วิลเลียม-แฮร์รีพักปมร้าว เปิดรูปปั้นรำลึก‘ไดอานา’ – เมื่อวันที่ 1 ก.ค. เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี แห่งราชวงศ์ วินด์เซอร์ ทรงประกอบพิธีเปิดรูปปั้นรำลึกเจ้าหญิงไดอานา วาระครบรอบ 60 ปี วันเกิดของพระมารดาผู้ล่วงลับในปี 2540 ที่สวนซังเคน การ์เดน ภายในเขตพระราชวังเคนซิงตัน กรุงลอนดอน เจ้าชายแฮร์รี ทรงเดินทางโดยลำพังจากสหรัฐอเมริกามาอังกฤษเพื่อร่วมงานพิเศษนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พิธีดังกล่าวมีขึ้นท่ามกลางการจับตาเป็นพิเศษของประชาชนหลังจากเจ้าชายสองพี่น้องทรงแยกห่างจากกันและมีข่าวความไม่ลงรอยมาเป็นระยะ โดยเป็นการพบกันครั้งที่สองของสองพี่น้องต่อจากงานราชพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป พระอัยกา (ปู่) เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา รอยเตอร์รายงานว่าเจ้าชายทั้งสองทรงมีพระอิริยาบถที่ผ่อนคลาย ขณะทรงร่วมพิธีด้วยกัน ขณะที่เอิร์ล แห่งสเปนเซอร์ น้าของทั้งสองพระองค์เดินทางมาร่วมงานด้วย

สำหรับรูปปั้นบรอนซ์เจ้าหญิงไดอานาพร้อมเด็กน้อย 3 คน สื่อถึงความอบอุ่น ความสง่างาม และพลังความมีชีวิตชีวาของเจ้าหญิงไดอานา การทรงงานที่สร้างผลทางบวกอย่างกว้างขวางเป็นสากลและมีผลถึงคนหลายรุ่น

“วันนี้เป็นวันคล้ายวันเกิดของแม่เรา เราจดจำถึงความรัก ความเข้มแข็ง คุณลักษณะ คุณภาพที่สร้างพลังสำหรับความดีงามไป ทั่วโลก เปลี่ยนแปลงชีวิตคนนับไม่ถ้วนให้ดีขึ้น” แถลงการณ์ร่วมของเจ้าชายทั้งสองระบุ

เจ้าชายสองพี่น้องทรงเติบโตมาด้วยกัน เป็นกำลังใจให้กันและกัน มาตลอดนับจากการสิ้นพระชนม์ของเจ้าหญิงไดอานา พระมารดา ในอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส วันที่ 31 ส.ค. 2540 ทรงผูกพันทั้งทางสายเลือด ประเพณี และผ่านพ้นโศกนาฏกรรมมาด้วยกัน แต่ความผูกพันนั้นผันมาตึงเครียดอย่างน่าเจ็บปวด เจ้าชายวิลเลียมต้องทรงปกป้องราชวงศ์จากข้อกล่าวหาเรื่องการเหยียดสีผิวที่เจ้าชายแฮร์รีและเมแกนให้สัมภาษณ์ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา หลังจากทั้งสองถอนตัวจากราชวงศ์และย้ายไปอยู่คฤหาสน์ที่นั่น

บีบีซีรายงานการจับตาสองพี่น้องในพิธีครั้งนี้ในหัวข้อ “ความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายแฮร์รีจะเป็นอย่างไร หลังพิธีเปิดพระอนุสาวรีย์พระมารดา”

เมื่อย้อนดูความสัมพันธ์ของสองพี่น้อง บีบีซีให้ข้อมูลว่าทรงมีความสัมพันธ์ไม่ราบรื่นมานานนับจากปี 2561

เจ้าชายวิลเลียมตรัสว่า “เราสองพี่น้องจะผูกพันกันไปตลอดชีวิต” แต่หลังจากนั้นไม่เป็นอย่างที่ตรัสไว้ พระเชษฐาและพระอนุชาทรงแยกการทำงานและครอบครัวโดยมีทางเดินของพระองค์เอง

แหล่งข่าวกล่าวว่าทั้งสองพระองค์ทรงพูดคุยกันเล็กน้อยเพราะต่างฝ่ายต่างเคืองพระทัยและไม่ไว้วางพระทัยซึ่งกันและกัน

เมื่อย้อนกลับไปดูการประทานสัมภาษณ์ของเจ้าชายทั้งสองพระองค์ในรอบหลายปีที่ผ่านมา ทำให้อดคิดไม่ได้ว่า “เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร”

สาเหตุเกิดจากความซับซ้อนและเป็นเรื่องส่วนพระองค์ เรื่องที่ปรากฏเป็นข่าวคือความ ขัดแย้งระหว่างดัชเชสเมแกน พระชายาเจ้าชายแฮร์รี กับข้าราชบริพาร ชีวิตในแวดวงสังคม พระกรณียกิจและทิศทางในอนาคต ซึ่งสร้างรอยร้าวลึกที่ยากจะแก้ไข

โรเบิร์ต เลซีย์ ผู้เขียนหนังสือ Battle of Brothers (ศึกสองพี่น้อง) กล่าวว่าราชวงศ์อังกฤษคงจะไม่เป็นครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ การที่พี่น้องขัดแย้งกันในขณะนี้ ไม่จำเป็น ต้องยุติคุณค่าและความสำคัญของราชวงศ์ หากความแตกแยกยังมีหนทางปรองดองกันอยู่และจะเป็นบทเรียนทรงคุณค่าของพวกเรา ทุกคน

“แต่การปรองดองอาจจะยากเพราะบาดแผลใจร้าวลึก ดังนั้น การแก้ไขจึงต้องใช้เวลา ขณะที่เจ้าชายทั้งสองพระองค์ยังทรงเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในเรื่องการสร้างอนุสาวรีย์เพื่อรำลึกพระมารดา เชิดชู พระเกียรติและทรงเดินหน้าโครงการด้วยกัน” นายเลซีย์กล่าว

ส่วน เทสซี โอโจ ประธานบริหารรางวัล ไดอานา กล่าวว่าพิธีเปิดรูปปั้นคงจะเปี่ยมไปด้วยอารมณ์และจะเห็นความคิดของพระโอรสที่วนเวียนอยู่รอบๆ เจ้าหญิงไดอานาซึ่งมีความหมายมาก รวมทั้งจะเห็นความคิดของเจ้าหญิงผ่านพระเนตรของพระโอรสทั้งสอง

ด้าน อาร์เธอร์ เอ็ดวาร์ด ช่างภาพสาย พระราชสำนักของนิตยสารเดอะ ซัน กล่าวว่าพิธีเปิดอนุสาวรีย์คงจะเปี่ยมไปด้วยความ โศกเศร้า ถ้าไม่ละวางความรู้สึกเย็นชาต่อกัน ก็คงจะไม่ได้แล้ว เพราะนี่คือพระมารดาผู้ที่ พระโอรสทั้งสองพระองค์ทรงรักมากกว่าใครๆ ในโลก “หากพระองค์ทรงไม่ตระหนักว่านี่เป็นโอกาสยิ่งใหญ่ เพียงแค่ทรงจับพระหัตถ์กันหรือทรงพูดกันก็จะทำลายบรรยากาศมึนตึงได้”

ภาพเจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายแฮร์รีทรงเคียงข้างกันเปิด พระอนุสาวรีย์ ทำให้ย้อนรำลึกถึงพระราชวังเคนซิงตัน ที่ประทับขณะทรงพระเยาว์ เจ้าหญิงไดอานายังทรงอิทธิพลต่อพระราชวงศ์สมัยใหม่ และอนุสาวรีย์นี้จะเป็นที่เคารพรักในสถานที่ใหม่ในกรุงลอนดอน สำหรับผู้ที่จงรักภักดีต่อราชวงศ์

ส่วนผู้ที่รู้จักเจ้าชายแฮร์รีและเจ้าชายวิลเลียมหวังว่าในช่วงเวลานี้พระมารดาคงจะทอดพระเนตร ทั้งคู่คงจะละความขุ่นข้องหมองใจและเริ่มฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างกัน

เลซีย์เชื่อเช่นกันว่าสองพี่น้องจะทรงปรองดองเพื่อประโยชน์ของ ทั้งคู่

เจ้าชายแฮร์รีและเมแกนจำเป็นต้องปรับแก้ความสัมพันธ์ที่จะปกป้องชื่อเสียงของราชวงศ์ หลังจากเซ็นสัญญากับบริษัทสื่อความบันเทิง Netflix และ Spotify จนได้เงินทุนสำหรับการใช้ชีวิตในอเมริกา หากไม่ทำ จะเสี่ยงซ้ำรอยดยุกและดัชเชสแห่งวินด์เซอร์ที่ถูกแยก จากราชวงศ์หลังจากพระเจ้า เอ็ดเวิร์ดที่ 8 ทรงสละบัลลังก์ เพื่อแต่งงานกับม่ายสาวอเมริกัน วอลลิส ซิมป์สัน

“ในมุมของเจ้าชายวิลเลียม คงเป็นไปไม่ได้ที่จะใช้เส้นทาง ขับไล่ บอยคอต เฉพาะสมาชิกที่มีผิวสีผสมในยุคที่โลกเต็มไปด้วยความหลากหลายของสีผิวเชื้อชาติ”

นายเลซีย์มองว่า ปีหน้าจะมีงานสำคัญที่สมเด็จพระราชินีนาถ อลิซาเบธที่ 2 ทรงฉลองวาระครองราชย์ครบ 70 ปี แน่นอนว่าควีน ย่อมทรงปรารถนาเสด็จสีหบัญชร พระราชวังบักกิงแฮมพร้อมพระบรมวงศานุวงศ์

“ใครจะประทับยังระเบียงพระราชวังบักกิงแฮมกันล่ะ แน่นอนว่าการรวมตัวของพระราชวงศ์ต้องมีเมแกนและเจ้าชายแฮร์รี พร้อมอาร์ชี และลิลี โอรสและธิดา พร้อมกับพระโอรสและพระธิดาของ เจ้าชายวิลเลียมและเคตด้วย” นายเลซีย์กล่าวทิ้งท้าย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน