ชาวหัวหินร้องทิ้งขยะใกล้ชุมชน – ประจวบฯ – จากกรณีที่ศูนย์การทหารราบ (ศร.) ค่ายธนะรัชต์ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ประกาศปิด บ่อขยะแบบฝังกลบ ภายในพื้นที่ของ ศร.ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.2564 เนื่องจากหมดสัญญากับเทศบาลตำบลปราณบุรี ตามที่ขออนุญาตใช้พื้นที่เป็นศูนย์กำจัดขยะมูลฝอยรวม 20 ปี ทำให้เทศบาลเมืองหัวหิน เทศบาลเมืองประจวบฯ และองค์กรปกครองท้องถิ่นอีก 20 แห่งไม่มีสถานที่ ทิ้งขยะกว่า 240 ตันต่อวัน
เมื่อวันที่ 5 ก.ค. ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้บริเวณที่ทิ้งขยะแห่งใหม่เขตเทศบาลหัวหิน ร้องเรียนปัญหาเทศบาลนำขยะปริมาณมากทิ้งห่างจากโครงการบ้านจัดสรรกว่า 10 แห่ง และบ้านเรือนประชาชนประมาณ 80 เมตร ทำให้มีกลิ่น เน่าเหม็น ต้องปิดบ้านหนีกลิ่นเหม็นได้รับความเดือดร้อนมาก หากฝนตกผลกระทบสิ่งแวดล้อมจะมีเพิ่มมากขึ้น
ต่อมา นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน ชี้แจงว่า ได้สั่งการให้หาผ้าใบมาคลุมกองขยะชั่วคราว และได้แจ้งให้ชาวบ้านทราบว่าจุดนี้เป็นที่ทิ้งขยะชั่วคราวระหว่างที่ยังหาที่ทิ้งขยะนอกเขตจังหวัดไม่ได้ ยืนยันว่าทางเทศบาลไม่ได้นิ่งนอนใจพยายามประสานและพูดคุยกับสถานที่ต่างๆ ที่จะดำเนินการนำขยะไปทิ้งแบบฝังกลบแต่ยังมีปัญหา

ใกล้ชุมชน – ขยะจำนวนมากถูกนำมาทิ้งชั่วคราวในพื้นที่เทศบาลเมืองหัวหิน ใกล้กับชุมชนและบ้านจัดสรรหลายร้อยหลังคาเรือน ทำให้ประชาชนต้องปิดบ้านหนีกลิ่นเน่าเหม็น ร้องเรียนเทศบาลให้เร่งแก้ไขปัญหา
ด้านเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ ต้องยุติการนำขยะ วันละกว่า 45 ตัน ไปบำบัดที่ อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี หลังจากจ้างบริษัทเอกชนรับเหมาใช้งบประมาณเดือนละ 1.5 ล้านบาท ต่อเนื่องนานหลายปี ล่าสุดบริษัทเอกชนได้นำขยะในเขตเทศบาลไปกองพักไว้ในที่ดินเช่าของเอกชน ในพื้นที่ ต.อ่าวน้อย อ.เมือง แต่ยังไม่มีแนวทางการนำขยะไปบำบัด ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงมีผลกระทบจากกลิ่นเหม็นร้องเรียนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปตรวจสอบเช่นกัน
แหล่งข่าวจาก ป.ป.ช.ประจวบคีรีขันธ์ ระบุว่า ขณะนี้รอการประสานงานจาก ป.ป.ช.เพชรบุรี หลังจากมีการร้องเรียนเทศบาลเมืองประจวบฯ จ้างเอกชนนำขยะไป ทิ้งข้ามจังหวัด โดยจะตรวจสอบว่าเคยมีมติเห็นชอบ จากสภาเทศบาลหรือไม่ ได้ผ่านความเห็นชอบเป็นมติของคณะกรรมการสิ่งปฏิกูลระดับจังหวัดหรือไม่ กองคลังเทศบาลใช้หลักเกณฑ์ใดหรือมีการหารือกับหน่วยงานใด เพื่อกำหนดค่าใช้จ่ายว่าจ้างบริษัทเอกชนเดือนละ 1.5 ล้านบาท และก่อนหน้านี้เทศบาลเมืองประจวบฯ ในฐานะหน่วยงานเจ้าภาพบำบัดขยะรวม ได้ส่งงบประมาณ 180 ล้านบาท กลับคืนให้หน่วยงานส่วนกลาง