายถนนหนทาง โรงเรียน วงเวียน สถานที่ราชการ มีสัญลักษณ์ของนกเงือกแต่งแต้มไม่มาก ก็น้อย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ไม่เว้นแม้แต่บรรยากาศในร้านน้ำชายามเช้า คุณลุงคุณป้านักปั่น ผู้รักสุขภาพ ออกกำลังกาย สวมใส่เสื้อยืดเพนต์ภาพนกเงือกเตะตาตรึงใจ เป็นความประทับใจแรกเมื่อเหยียบย่างทำความรู้จักเมืองแว้ง ยังไม่นับ รวมความตื่นตาตื่นใจเมื่อได้ขึ้นไปเยือนป่า บาลาฮาลาหลังจากนั้น

ป่าบาลาฮาลาเหมือนป่าหลังบ้านของ ชาวบ้านชาวเมืองแว้ง เราสามารถละทิ้งเมืองอันร้อนรุ่ม พาตัวเองเข้าไปหาความร่มเย็นในธรรมชาติในเวลาเพียง สักชั่วโมงสองชั่วโมง หากยังไม่มีโอกาสขอเชิญชวนใช้เวลาช่วงเช้า ช่วงสาย หรือยามเย็นแดดร่มลมตก มาทอดน่องชมเมืองก็น่าสนใจ ไม่น้อย เดินเลาะกำแพงสถานีตำรวจ สภ.แว้งชมนกเงือกสบายๆ

กำแพงของสภ.แว้ง ถนนโต๊ะเว็ง เพนต์ภาพนกเงือก 13 ชนิดที่กระจายพันธุ์อยู่ในประเทศไทย และแน่นอน 10 ชนิดที่มีอยู่ที่แว้งที่เด็กๆ ชาวแว้งแสนจะภาคภูมิใจ ไม่มีบ้านไหนเมืองไหนจะเป็นแหล่งรวมนกเงือกมากชนิด เท่าแว้งอีกแล้ว

อากันดาร์ อารีดา และ ซูยานี สาวน้อยโรงเรียนเทพประทาน (บ้านจ๊ะเด็ง) โรงเรียนเล็กๆ ทางขึ้นเขาบาลา เคยแวะเวียนมาวาดรูป ปั้นดิน เล่นดนตรีที่บ้านยังยิ้ม เคยร่วมกิจกรรมศึกษาธรรมชาติที่ป่าบาลามาแล้ว พอมีโครงการวาดภาพกำแพงจึงมีโอกาสมาช่วยพี่ๆ กลุ่มเยาวชนยังยิ้มวาดรูปเพนต์กำแพงนกเงือก ฝากฝีมือไว้ในฐานะเด็กเมืองแว้งคนหนึ่ง


ด.ญ.อากันดาร์บอกว่า “เคยเห็นนกเงือกหัวแรด นกกกที่ป่าบาลาฮาลา และนกเงือกดำที่ป่าพรุโต๊ะแดง” ความช่างสังเกตทำให้เด็กๆ พบเจอและรู้จักนกเงือกที่มีอยู่ในถิ่นนี้ ส่วนด.ญ.อารีดานั้นบอกว่า “เพิ่งเคยเห็นนกกกครั้งแรกที่บาลาฮาลา ตื่นเต้นมาก มันตัวใหญ่ สีสด ที่โรงเรียนของเราก็มีรูปปั้นนกเงือกด้วยค่ะ”

กำแพงนกเงือกเป็นส่วนหนึ่งของกำแพงแห่งการเรียนรู้ที่อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส ได้รับการสนับสนุนจากสถานีตำรวจภูธรแว้งและแรงใจจากชาวอำเภอแว้ง เริ่มลงมือวาดกันมาตั้งแต่ต้นปี 2563 สำเร็จลงในเดือนเมษายนปีนี้ เป็นของขวัญต้อนรับเดือนรอมฎอนอันประเสริฐของชาวแว้งพอดิบพอดี เป็นกำแพงเล่าเรื่องราววิถีชีวิตชาวเมืองแว้งและนกเงือกในป่าบาลาฮาลาที่น่าสนใจ เรียนรู้ได้ทั้งเรื่องของเนเจอร์และคัลเจอร์ไปพร้อมๆ กัน

ด.ญ.ซูยานี น้องเล็กในทีมงาน กำลังสนุกกับการทำความรู้จักนกเงือกนานาชนิด เธอบอกว่า “ชอบนกเงือกหัวแรดมากที่สุด โหนกของมันสีแดงสวยค่ะ”

บาลาฮาลาเป็นบ้านนกเงือกที่คนแว้งต้องหวงแหน เพราะมีนกเงือกมากถึง 10 ชนิด ประเทศไทยมี 13 ชนิด บาลาขาดแต่นกเงือกสีน้ำตาล นกเงือกสีน้ำตาลคอขาว และนกเงือกคอแดง เด็กๆ ของเราเคยมาเข้าค่ายที่ป่า บาลาฮาลาแล้วครั้งหนึ่ง จุดที่พบเห็นนกเงือกได้ไม่ยากและบ่อยครั้งก็คือจุดชมสัตว์

วันนี้นกเงือกโบยบินมาเกาะกำแพงแห่งการเรียนรู้กลางเมืองแว้งแล้ว ที่นี่จะเป็น สถานที่แห่งการเรียนรู้ของเด็กๆ และชาวเมืองแว้งต่อไป เด็กๆ อยากเชิญชวนไปชมที่ถนน โต๊ะเว็ง อ.แว้ง จ.นราธิวาส และชมทางรายการทุ่งแสงตะวัน ช่อง 3 กด 33 ได้อีกช่องทาง เปิดจอรอวันเสาร์ที่ 22 พฤษภาคม 2564 เช้าๆ 05.05 น. และ 07.30 น. ทางเพจ เฟซบุ๊กทุ่งแสงตะวัน

วสวัณณ์ รองเดช

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สดจากเยาวชน - นกเงือกบนกำแพงเมืองแว้ง ที่หนูรัก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง