ต่างประเทศ - ไบเดนแจกโลก!วัคซีน500ล้าน

11 มิ.ย. 2564 - 10:08 น.

ไบเดนแจกโลก!วัคซีน500ล้าน – เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. เอพีรายงานว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา เดินทางเข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก หรือจี 7 ที่เทศมณฑลคอร์นวอลล์ ประเทศอังกฤษ เป็นทริปเดินทางเยือนต่างประเทศครั้งแรกในฐานะประธานาธิบดี พร้อมแสดงความเป็นผู้นำของโลก ด้วยการประกาศจัดซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์ สัญชาติสหรัฐ จำนวนอีก 500 ล้านโดส เพื่อมอบให้นานาประเทศทั่วโลกผ่านโครงการโคแว็กซ์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วัคซีนของโครงการดังกล่าวจะมอบให้ 92 ประเทศที่มีรายได้น้อย และให้สหภาพแอฟริกา ในจำนวน 500 ล้านโดส จะแจกจ่ายในปี 2564 ก่อน 200 ล้านโดส เพียงพอที่จะคุ้มกันโรคให้ประชาชน 100 ล้านคน ส่วนที่เหลือ 300 ล้านโดสจะบริจาคให้เสร็จสิ้นในครึ่งปีแรกของปี 2565

นายไบเดนให้คำมั่นจะแบ่งปันวัคซีนเพราะเป็นเรื่องของสุขภาพของสาธารณชน และเป็นประโยชน์ทางยุทธศาสตร์ของสหรัฐ เพื่อแสดงให้เห็นว่า ประชาธิปไตยคือประเทศที่นำเสนอทางออกที่ดีที่สุดให้ประชาชนทุกหนทุกแห่ง


ขณะเดียวกัน นายไบเดนกล่าวย้ำเรื่องนี้ ระหว่างเยี่ยมทหารกองทัพสหรัฐและครอบครัวทหารที่ฐานทัพอากาศมิลเดนฮอลล์ มณฑลซัฟโฟล์กของอังกฤษ ว่า “สหรัฐอเมริกากลับมาแล้ว และเหล่าประชาธิปไตยยืนเคียงข้างกันเพื่อต่อสู้กับอุปสรรคและปัญหาที่หนักหนาสาหัสที่สุด และจะเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในอนาคตของเรา”

คำประกาศเรื่องสหรัฐทุ่มซื้อวัคซีนแจกโลกมีต่อเนื่องมาจากสัปดาห์ก่อนที่ทำเนียบขาวเผยว่า จะบริจาควัคซีนให้นานาประเทศ 25 ล้านโดสให้ชาติอเมริกากลาง เอเชีย แอฟริกา และประเทศอื่นๆ ที่ขาดแคลน

ตรวจเข้ม – เจ้าหน้าที่ตำรวจอังกฤษลาดตระเวนชายฝั่งเทศมณฑลคอร์นวอลล์ เพื่อรักษาความปลอดภัยก่อนที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา จะเดินทางเข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก เมื่อ 10 มิ.ย. (เอเอฟพี)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ต่างประเทศ - ไบเดนแจกโลก!วัคซีน500ล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง