อินเดียสลดไวรัสคร่าขุนศึกโคโรนา – วันที่ 5 มิ.ย. เดลีเมล์รายงานข่าวความสูญเสียในเมืองนาคปุระ รัฐมหาราษฏระ ทางภาคตะวันตกของประเทศอินเดีย หลังจากนายจันฑนา นิมเช อายุ 67 ปี เจ้าหน้าที่รัฐเกษียณอายุ ผู้ได้รับฉายา “ขุนศึกโคโรนา” จากการอุทิศตัวช่วยฌาปนกิจผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 ก่อนเคราะห์ร้ายติดเชื้อและเสียชีวิต ท่ามกลางกระแสตำหนิทางการที่ทำงานล่าช้า

รายงานระบุว่านายนิมเชเข้าร่วมองค์กรคิงคอบร้ายูธฟอร์ซเพื่อช่วยเหลือเหยื่อจากโรค โควิด-19 ซึ่งจัดตั้งขึ้นเมื่อเดือนมี.ค.2563 และเป็นเวลาเกือบ 1 ปีที่นายนิมเชทำพิธีฌาปนกิจเผาผู้ป่วยโควิดที่เสียชีวิตราว 1,300 ศพ จนได้รับการยกย่องจากสังคม

นายอาร์วินด์ รัตอุดี ผู้ร่วมงานใกล้ชิด ระบุเชื่อว่านายนิมเชได้รับเชื้อระหว่างเดินทางไปฉีดวัคซีนเข็มแรก และไม่นานเริ่มมีไข้ จากนั้นทั้งครอบครัวก็ติดโควิด-19 ต่อมานายนิมเชมีอาการหนักขึ้น แต่กลับไม่มีโรงพยาบาลว่าง และไม่มีใครให้ความช่วยเหลือ ครอบครัวต้องใช้เงินเก็บทั้งหมดพานายนิมเชเข้ารักษาที่โรงพยาบาลเอกชน แต่ไม่ทันการณ์ และเสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 26 พ.ค. ขณะที่นายรัตอุดีย้ำว่าจะยื่นเรื่องดำเนินการกับมุขมนตรีและผู้ตรวจการ ต่อการละเลยหน้าที่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน