เกาะติดหนุมานกองปราบ ลุยแก๊งคอลเซ็นเตอร์จีน เหมารีสอร์ตโทร.ตุ๋นเหยื่อ

26 มิ.ย. 2564 - 00:02 น.

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ท่ามกลางธรรมชาติอันงดงามของเมืองสามหมอก คงไม่มีใครนึกว่าจะมีแก๊งอาชญากรข้ามชาติแอบลักลอบเข้ามาตั้งฐานปฏิบัติการหลอกลวงต้มตุ๋นคนชาติเดียวกันในรูปแบบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ โชคดีที่มีชาวบ้านช่วยเป็นหูเป็นตาให้กับทางราชการ พบเห็นอะไรต้องสงสัยก็คอยรายงานให้รู้ จนนำมาสู่ยุทธการ “เปิดทะเลหมอก”

หนุมานกองปราบปรามประกบ

 

ย้อนไปเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 21 มิ.ย. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รองผบช.ก. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป., พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป., พ.ต.อ. ปทักข์ ขวัญนา ผกก.4 บก.ป. และ พ.ต.อ.วิจักขณ์ ตารมย์ ผกก.กก.สสน. ร่วมแถลงจับกลุ่มคนต่างชาติที่หลบหนีเข้าประเทศโดยผิดกฎหมาย โดยมาเข้าพักอาศัยกระจายอยู่ตามรีสอร์ตต่างๆ ในพื้นที่หมู่บ้านรักษ์ไทย ม.6 ต.หมอกจำแป่ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อตั้งแก๊งคอลเซ็นเตอร์คอยหลอกลวงคนชาติเดียวกัน

พล.ต.ต.จิรภพเปิดเผยว่า กองปราบฯ รับเเจ้งเบาะเเสว่ามีกลุ่มชาวต่างชาติชาวจีนเป็นจำนวนมากลักลอบข้ามประเทศเข้ามาจับกลุ่มทำกิจกรรมน่าสงสัย รวมทั้งยังก่อความเดือดร้อนให้ชาวบ้านในพื้นที่ เพราะกังวลว่าบุคคลต่างด้าวเหล่านี้จะลักลอบเข้าเมืองโดยที่ไม่ผ่านการคัดกรองเชื้อโควิด-19 เกรงจะเป็นเหตุ ให้เข้ามาแพร่กระจายเชื้อโรคให้กับชาวบ้านด้วย

ภายหลังรับแจ้งเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้สืบสวนโดยใช้เวลากว่า 1 เดือน จนได้ข้อมูลอย่างแน่ชัดว่ากลุ่มผู้ต้องสงสัยมีด้วยกัน 60-80 คน มาเช่าเหมารีสอร์ต ไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าไปโดยเด็ดขาด ระหว่างนี้จะมีการใช้โทรศัพท์ในห้องประชุมพร้อมๆ กันหลายคน ลักษณะคล้ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และยังจ้างคนพื้นที่ให้คุ้มครองความปลอดภัย ไม่ต่างกับแก๊งมาเฟียผู้มีอิทธิพล

ตรวจค้น-จับกุม

พล.ต.ต.จิรภพเปิดเผยต่ออีกว่า หลังได้ข้อมูลแน่ชัด เจ้าหน้าที่จึงวางแผนเข้าตรวจค้น โดยเมื่อวันที่ 20 มิ.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ขอหมายศาลเข้าปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมาย 6 จุด โดยใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ป. และชุดปฏิบัติการพิเศษหนุมาน 500 รายการ

คุมส่งดำเนินคดี

ร่วมกับตำรวจ บก.ปอท. หน่วย ฉก.ร.7, สตม.5 เข้าปิดล้อมและจับกุมชาวต่างชาติได้ทั้งหมด 53 ราย แบ่งเป็นชาวจีน 40 คน, เมียนมา 12 คน และฟิลิปปินส์ 1 คน พร้อมตรวจยึดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อาทิ โทรศัพท์มือถือ จำนวน 300 เครื่อง, คอมพิวเตอร์, ซิมโทรศัพท์มือถือ, อุปกรณ์สำหรับปลอมหนังสือเดินทางของจีน รวมทั้งหมดมากกว่า

ถูกจับเต็มคันรถ

จากการสืบสวนทราบว่า กลุ่มผู้ต้องหาเหล่านี้จะหลบหนีเข้าเมือง โดยใช้ช่องทางธรรมชาติ จากนั้นก็เข้ามารวมกลุ่มเพื่อหลอกลวงต้มตุ๋น เหยื่อส่วนใหญ่ก็จะเป็นชาวจีน โดยการสร้างโปรไฟล์ปลอมเพื่อหลอกให้เหยื่อหลงเชื่อว่า เป็นผู้ที่ร่ำรวยจากการลงทุนสกุลเงินดิจิตอล พูดคุยชักชวนจนเหยื่อหลงเชื่อร่วมลงทุนด้วย เหยื่อบางรายก็ถูกชักชวนให้เล่นพนันออนไลน์ หรือหลอกลวงในรูปแบบต่างๆ จนสุดท้ายต้องสูญเสียเงินไปเป็นจำนวนมาก

ห้องที่ใช้โทร.ลวงเหยื่อ

หลังจากนี้จะได้สืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องที่เหลืออีกด้วย ส่วนกลุ่มผู้ต้องหาก็จะแจ้งข้อหา “เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” นำส่งให้ สภ.หมอกจำแป่ ดำเนินคดีตามกฎหมาย

แม้เหยื่อที่เป็นเป้าหมายของแก๊งนี้จะเป็นชาวต่างชาติไม่ใช่คนไทย แต่บังอาจมาใช้ แผ่นดินไทยกระทำความผิด ก็ต้องถูก ปราบปรามให้สิ้นซาก

ธานี ทวีเกิด
เรื่อง/ภาพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เกาะติดหนุมานกองปราบ ลุยแก๊งคอลเซ็นเตอร์จีน เหมารีสอร์ตโทร.ตุ๋นเหยื่อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง