สว.-สส.แนะรัฐเกลี่ยโควตาวัคซีนใหม่ – เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา เป็นประธานการประชุมวุฒิสภา ได้เปิดโอกาสให้สมาชิกปรึกษาหารือปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายสมชาย แสวงการ ส.ว. หารือว่า ขอเสนอรัฐบาล 4 ประเด็น เพื่อแก้ไขปัญหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ดังนี้ 1.การจัดสรรวัคซีน จะต้องปรับแผนงานใหม่ เพื่อจัดลำดับให้กับจังหวัดที่มีการระบาด มากที่สุด อาทิ จ.อุดรธานี สกลนคร มหาสารคาม ลำปาง สระบุรี นครพนม และนครราชสีมา ที่พบว่ามีการระบาดไม่หนักมาก ขอให้แบ่งโควตาวัคซีน 50% ของจังหวัดเหล่านั้นมาจัดสรรให้กับจังหวัด ที่เป็นพื้นที่สีแดงเข้มเพิ่มเติม เช่น ชลบุรี เพชรบุรี และสมุทรปราการ

2.ในส่วนของเรือนจำ ขณะนี้พบว่ามีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก และจะมาก ขึ้นอีกเรื่อยๆ ขอเสนอให้จัดตั้งโรงพยาบาลสนามในค่ายทหารหรือเขตควบคุม ส่วนนักโทษที่มีโทษเป็นค่าปรับถือเป็นโทษเบา ขอให้เรือนจำจ่ายค่าปรับแทน แล้วให้นักโทษเบาเหล่านั้นบำเพ็ญประโยชน์แทนการจ่ายค่าปรับ หรือให้ใส่กำไลอีเอ็ม หรือพักโทษแทน อีกทั้งขณะนี้ยังมีนักโทษที่ไม่ใช่นักโทษคดีหนักหลายคนอยู่ในขั้นตอน การประกันตัวจึงควรให้เร่งพิจารณา เพื่อลดความแออัดในเรือนจำ

3.การฉีดวัคให้กับแรงงานต่างด้าว ต้องแยกวัคซีนออกจากคนไทย โดยเสนอให้นายกจ้าง ทั้งโรงงานและบริษัทซื้อวัคซีนผ่านรัฐบาล และ 4.เรื่องการชี้แจง ขอเรียกร้องให้รัฐบาลปรับการแถลงข่าวผ่านศูนย์ แถลงข่าว และไม่แย่งให้ข้อมูล หลังจากที่พบข่าวเท็จต่อการมีวัคซีนไม่เพียงพอ เพื่อให้ประชาชนอุ่นใจ

ด้าน นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ ส.ว. กล่าวว่า ขอเรียกร้องให้รัฐบาลปรับการจัดสรรวัคซีนในเดือนพ.ค.โดยให้เกลี่ยการจัดสรรจากจังหวัดที่พบการระบาดน้อย หรือไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ ซึ่งพบว่ามีประมาณ 40 จังหวัด มายังพื้นที่ที่พบว่าเป็นคลัสเตอร์ระบาดใหม่ เพื่อนำวัคซีนฉีดให้กับประชาชนที่วิตกหวาดกลัวกับการระบาดในพื้นที่ ส่วนด้านการให้ข้อมูลความมั่นใจกับประสิทธิภาพของวัคซีน ตนมีข้อมูลของวัคซีนซิโนแวคจากงานวิจัยขององค์การอนามัยโลก พบว่า 67% สามารถช่วยผู้ป่วยที่มีอาการได้ 85% ช่วยผู้ป่วยไม่ให้แอดมิต 89% ช่วยผู้ป่วยไม่ต้องเข้าห้องไอซียู และ 80% ช่วยให้ผู้ป่วยไม่เสียชีวิต

พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช ส.ว. กล่าวว่า การใช้งบประมาณ พ.ร.ก.เงินกู้ 5 แสนล้านบาท ขอเสนอให้ส่วนหนึ่งเป็นเงินสดแจกประชาชนคนละ 5 พันบาท เพื่อให้ไปทำอย่างอื่นที่เขามีความต้องการ รวมถึงยังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้อีกด้วย รัฐบาลอย่าคิดจะหมุนเงิน วงรอบเท่าไหร่อย่างเดียว ต้องพิจารณาแนวทางช่วยเหลือประชาชนให้ตรงเป้าและตรงใจผู้ที่ได้รับผลกระทบอย่างแท้จริง

ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กลุ่มส.ส.ที่อยู่ในจังหวัดพบการระบาดของโควิด-19 ต่อเนื่อง นำโดย นายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ ส.ส.ชลบุรี นายสะถิระ เผือกประพันธุ์ ส.ส.ชลบุรี นายสุชาติ อุสาหะ ส.ส.เพชรบุรี นายกฤษณ์ แก้วอยู่ ส.ส.เพชรบุรี นายสาธิต อุ๋ยตระกูล ส.ส.เพชรบุรี นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก ส.ส.สมุทรปราการ น.ส.ไพลิน เทียนสุวรรณ ส.ส.สมุทรปราการ นายวันชัย ปริญญาศิริ ส.ส.สงขลา นายพยม พรหมเพชร ส.ส.สงขลา แถลงเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และคณะกรรมการจัดสรรวัคซีนแห่งชาติ พิจารณารื้อระบบแผนการกระจายวัคซีน 6 ล้านโดส ที่กำลังเข้ามาให้เป็นธรรม สอดคล้อง กับสถานการณ์ปัจจุบัน โดยให้น้ำหนักกับจังหวัดที่พบการระบาด และคำนึงถึงความหนาแน่นของเศรษฐกิจแต่ละจังหวัด เพื่อตัดวงจรการติดเชื้อ มีน้อยแบ่งน้อย มีมากแบ่งมาก แต่อย่าให้เกิดบนพื้นฐานความไม่เป็นธรรม เล่นพรรคเล่นพวก

สมชาย แสวงการ
เจตน์ ศิรธรานนท์
เลิศรัตน์ รัตนวานิช

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน