ต่างประเทศ - ยูเอ็นคว่ำค้าอาวุธพม่า-ซูจีวันเกิด76ปี

20 มิ.ย. 2564 - 09:10 น.

ยูเอ็นคว่ำค้าอาวุธพม่า-ซูจีวันเกิด76ปี – วันที่ 19 มิ.ย. บีบีซีรายงานว่า ที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็นจีเอรับรองมติที่เรียกร้องให้หยุดขายอาวุธให้เมียนมา ตอบโต้การรัฐประหารที่ใช้ความรุนแรงต่อประชาชน จนมีผู้เสียชีวิตกว่า 850 ราย พร้อมกดดันให้รัฐบาลทหารปล่อยตัวผู้ที่ถูกคุมขังทางการเมืองรวมถึงนางออง ซาน ซู จี รวมแล้วเกือบ 5,000 คน และยุติการใช้ความรุนแรงต่อผู้ประท้วง แม้มติของยูเอ็นจีเอไม่ได้มีผลทางกฎหมายให้ชาติสมาชิกยูเอ็นต้องปฏิบัติตาม แต่เป็นมติที่มีนัยยะทางการเมืองที่สำคัญ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“ความเสี่ยงที่จะเกิดสงครามกลางเมืองขนาดใหญ่นั้นมีจริง” นางคริสทีน ชราเนอร์ บูร์เกเนอร์ ทูตพิเศษของยูเอ็นในประเด็นเมียนมากล่าวในที่ประชุมสมัชชาใหญ่ยูเอ็น และว่า “เวลาเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก โอกาสคว่ำการควบคุมทหารกำลังน้อยลง” นางบูร์เกเนอร์กล่าว

นายโอลอฟ สคูก ทูตอียูประจำยูเอ็นระบุว่า มติ ดังกล่าวทำให้รัฐบาลทหารขาดความชอบธรรม รวมถึงประณามการข่มเหงและการใช้ความรุนแรงต่อประชาชนและแสดงให้เห็นว่าการโดดเดี่ยวเมียนมาอยู่ในสายตาโลก

เผยอาเซียนเสียงแตก


อย่างไรก็ตาม กว่าที่จะมีมติออกมา ต้องผ่านการ ต่อรองเจรจากันอย่างยาวนาน มติดังกล่าวมี 119 ประเทศรับรอง แกนหลัก ได้แก่ อียูและหลายชาติตะวันตก ส่วนอาเซียนเสียงแตกกันอินโดนีเซียและเวียดนามลงมติรับรอง แต่ไทยและสปป.ลาวงดออกเสียง ขณะที่เบลารุสเป็นประเทศเดียวที่โหวตต้าน และอีก 36 ประเทศที่ไม่ออกเสียงรวมถึงจีนและรัสเซียที่ขายอาวุธให้กองทัพ เมียนมามากที่สุด

เบิร์ธเดย์ – หนุ่มๆ เมียนมาผู้สนับสนุนนางออง ซาน ซู จี ติดดอกไม้เป็นสัญลักษณ์ให้กำลังใจและอวยพรผู้นำหญิง วาระวันเกิดครบรอบ 76 ปี และยังถูกทหารพม่ากักขังหลังรัฐประหาร เมื่อ 19 มิ.ย. (รอยเตอร์)

แห่ติดดอกไม้เบิร์ธเดย์ซูจี

วันเดียวกัน รอยเตอร์รายงานว่า ชาวเมียนมาที่สนับสนุน นางซู จี เสียบดอกไม้บนผมและพาเหรดลงถนนหลายสายเพื่อประท้วงในโอกาสวันคล้ายวันเกิดอายุครบ 76 ปี ของผู้นำหญิง เพราะนางซู จีที่มักประดับผมด้วยดอกไม้ เป็นสัญลักษณ์การต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยภายใต้รัฐบาลทหารมาหลายสิบปี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ต่างประเทศ - ยูเอ็นคว่ำค้าอาวุธพม่า-ซูจีวันเกิด76ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง