ต่างประเทศ- ‘ไบเดน-ปูติน’ชื่นมื่น-พบครั้งแรก

17 มิ.ย. 2564 - 09:09 น.

‘ไบเดน-ปูติน’ชื่นมื่น-พบครั้งแรก – เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. รอยเตอร์รายงานว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา เผชิญหน้า ครั้งแรกนับจากดำรงตำแหน่งผู้นำกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ที่นครเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์ ท่ามกลางภาวะความสัมพันธ์ถดถอยรุนแรงทั้งสองชาติหลายมิติ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้นำของทั้งสองชาติเริ่มต้นการประชุมด้วยการจับมือทักทายด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม นายปูติน ขอบคุณผู้นำสหรัฐที่ริเริ่มการหารือนี้ ส่วนไบเดนแสดงความหวังว่าตนกับผู้นำรัสเซีย จะแสวงหาจุดร่วมเพื่อนำไปสู่ความร่วมมือและประโยชน์ระหว่างสองประเทศ พร้อมระบุว่า การได้พบพูดคุยกันแบบต่อหน้าจริงๆ เป็นสิ่งที่ดีกว่าเสมอ อย่างไรก็ตาม กำหนดการไม่มีการรับประทานอาหารร่วมกันระหว่างสองผู้นำสะท้อนถึงความตึงเครียดของสองชาติมหาอำนาจด้วย

เจอตัวแล้ว – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา และประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ถ่ายรูประหว่างพบหน้าออกสื่อเป็นครั้งแรก ด้วยอารมณ์ชื่นมื่นทั้งสองฝ่าย ที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อ 16 มิ.ย. (รอยเตอร์)

บรรดานักวิเคราะห์และคณะผู้ทำงานทั้งสองฝ่ายไม่คาดหวังว่าการหารือของผู้นำทั้งสองชาติจะมีความร่วมมือใดๆ ออกมาเป็นรูปธรรม แต่แสดงความหวังว่าจะนำไปสู่ความสัมพันธ์ที่มีเสถียรภาพมากขึ้น หลังทั้งสองชาติมีความขัดแย้งกันหลายเรื่อง อาทิ ข้อกล่าวหารัสเซียแทรกแซงเลือกตั้งผู้นำสหรัฐ อยู่เบื้องหลังโจมตีไซเบอร์สหรัฐหลายครั้ง ไปจนถึงสงครามแบ่งแยกดินแดนในประเทศยูเครน ที่ชาติตะวันตกกล่าวหาว่ารัสเซียให้การสนับสนุนกองกำลังฝักใฝ่รัสเซีย แม้ว่าทั้งหมดนี้ทางการรัสเซียยืนกรานปฏิเสธอย่างต่อเนื่อง ส่วนประเด็นที่สองประเทศเห็นตรงกันน่าจะเกิดความร่วมมือด้านควบคุมการแพร่กระจายของอาวุธสงคราม

นายวลาดิมีร์ โฟรลอฟ อดีตนักการทูตรัสเซีย มองว่า นายปูตินต้องการให้สหรัฐปฏิบัติต่อรัสเซียด้วยความยำเกรง เช่นเดียวกับเมื่อสมัยอดีตสหภาพโซเวียต เพราะเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ว่า รัสเซียเป็นชาติมหาอำนาจของโลกที่มีความเท่าเทียมกับสหรัฐ ไม่ใช่เพียงมหาอำนาจของภูมิภาค แลกกับการที่ให้รัสเซียลดพฤติกรรมที่ทำให้ทางการสหรัฐไม่สบายใจ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ต่างประเทศ- ‘ไบเดน-ปูติน’ชื่นมื่น-พบครั้งแรก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง