ไอคิวทะลุฟ้า - ‘โรบอทใบหม่อน’โรงเรียนเมทนีดล หุ่นยนต์อัจฉริยะช่วยบุคลากรแพทย์

22 มิ.ย. 2564 - 12:17 น.

‘โรบอทใบหม่อน’โรงเรียนเมทนีดล – คณะครูและนักเรียนโรงเรียนเมทนีดล อ.เมือง จ.ขอนแก่น ร่วมส่งมอบ โรบอท “น้องใบหม่อน” หุ่นยนต์อัจฉริยะ ช่วยบุคลากรทางการแพทย์ปราบโควิด-19 ผลงานนักเรียนชั้น ม.1 ให้ พญ.ดวงพร อัศวราชันย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมแพ จ.ขอนแก่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ดร.อรทัย สันติเมทนีดล ผู้อำนวยการโรงเรียนเมทนีดล จ.ขอนแก่น กล่าวว่าในการจัดการเรียนการสอนที่บรรจุรายวิชาเอไอหรือปัญญาประดิษฐ์ คณะครูให้โจทย์กับนักเรียนชั้น ม.1 คิดค้นและประดิษฐ์หุ่นยนต์อัจฉริยะที่ใช้งานได้และสอดรับกับสถานการณ์ปัจจุบัน

นักเรียนจึงเสนอแผนงานประดิษฐ์หุ่นยนต์เพื่อช่วยเหลือและสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่กำลังเกิดขึ้น โดยประสานงานร่วมกับหลักสูตรภาควิชาเมคาทรอนิกส์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ประดิษฐ์หุ่นยนต์เพื่อ ใช้งานได้อย่างครอบคลุม

“น้องใบหม่อนเป็นหุ่นยนต์ตัวที่ 2 ที่นักเรียนคิดค้นและประดิษฐ์ขึ้น สูง 165 ซ.ม. กว้าง 40 ซ.ม. ด้านบนส่วนหัวเป็นที่ตั้งกล้องและระบบรับสัญญาณ บริเวณลำตัวติดตั้งหลอดรังสี UVC ที่ฆ่าเชื้อโรคได้ในรัศมี 5-7 เมตร ช่วงล่างติดตั้งกล่องใส่สิ่งของรับน้ำหนักได้ไม่เกิน 3 ก.ก. ระบบพลังงานใช้แบตเตอรี่รองรับไฟบ้านทั่วไป รับ-ส่งสัญญาณผ่านระบบไวไฟระยะทางกว่า 300 เมตร นักเรียนใช้เวลาเพียง 2 วัน ก็ประดิษฐ์หุ่นยนต์ตัวนี้สำเร็จ สำหรับหุ่นยนต์อัจฉริยะตัวแรก ส่งมอบให้โรงพยาบาลภูเวียง” ดร.อรทัยกล่าว

ด.ช.ณัฎฐ์ นาคบรรพต จิตร์โต นักเรียนชั้น ม.1 โรงเรียนเมทนีดล จ.ขอนแก่น กล่าวว่าจากข้อมูลพบว่าหุ่นยนต์ที่ใช้ในวงการการแพทย์บางพื้นที่ราคาสูงถึงตัวละกว่า 5 ล้านบาท เพื่อนร่วมชั้นเรียน ซึ่งขอเป็นส่วนหนึ่งในการนำความรู้ความสามารถและแนวความคิดมาประสานกับเทคนิคทางวิชาการวิทยาศาสตร์จนกลายมาเป็นน้องใบหม่อน ราคาต้นทุนตัวละ 30,000 บาท

ข้อดีของน้องใบหม่อนสามารถหมุนได้ 360 องศา มีขนาดความกว้างที่พอดี สามารถเข้าไปในสถานที่ต่างๆ ได้แทบทั้งหมด รัศมีการฉายรังสียูวีซีกว้างและไกล 5-7 เมตร ทำความสะอาด ฆ่าเชื้อโรค เชื้อจุลชีพ แบคทีเรียในห้องพักผู้ป่วยหรือห้องปฏิบัติ การได้ครบถ้วน อีกทั้งยังใช้รับส่งของระหว่างแพทย์และผู้ป่วยด้วยการติดตั้งกล่องด้านล่างช่วงฐานล้อ บริเวณตัวหุ่นยนต์ติดตั้งชั้นใส่สิ่งของ ยา หรือแฟ้มผู้ป่วยเพื่อลดความเสี่ยงให้บุคลากรทางการแพทย์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไอคิวทะลุฟ้า - ‘โรบอทใบหม่อน’โรงเรียนเมทนีดล หุ่นยนต์อัจฉริยะช่วยบุคลากรแพทย์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง