กินมังฯ ทำเตี้ยโจนาธาน เวลส์ ศาสตราจารย์จากสถาบันสุขภาพเด็กเกรทออร์มอนด์สตรีต มหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน ประเทศอังกฤษ ศึกษาผลกระทบของกระแสนิยมของครอบครัวยุคใหม่ที่หันมารับประทานพืชผักและงดเว้นเนื้อสัตว์ กับพัฒนาการทางร่างกายของเด็กในวัยก่อนเข้าเรียนจนถึงระดับประถมศึกษา

รวบรวมข้อมูลของเด็กอายุ 5-10 ขวบ จำนวน 187 คนในโปแลนด์ ในจำนวนนี้ 63 คนเป็นมังสวิรัติ 52 คนเป็นมังสวิรัติประเภทวีแกน เคร่งครัดการกินผัก ไม่ทานเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากสัตว์ทุกชนิด เรื่อยไปถึงการงดบริโภคนม เนย ชีส ไข่ โยเกิร์ต น้ำผึ้ง ยีสต์ และเจลาตินด้วย ส่วนอีก 72 คนกินอาหารตามปกติคือมีทั้งเนื้อสัตว์และผัก

จากนั้นนำข้อมูลการบริโภคในชีวิตประจำวันมาเปรียบเทียบกับข้อมูลด้านการเจริญเติบโต พบว่าเด็กๆ ในกลุ่มวีแกนมีส่วนสูงเฉลี่ยต่ำกว่าเด็กในกลุ่มรับประทานอาหารปกติที่ 3 เซนติเมตร แต่นอกจากความสูงแล้ว ความหนาแน่นของกระดูกยังต่ำกว่าถึงร้อยละ 6 และมีแนวโน้มที่ร่างกายจะขาดแคลนวิตามินบี 12 มากกว่าเด็กกินปกติถึง 3 เท่า

แม้ว่าการบริโภคแบบมังสวิรัติและวีแกนจะเป็นทางเลือกเพื่อสุขภาพที่ดีกว่าสำหรับผู้ใหญ่ ซึ่งร่างกายเติบโตเต็มที่แล้ว และกินอาหารชนิดอื่นทดแทนได้ แต่เด็กๆ โดยเฉพาะช่วงก่อนวัยเรียน ยังต้องการสารอาหารและแร่ธาตุจำนวนมากเพื่อให้ระบบต่างๆ ของร่างกายได้เจริญเติบโต หากครอบครัวเลือกกินมังสวิรัติก็ควรให้เด็กกินวิตามินเสริมควบคู่ไปด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน