คุ้ยพิรุธกต.ปมธรรมนัส – เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า พรรคก้าวไกลยังไม่สรุปว่าจะส่งเรื่องตรวจสอบจริยธรรมร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ไปยังหน่วยงานตรวจสอบ เช่น คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เมื่อใด เพราะอยู่ระหว่างการตรวจสอบรายละเอียด รวมถึงรวบรวมข้อมูลให้พร้อมก่อนดำเนินการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

การตรวจสอบดังกล่าว ในชั้นอนุกมธ.ปราบทุจริตที่มีตนเป็นประธาน อยู่ระหว่างตรวจสอบรายละเอียดที่เกิดขึ้นในกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยคดีของร.อ.ธรรมนัส ที่ต้องคำพิพากษาในศาลประเทศออสเตรเลีย เกี่ยวกับคดียาเสพติด พร้อมตรวจสอบหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงการต่างประเทศ ที่ไม่พบการส่งรายละเอียดคำพิพากษาในคดีของร.อ.ธรรมนัสให้กับศาลรัฐธรรมนูญ ทั้งที่ปี 2540 พบว่ากระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ส่งเรื่องให้สำนักงาน คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ซึ่งกรณี ดังกล่าวจะตรวจสอบว่ากระทรวงการต่างประเทศได้ปฏิบัติโดยชอบ หรือละเลยการปฏิบัติหน้าที่ส่วนใดหรือไม่

กรณีศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยร.อ.ธรรมนัส ไม่ขาดคุณสมบัติต้องห้ามในการเป็นส.ส. หรือรัฐมนตรี ซึ่งเป็นประเด็นเชิงเทคนิค ต้องตรวจสอบต่อในประเด็นทางกฎหมายที่เกี่ยวเนื่องกับคุณสมบัติ และบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญที่ต้องการกลั่นกรองบุคคลก่อนเข้าสู่ตำแหน่งทางการเมืองให้เป็นมาตรฐาน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน