การเมือง - ทบ.ยอมรับ‘บิ๊กตู่’ใช้ฟรี8ปีค่าน้ำ-ไฟ เพิ่งแก้ระเบียบปีนี้-ให้จ่ายเอง

24 มิ.ย. 2564 - 09:07 น.

ทบ.ยอมรับ‘บิ๊กตู่’ใช้ฟรี8ปีค่าน้ำ-ไฟ – วันที่ 23 มิ.ย. ที่รัฐสภา นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.ก้าวไกล โฆษกกมธ.ป.ป.ช. สภาผู้แทนราษฎร แถลงความคืบหน้ากรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ใช้บ้านพักหลวง ว่า กมธ.เชิญเจ้ากรมสวัสดิการทหารบกมาให้ข้อเท็จจริง กรณีกองทัพบกอนุญาตให้พล.อ.ประยุทธ์ พักอาศัยในบ้านพักทหารแม้เกษียณแล้ว ได้รับคำตอบว่าบ้านพักเลขที่ 253/54 เป็นบ้านพักที่พล.อ.ประยุทธ์พักอาศัยจริง ตรงกับคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ โดยพักอาศัยมาตั้งแต่ปี 2555 แต่บ้านพักตั้งอยู่ในเขตราชพัสดุซึ่งกองทัพบกสนับสนุนค่าน้ำ ค่าไฟ มาโดยตลอด จนกระทั่งปี 2564 นี้ มีการแก้ไขระเบียบบ้านพัก จึงไม่มีการสนับสนุนอีกต่อไป นายกฯ ได้จ่ายค่าน้ำค่าไฟเอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กมธ.สอบถามอีกว่าบ้านเลขที่ 253/54 เป็นชื่อของใคร ได้รับคำตอบว่าไม่ทราบ ให้ไปสอบถามไปรษณีย์เอง ใบแจ้งหนี้ค่าน้ำค่าไฟก็ไม่ได้รับคำตอบว่าส่งมาในนาม พล.อ.ประยุทธ์ หรือไม่ พร้อมสอบถามว่าจ่ายค่าน้ำค่าไฟเดือนละเท่าไรก็ได้รับคำตอบว่าไม่ทราบ เพราะส่งต่อเอกสารไปยังสำนักงานปลัดบัญชีกองทัพบกแล้ว ที่ผ่านมาการสอบสวนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมักบอกว่าไม่ทราบส่งให้หน่วยงานอื่นแล้ว ให้สอบถามต่อไปเรื่อยๆ มีอำนาจพิเศษอะไรหรือไม่ที่คอยมาขัดขวางไม่ให้สอบความจริง หากนายกฯ คิดว่าตัวเองสุจริต ไม่ได้รับผลประโยชน์จากบ้านพักหลวงจริงๆ ทำไมข้าราชการหรือรัฐวิสาหกิจต่างๆ ที่เกี่ยวข้องถึงไม่ตอบตรงๆ

กมธ.จะถามไปยังสำนักงานปลัดบัญชีกองทัพบก เรื่องใบแจ้งหนี้ค่าน้ำค่าไฟและเอกสารการเบิกจ่ายทั้งหมด รวมถึงค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างบ้านพัก กรณีเช่นนี้เข้าองค์ประกอบหรือไม่ที่พล.อ.ประยุทธ์ยังอาศัยอยู่ ทั้งๆ ที่พ้นจากผบ.ทบ.แล้ว มีการรับผลประโยชน์เกินกว่ากฎหมายกำหนดหรือไม่ แม้การตรวจสอบจะยากลำบาก แต่กมธ.จะตรวจสอบอย่างละเอียดจนถึงที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ การเมือง - ทบ.ยอมรับ‘บิ๊กตู่’ใช้ฟรี8ปีค่าน้ำ-ไฟ เพิ่งแก้ระเบียบปีนี้-ให้จ่ายเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง