ไบเดนจี้เส้นตายสืบต้นตอโควิด – วันที่ 27 พ.ค. บีบีซีรายงานว่า นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา มีคำสั่งให้หน่วยงานข่าวกรองเร่งสอบสวนหาต้นตอโควิด-19 กำหนดให้ส่งความคืบหน้าภายใน 90 วัน หลังสื่อวอลสตรีต เจอร์นัลอ้างอิงจากเอกสารหน่วยข่าวกรองสหรัฐว่า นักวิจัย 3 คนของสถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น (ดับเบิลยูไอวี) ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ตอนกลางของจีน เข้ารักษาอาการป่วยในโรงพยาบาลเมื่อเดือนพ.ย.2562 จากนั้นทางการจีนแถลงพบการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 เป็นวิกฤตใหญ่ของโลก ปัจจุบันมีผู้ป่วยสะสมมากกว่า 169 ล้านคน และเสียชีวิตอย่างน้อย 3.5 ล้านราย
จากแถลงการณ์ของทำเนียบขาวระบุว่า ประธานาธิบดีไบเดนได้ขอรายงานเกี่ยวกับต้นกำเนิดของโรคโควิด-19 ตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง และในเดือนนี้นายไบเดนได้ขอรายงานติดตามผลการสอบสวนเพิ่มเติม
“วันนี้หน่วยข่าวกรองสหรัฐเชื่อมโยง 2 สถานการณ์ที่น่าจะเป็นไปได้ แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปชี้ชัดต่อคำถามที่ว่าโควิด-19 เกิดจากการที่มนุษย์สัมผัสกับสัตว์ติดเชื้อหรือเป็นอุบัติเหตุในห้องปฏิบัติการ” นายไบเดนกล่าว และว่ามี 2 องค์ประกอบที่ชุมชนข่าวกรอง (ไอซี) มีความเห็นโน้มเอียงถึงความเป็นไปได้ ส่วนหนึ่งให้น้ำหนักเชื่อถือข้อสันนิษฐานก่อนหน้านี้ อีกส่วน เอนเอียงไปที่ข้อสันนิษฐานในภายหลังมากกว่า แต่ทั้งสององค์ประกอบยังเป็นความเชื่อมั่นในเกณฑ์ต่ำหรือปานกลางเท่านั้น จึงต้องสั่งการให้หน่วยงานต่างๆ เพิ่มความพยายามรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลที่จะเข้าใกล้บทสรุปที่ชัดเจนมากขึ้น จากนั้นจะให้สภาคองเกรสอนุมัติ ต่อไป
นอกจากนี้ สหรัฐจะทำงานร่วมกับประเทศพันธมิตรเพื่อกดดันให้จีนเข้าร่วมการสอบสวนระหว่างประเทศอย่างเต็มรูปแบบ โปร่งใสสามารถเข้าถึงข้อมูลและหลักฐานทั้งหมดได้
ก่อนหน้านี้ นายซาเวียร์ เบเซอร์รา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขและบริการประชาชนสหรัฐ เรียกร้องให้องค์การอนามัยโลก (WHO) ดำเนินการตรวจสอบต้นตอไวรัสอย่างโปร่งใส “การระบาดของโรคโควิด-19 ไม่เพียงขโมยชีวิตของเราไปหนึ่งปี แต่ยังขโมยชีวิตคนไปนับล้าน” นายเบเซอร์รากล่าวในที่ประชุมสมัชชาอนามัยโลกเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา และว่าการศึกษาต้นกำเนิดของโควิด-19 ในระยะ 2 ต้องเดินหน้าด้วยเงื่อนไขที่โปร่งใส เป็นไปตามหลักวิทยาศาสตร์ และให้อิสระเต็มที่แก่ผู้เชี่ยวชาญระหว่างประเทศในการประเมินแหล่งที่มาของไวรัส”
ทั้งนี้ เมื่อเดือนมี.ค.2564 องค์การอนามัยโลกออกรายงานร่วมกับนักวิทยาศาสตร์จีนเกี่ยวกับต้นกำเนิดของโรคโควิด-19 ว่าโอกาสที่เชื้อดังกล่าวจะมาจากห้องทดลองนั้นไม่น่าเป็นไปได้อย่างยิ่ง แต่ระบุว่าจำเป็นต้องศึกษาเพิ่มเติมคือ
วันเดียวกัน โฆษกเฟซบุ๊ก สื่อโซเชี่ยลยักษ์ใหญ่ของโลกแจ้งว่า เฟซบุ๊กจะไม่ลบข้อความที่อ้างว่า โควิด-19 เป็นเชื้อโรคที่มนุษย์สร้างขึ้นอีกต่อไป