คอลัมน์ ทิ้งหมัดเข้ามุม - ลุ้นแผน 120 วัน กับการระบาดใหม่

24 มิ.ย. 2564 - 05:55 น.

ลุ้นแผน 120 วันกับการระบาดใหม่ – เป็นเรื่องปกติ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เวลาแถลงเรื่องสำคัญอะไรก็ตามมักจะแถลงกว้างเป็นมหาสมุทร ขาดรายละเอียดให้ติดตามตรวจสอบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อย่างแผนเปิดประเทศ 120 วัน ป่านนี้คนยังเถียงกันไม่จบว่าเริ่มนับจากวันไหน

บ้างว่านับตั้งแต่วันที่นายกฯ แถลง 16 มิ.ย. บ้างก็ให้ยึดตามที่รองนายกฯ สุพัฒนพงษ์ บอกคือ 1 ก.ค. หรือแผนการใช้เงินกู้ 5 แสนล้าน ก็มีเอกสารชี้แจงสภา 4-5 แผ่น บอก หลักการและเหตุผลกว้างๆ 3 ข้อว่าใช้เพื่อเยียวยา ฟื้นฟูเศรษฐกิจ และด้านสาธารณสุข

แต่ไม่ระบุรายละเอียดว่ามีโครงการจะทำอะไร อย่างไร แผนจัดหาวัคซีนก็ได้แต่พูดปาวๆ ปีนี้ปีหน้าไทยจะมีวัคซีน 100-150 ล้านโดส แต่ก็เลื่อนลอย สวนทางสภาพความจริงปัจจุบันที่การฉีดวัคซีนยังกระฉึก กระฉัก เลื่อนเข้าเลื่อนออก หาความแน่นอนไม่ได้

แผนควบคุมการระบาดโควิด ที่ยังมีผู้ติดเชื้อใหม่วันละ 3-4 พันราย ตายวันละ 20-30 ราย ก็ไม่มีการพูดถึงว่าจะจัดการกับกราฟตัวเลขที่ยังพุ่งสูงนี้อย่างไร ทั้งที่ 2-3 ประเด็นที่ว่าเกี่ยวข้องกับแผน 120 วันอย่างสำคัญ

เพราะถึงคนใหญ่กว่าร้อยละ 60 จะเห็นด้วยเชื่อว่าแผนเปิดประเทศจะช่วยกระตุ้นความเชื่อมั่นเศรษฐกิจ โดยเฉพาะภาค ท่องเที่ยวซึ่งเคยเป็นรายได้หลักของประเทศให้ฟื้นคืนชีพ


แต่ภายใต้ความเห็นด้วยก็มีความไม่เชื่อมั่นซ่อนอยู่ ไม่เชื่อมั่นว่ารัฐบาลจะจัดการแก้วิกฤต โควิดได้ทั้งระบบใน 120 วัน ไม่เชื่อมั่นว่ารัฐบาลจะจัดหาวัคซีนได้เพียงพอทันการแพร่ระบาดที่เกิดคลัสเตอร์ใหม่ๆ รายวัน ทำให้ไม่สามารถบรรลุ เป้าหมายฉีดวัคซีนร้อยละ 70 ของประชากรหรือราว 50 ล้านคน เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ ปลอดภัยต่อการเปิดประเทศ และล่าสุด หมอใน ศบค.เองก็ยังเตือน ขณะนี้โควิดในไทยส่วนใหญ่ยังเป็นสายพันธุ์อังกฤษ

แต่คงหนีไม่พ้นในอนาคตที่สายพันธุ์อินเดียจะเข้ามาแทนที่ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า สายพันธุ์แอฟริกาใต้ก็เริ่มลามในภาคใต้

ซึ่งวัคซีนของเราที่มีอยู่ไม่ครอบคลุมเชื้อกลายพันธุ์เหล่านี้ ดังนั้น จึงต้องรีบจัดหาวัคซีนทางเลือกมาเพิ่ม หรือถ้าเป็นวัคซีนที่มีอยู่ก็อาจต้องเพิ่มการฉีดเข็ม 3 สรุป กว่าปัญหาจะจบไม่รู้จะทัน 120 วันหรือไม่ ถ้าทันก็ดีมากๆ

แต่หากไม่ทัน ที่ห่วงคือดีเดย์เปิดประเทศอาจเป็นต้นตอ นำไปสู่การระบาดระลอก 4 ก็เป็นได้

มันฯ มือเสือ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คอลัมน์ ทิ้งหมัดเข้ามุม - ลุ้นแผน 120 วัน กับการระบาดใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง