ข่าวข้น คนเข้ม

31 พ.ค. 2564 - 00:04 น.

หนังสือพิมพ์ ข่าวสด ครบ ทุกรส สดทุกเรื่อง ฉบับนี้ตรงกับวันจันทร์ที่ 31 พฤษภาคม พุทธศักราช 2564 แรม 5 ค่ำ เดือน 7 ปีฉลู

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วิกฤตโควิดไทยยังไม่มีแนวโน้มดีขึ้น ทั้งควบคุมการแพร่ระบาดของโรค การเข้าถึงวัคซีนของประชาชน รวมไปถึงเศรษฐกิจปากท้องผู้คนพลเมืองฝืดเคืองไปหมด ไม่รู้จะลืมตาอ้าปากได้เมื่อไหร่ การจะฟื้นเศรษฐกิจได้ ปัจจัยชี้ขาดอยู่ที่ วัคซีนโควิด แต่ก็เละเทะสับสนรายวัน

การปรากฏขึ้นของ ซิโนฟาร์ม วัคซีนทางเลือก ยิ่งตอกย้ำความล้มเหลวเรื่องวัคซีนของรัฐบาล ล่าช้า บริหารจัดการบกพร่อง ดังนั้นรัฐบาลต้องสนับสนุนให้ประชาชนเข้าถึง วัคซีนทางเลือกฟรี ด้วย ไม่ใช่ต้องจ่ายเอง เพราะจัดซื้อโดยหน่วยงานรัฐ

ก็เพราะ รอม้าตัวเดียว ที่แทงไว้ แอสตร้า เซนเนก้า ใช่หรือไม่ ทำสถานการณ์ป่วนไปหมด ถ้า 7 มิ.ย. ตามที่ ศบค. และ กระทรวงสาธารณสุข ให้คำมั่นไว้กับสังคม ทุกจังหวัดมีวัคซีนฉีด แล้วหากไม่ตามนั้น มีหวังเรื่องใหญ่แน่

สาธารณสุขชี้แจงยืนยันโควิดระบาดหนักในประเทศยังไม่กลายเป็น สายพันธุ์ไทย แต่สำหรับรัฐประหารสายพันธุ์ไทย ประชาธิปไตยสายพันธุ์ไทย ไม่ต่างจากเชื้อโรคร้ายทำลายจนประเทศป่วยหนัก

เริ่ม 31 พ.ค.นี้ ไปจนถึง 2 มิ.ย. อภิปรายร่างงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 ดุเดือดเข้มข้นไม่แพ้ศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ เพื่อไทย ฝ่ายค้านประกาศ ไม่รับ หลักการวาระแรก ไม่เหมือนปีก่อนที่จะรอฟังรัฐบาลชี้แจงดีหรือ ไม่ดี

ส่วน ก้าวไกล ชำแหละ งบสวัสดิการถูกตัดถ้วนหน้า บัตรคนจนโดนตัด 2 หมื่นล้าน บัตรทองอีก 1.8 หมื่นล้าน ประกันสังคมก็โดน 2 หมื่นล้าน ไม่ได้สร้างความมั่นคงในชีวิตให้ประชาชนเลย จากคนที่เคยจนอยู่แล้วก็จะจนลงไปอีก เคยมีรายได้ปานกลางก็กลายเป็นคนจน

เป็นคดีที่ นักสิทธิมนุษยชน กลุ่มคนรุ่นใหม่ให้ความสนใจ ศาลสั่งปล่อย 21 ชาวบางกลอย เหตุอัยการส่งสำนวนฟ้องไม่ทัน คดีบุกรุก อุทยานฯ แก่งกระจาน ขณะที่ทนายฝ่ายชาวบ้านยื่นร้องขอความเป็นธรรมต่อ อัยการสูงสุด ให้สอบเพิ่มเติม 7 พยานนักวิชาการ อดีตกรรมการสิทธิฯ

เสียงจาก หน่อแอะ มีมิ หนึ่งใน ผู้ต้องหาบางกลอย ยังคงยืนยันการกลับไป ใจแผ่นดิน ไม่ควรต้องถูกดำเนินคดี เราไม่ได้ท้าทายอำนาจใคร หรือท้าทายกฎหมาย เพียงแค่ต้องการกลับไปอยู่ในพื้นที่เดิมที่เคยอยู่มาก่อนเท่านั้น เสียงสะท้อนจากชาติพันธุ์ชายขอบ นับวันแทบไม่มีที่ยืนในสังคม

ไม่ควรเกิดขึ้นเลยที่เมืองพิษณุโลก เด็กหญิงวัย 14 ปี นักเรียนชั้นม.3 ถูกประชาชนด้วยกันแท้ๆ ไม่เคยรู้จักกัน ไม่เคยโกรธแค้น หรือมีเรื่องราวอะไรกันมาก่อน แจ้งจับคดีมาตรา 112 ตำรวจออกหมายเรียกให้มารับข้อหาแล้ว

ข่าวข้น คนเข้ม วันนี้, ยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ฝากติดตามเฟซบุ๊ก : ASEAN Cultural Center บริการข้อมูลองค์ความรู้และอัพเดตข้อมูลข่าวสาร ช่วงที่ศูนย์วัฒนธรรมอาเซียนปิดให้บริการจนถึง 31 พ.ค. ก่อนที่ศูนย์จะเปิดบริการอีกครั้ง 1 มิ.ย.นี้

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย จัดประกวดออกแบบผลิตภัณฑ์พลาสติก โครงการ Thailand Plastics Awards 2020 หัวข้อ “ผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์เศรษฐกิจหมุนเวียน” ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวม 70,000 บาท ส่งผลงานจนถึง 31 ส.ค.2564 โทร. 0-2345-1006

ห้องอาหารเปรมประชากร รร.มิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ชวนอร่อยคุ้มบุฟเฟต์มื้อเที่ยง ลด 50 % เหลือเพียง 345 บาท หรือจะสั่งกลับบ้านก็มีบริการ โทร. 0-2575-5599

ข้าวตอกแตก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ข่าวข้น คนเข้ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง