คอลัมน์ทิ้งหมัดเข้ามุม - พศ.ยื่นดาบให้ตร.

2 ก.ค. 2564 - 04:21 น.

พศ.ยื่นดาบให้ตร. – เมื่อต้นเดือนมิถุนายน สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ทำหนังสือ ถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แจ้งแนวทางการปฏิบัติกรณีพระภิกษุสามเณร เข้าร่วมชุมนุมทางการเมือง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อ้างเป็นการกระทำที่นอกเหนือภารกิจของสงฆ์ และขัดคำสั่งมหาเถรสมาคม เรื่องห้ามพระภิกษุสามเณรเกี่ยวข้องกับการเมือง พ.ศ.2538

อ้างด้วยว่าการกระทำดังกล่าว ไม่น่าจะชอบด้วยพระธรรมวินัย เป็น การประพฤติผิดสมณบรรพชิต นำมาซึ่งความเสื่อมเสียทั้งตัวเอง หมู่คณะและพระพุทธศานา

นอกจากนี้ ยังอ้างด้วยว่าอาจกระทบต่อความมั่นคงของชาติบ้านเมือง

เป็นอีกครั้งที่กระทำตัวเป็นผู้บังคับบัญชา เป็นผู้ปกครองคณะสงฆ์เสียเอง

หนังสือดังกล่าว แจ้งแนวทางดำเนินการกับพระภิกษุสามเณร ทั้งที่เข้าร่วมชุมนุมและแสดงความคิดเห็นทางการเมืองในสื่อสังคมออนไลน์ด้วย

สาระสำคัญคือการชี้ช่องให้พนักงานสอบสวนเข้าไปใช้อำนาจกับพระภิกษุสามเณร เริ่มตั้งแต่ตรวจสอบหนังสือสุทธิ จากนั้นก็ให้ประสานเจ้าอาวาสต้นสังกัดให้เรียกตัวกลับ

หากยังไม่เชื่อฟังหรือฝ่าฝืน ให้เจ้าอาวาสออกคำสั่งให้ขับออกไปจากวัด ซึ่งจะทำให้พระภิกษุสามเณรรูปดังกล่าวไม่มีวัดสังกัด ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง


เมื่อทำให้ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่งเสียแล้ว ก็ให้ประสานกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติหรือสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนั้นๆ หรือประสานกับเจ้าคณะผู้ปกครองในเขตท้องที่ที่ร่วมชุมนุม เพื่อให้สละสมณเพศ

อ้างความผิดตามมาตรา 27 พ.ร.บ. คณะสงฆ์ 2505 ประกอบกฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 21 (พ.ศ.2538)

นอกจากนี้ มีข้อเสนอด้วยว่า ถ้าตรวจสอบแล้วไม่ใช่พระภิกษุสามเณร ก็ให้ดำเนินคดีในความผิดฐานแต่งกายหรือใช้เครื่องหมายที่แสดงว่าเป็นพระภิกษุสามเณร ตามป.อาญา มาตรา 208 และความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง

ส่วนการตรวจสอบกรณีที่พระภิกษุสามเณรแสดงความคิดเห็นทางการเมืองในสื่อสังคมออนไลน์ ให้ประสานกับเจ้าคณะผู้ปกครองเพื่อควบคุม กวดขัน มิให้แสดงออกหรือกระทำ ดังกล่าวโดยเด็ดขาด

แม้ในข้อสุดท้ายจะแนะนำให้กระทำโดยความละมุนละม่อม สุภาพ อ่อนโยนในทุกกรณี

แต่ในทางปฏิบัติคงจะไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไป

เภรี กุลาธรรม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คอลัมน์ทิ้งหมัดเข้ามุม - พศ.ยื่นดาบให้ตร.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง