มินอ่องไหล่ถึงรัสเซีย-ถกมั่นคง – เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. รอยเตอร์รายงานว่า พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง ไหล่ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมา เดินทางถึงกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เพื่อร่วมการประชุมด้านความมั่นคงระหว่างประเทศ (เอ็มไอเอสซี) ในวันที่ 22-24 มิ.ย.นี้ ถือเป็นการเดินทางออกนอกประเทศ ครั้งที่ 2 ของพล.อ.มิน อ่อง ไหล่ นับตั้งแต่ก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนของนางออง ซาน ซู จี อดีตที่ปรึกษาแห่งรัฐ เมื่อวันที่ 1 ก.พ.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ก่อนหน้านี้พล.อ.มิน อ่อง ไหล่ เข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนวาระพิเศษว่าด้วยการคลี่คลายสถานการณ์ความขัดแย้งในเมียนมา ที่กรุงจาการ์ตา อินโดนีเซีย เมื่อเดือนเม.ย. แต่กลับไม่มีผลในทางปฏิบัติใดๆ ทั้งที่อาเซียนมีฉันทามติ 5 ข้อให้เมียนมายุติความรุนแรง

กระทั่งล่าสุดที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติมีมติเรียกร้องให้เลิกการส่งออกอาวุธแก่เมียนมา เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. เพื่อตอบโต้การก่อรัฐประหารและใช้ความรุนแรงสลายการชุมนุมจนมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 872 ราย มากกว่า 6,219 คนถูกจับกุม และ 5,033 คนยังอยู่ในการคุมขัง แต่รัฐบาลทหารของเมียนมาก็แถลงไม่ยอมรับอีก

พันธมิตร – พล.อ.มิน อ่อง ไหล่ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมา จับมือทักท่าย กับเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่ชาติของรัสเซีย ระหว่างทริปเยือนกรุงมอสโก เพื่อร่วมประชุมความมั่นคงระหว่างประเทศ เมื่อ 21 มิ.ย. (สภาความมั่นคงรัสเซีย)

ด้านสถานีโทรทัศน์เอ็มอาร์ทีของทางการเมียนมาระบุว่า พล.อ.มิน อ่อง ไหล่ ได้รับเชิญจากรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมรัสเซีย และโดยสารเครื่องบินเฉพาะกิจออกจากกรุงเนปยีดอว์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 20 มิ.ย. ซึ่งสถานทูตเมียนมาประจำประเทศรัสเซียแถลงยืนยันกับสำนักข่าวรีอะโนวัสติของรัสเซียในเวลาต่อมาว่า พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง ไหล่ ถึงกรุงมอสโกแล้ว

ขณะเดียวกัน ศาลพิเศษในกรุงเนปยีดอว์เปิดพิจารณาคดีของนางซู จี อีกครั้ง หลังจากนางซู จี เพิ่งปรากฏตัวเป็นวาระเบิกพยานไต่สวนครั้งแรกเมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ซึ่งทนายความของผู้นำหญิง เผยว่านางซู จี มีสีหน้าท่าทางไม่สู้ดีระหว่างรับฟังการไต่สวนนาน 5 ชั่วโมงใน วันดังกล่าว ทั้งนี้ นางซู จี ถูกรัฐบาลทหารฟ้องร้องในข้อหาต่างๆ รวม 6 ข้อหา ตั้งแต่นำเข้าวิทยุสื่อสารผิดกฎหมาย ละเมิดมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รวมถึงละเมิดกฎหมายความลับทางการและทุจริตซึ่งมีบทลงโทษจำคุกถึง 15 ปี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน