การเมือง - เสรีพิศุทธ์แจ้งจับธรรมนัส

22 มิ.ย. 2564 - 09:16 น.

เสรีพิศุทธ์แจ้งจับธรรมนัส – วันที่ 21 มิ.ย. พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย นำหลักฐานเข้าแจ้งความตำรวจปราบปรามยาเสพติด เพื่อดำเนินคดี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ หลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า ร.อ.ธรรมนัส ยังดำรงตำแหน่งได้โดยไม่ขัดต่อกฎหมาย เนื่องจากโทษที่เคยได้รับเป็นโทษนอกราชอาณาจักร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ซึ่งเมื่อตรวจสอบหลักฐานทั้งคำพิพากษาของศาลในออสเตรเลีย และข้อความที่เขียนด้วยลายมือของ ร.อ.ธรรมนัส ที่ยอมรับในข้อกล่าวหาของศาล รวมทั้งการประสานกลับเข้าประเทศหลังจากรับโทษเสร็จสิ้นปี 2540 ของเลขาธิการป.ป.ส. และปลัดกระทรวงการต่างประเทศสมัยนั้น ชัดเจนว่าถูกส่งกลับประเทศเนื่องจากรับโทษในคดีรู้เห็นการนำเข้ายาเสพติดเข้าออสเตรเลีย


โดยหลักฐานทั้งหมดที่นำมาให้พนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินคดีกับร.อ.ธรรมนัส ข้อหามียาเสพติดไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย เนื่องจากเป็นยาที่นำออกจากประเทศไทย ซึ่งถือว่าเป็นความผิดที่เกิดในไทย กฎหมายคดียาเสพติด มีอายุความ 30 ปี จึงเหลืออายุความอีก 2 ปี เชื่อว่าพนักงานสอบสวนจะเร่งดำเนินคดีส่งสำนวนให้อัยการและพิจารณาในชั้นศาลได้ตามกรอบเวลา

ขณะที่ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า เฉยๆ เพราะถูกกระทำมา 2 ปีกว่า ตนเข้าสู่กระบวนการทดสอบมาทุกจุด ทั้งอภิปรายไม่ไว้วางใจ ทั้งป.ป.ช. ศาลรัฐธรรมนูญ ก็พร้อมถูกตรวจสอบ และพร้อมสู้ แต่ไม่ได้โกรธ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เพราะฝ่ายนิติบัญญัติต้องทำหน้าที่ตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล เป็นเรื่องปกติ อย่าไปเครียด ถ้าเล่นการเมืองแล้วเครียดเรื่องสาดโคลนไปไม่รอด สิ่งเหล่านี้ไม่ทำลายอุดมการณ์ของตน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ การเมือง - เสรีพิศุทธ์แจ้งจับธรรมนัส
ข่าวที่เกี่ยวข้อง