ต่างประเทศ - ซูจีขึ้นศาลอีก-สีหน้าอาการดูไม่ดี

15 มิ.ย. 2564 - 09:17 น.

ซูจีขึ้นศาลอีก-สีหน้าอาการดูไม่ดี – รอยเตอร์รายงานวันที่ 14 มิ.ย. ว่า นางออง ซาน ซู จี วัย 75 ปี ผู้นำรัฐบาลพลเรือน เมียนมาซึ่งถูกกองทัพก่อรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 ก.พ.2564 ถูกนำตัวขึ้นศาลอีกครั้ง เป็นวาระเบิกพยานไต่สวนครั้งแรก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทนายของนางซู จี เผยว่า ผู้นำหญิงมีสีหน้าและลักษณะอาการไม่สู้ดีระหว่างรับฟังการไต่สวนนานร่วม 5 ชั่วโมง ที่ศาลพิเศษในกรุงเนปยีดอว์ ตามข้อกล่าวหา 3 กระทง รวมถึงคดีนำเข้าวิทยุสื่อสาร หรือ วอล์กกี-ทอล์กกี ผิดกฎหมายและละเมิดมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จากการเดินสายหาเสียงเมื่อเดือนพ.ย.2563

ต้าน – ชาวมียนมาที่ต่อต้านรัฐประหารของกองทัพ ชุมนุมประท้วงที่นครมัณฑะเลย์ เมื่อ 14 มิ.ย. วันเดียวกับที่นางออง ซาน ซู จี ผู้นำที่ถูกโค่นอำนาจขึ้นศาล (รอยเตอร์)

“แม่หญิงซู จี ดูไม่ค่อยดีนัก แต่ตลอดการไต่สวนเธอดูสนใจและตั้งใจมาก” นายขิ่น หม่อง ซอ หัวหน้าทีมทนายความของนางซู จี กล่าวและว่านางซู จี จะเข้าฟังการไต่สวนในข้อหาปลุกระดม รวมทั้งข้อกล่าวหาร้ายแรงฐานละเมิดกฎหมายความลับทางการ และข้อกล่าวหาภายใต้กฎหมายต่อต้านการทุจริต ต่อเนื่องในวันอังคารที่ 15 มิ.ย.

ส่วนนายวิน มิน ประธานาธิบดีในรัฐบาลของนางซู จี ถูกดำเนินคดีละเมิดมาตรการคุมเข้มโควิดเช่นกัน

พ.ต.ต.มิน ไนง์ แห่งกองทัพเมียนมาขึ้นให้การกล่าวหานางซู จี และนายวิน มิน ในคดีดังกล่าว ส่วนคดีนำเข้าวิทยุสื่อสาร พ.ต.ต.จี ลิน เป็นฝ่ายขึ้นให้การกล่าวหาจำเลย ส่วนนางซู จี ยืนกรานปฏิเสธข้อกล่าวหา และทีมทนายความตำหนิการตั้งข้อหาทุจริตว่าเป็นเรื่องไร้เหตุผล

ก่อนหน้านี้ นางซู จี ถูกตั้งข้อหาร้ายแรงฐานะละเมิดกฎบัญญัติข้าราชการลับและกฎหมายต่อต้านคอร์รัปชั่นที่มีบทลงโทษจำคุกถึง 15 ปี ทีมทนายต่างชี้ว่าแต่ละข้อหาล้วนพิลึกพิลั่น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ต่างประเทศ - ซูจีขึ้นศาลอีก-สีหน้าอาการดูไม่ดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง