พท.บี้นายกฯเปิดแผนซื้อวัคซีน – น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย(พท.) กล่าวว่า มีความเป็นห่วงสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ที่มีผู้ติดเชื้อมากขึ้นทุกวัน ทั้งที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะ ผอ.ศบค.เพิ่งจะประกาศเปิดประเทศภายใน 120 วัน เพื่อสร้างความมั่นใจ ความฮึกเหิมให้กับตัวเอง แต่กลับไม่ดูสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริง ซึ่งการระบาดของเชื้อกลายพันธุ์ต้องการวัคซีนที่มีประสิทธิภาพ แต่วัคซีนที่มีอยู่อย่างซิโนแวคยังถูกตั้งคำถามว่าสามารถป้องกันการ แพร่ระบาดได้หรือไม่ ซ้ำยังมีราคาแพงกว่าวัคซีนไฟเซอร์ถึง 50%

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ล่าสุดแพทย์ระบุว่าแม้จะมีผู้ฉีดซิโนแวคครบ 2 เข็มยังติดเชื้อและเสียชีวิต จึงอาจต้องพิจารณาฉีดเข็ม 3 ซึ่งจะทำให้ภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้นมาก ดังนั้น ศบค.จะต้องเร่งรัดนำเข้าวัคซีนที่มีคุณภาพหลากหลายยี่ห้อที่องค์การอนามัยโลกรับรอง และต้องเปิดเผยแผนการสั่งซื้อวัคซีนไฟเซอร์ ที่พล.อ.ประยุทธ์เคยบอกว่ากำลังเจรจา แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้าว่าได้วัคซีนมา มากน้อยเพียงใดและได้เมื่อไหร่ เหตุใดจึงรอให้ส่งมอบในไตรมาส 4 ทั้งที่ประเทศเพื่อนบ้านอย่างฟิลิปปินส์ เพิ่งสั่งซื้อไปเมื่อวันที่ 20 มิ.ย. แต่มีกำหนดรับวัคซีนในเดือนส.ค.นี้แล้ว

พล.อ.ประยุทธ์ต้องปรับบทบาท ศบค.ในการจัดการวัคซีน ให้มีหน้าที่เป็นตัวแทนเจรจานำเข้าวัคซีนทุกยี่ห้อ และเป็นเพียงผู้กำกับดูแลเท่านั้น ให้เอกชนที่มีความพร้อมเป็นผู้กระจายวัคซีน โดยต้องเร่งดำเนินการก่อนที่ประเทศไทยจะตกอยู่ในสภาพเสียเงินมหาศาล แต่โรคระบาดยังอยู่ในอัตราสูง พล.อ.ประยุทธ์ควรใช้เวลาและสติปัญญาคิดอย่างรอบคอบมากกว่านี้ การพูดเพียงว่าจะเปิดประเทศโดยไม่มีแบบแผน ทั้งที่ตนเองมีสถานะผู้นำประเทศที่ทั่วโลกจับตา อาจกระทบกับความเชื่อมั่นที่ติดลบอยู่แล้วให้ตกต่ำกว่าเดิม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน