ย้อนคดีจับโจรจี้ร้านทอง ลงมือ20วิกวาด1.6ล้าน ตร.ปทุมตามจับที่บ้านเมีย

8 ก.ค. 2564 - 00:03 น.

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สถานการณ์ที่พิษเศรษฐกิจเล่นงานไปทั่วทั้งโลก ส่วนของประเทศไทยก็ได้รับผลกระทบชนิดที่ไม่เคยโดนหนักขนาดนี้มาก่อน บริษัทน้อยใหญ่พากันปิดตัว คนจำนวนมากต้องตกงาน

รายรับไม่มีแต่รายจ่ายยังคงเท่าเดิม สุดท้ายหลายคนเลือกเป็นโจรมือใหม่ คดีลักวิ่ง ชิงปล้นเพิ่มขึ้นจำนวนมาก โดยเฉพาะ ร้านค้าทองหนีไม่พ้นตกเป็นเป้าหมายอันดับแรกๆ

ย้อนไปเมื่อเวลา 19.40 น. วันที่ 29 มิ.ย. 64 ร.ต.ท.พิชญ์ สุวัตถิกุล รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.คูคต จ.ปทุมธานี ได้รับแจ้งมีเหตุคนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์ ในห้างทองบางกอกโกลด์ สาขาเทสโก้โลตัส ลำลูกกาคลอง 2 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี จึงรุดไปตรวจสอบพร้อม พล.ต.ต.ชยุต มารยาทตร์ ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี พ.ต.อ.วิษณุรักษ์ พรหมเมศร์ ผกก.สภ.คูคต เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน 1 ปทุมธานี เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนภาค 1 ชุดสืบสวน กก.สส.ภ.จว.ปทุมธานี และชุดสืบสวน สภ.คูคต

ที่เกิดเหตุตั้งอยู่บนชั้น 2 ของห้าง พบพนักงานห้างทอง 4 คน อยู่ในอาการตื่นตกใจ สอบสวนทราบว่า คนร้ายเป็นชาย 1 ราย ใส่แมสก์ปิดบังใบหน้า ใช้อาวุธมีดบุกเข้ามาก่อเหตุ ได้ทรัพย์สินเป็นสร้อยคอทองคำ 6 เส้น น้ำหนักรวม 60 บาท ก่อนหลบหนีไป

จากการสอบสวน น.ส.โสภนา สินกลัด อายุ 26 ปี พนักงานห้างทองเปิดเผยว่า ขณะเกิดเหตุเป็นช่วงเวลาที่ร้านกำลังจะปิดให้บริการ แต่ยังมีประชาชนมาใช้บริการในห้างอยู่ ขณะนั้นพนักงานในร้าน 4 คนอยู่หน้าเคาน์เตอร์ ได้มีคนร้ายชาย 1 ราย สวมเสื้อคลุมสีเทาเข้ม กางเกงยีนส์สีกรมเข้ม ใส่ถุงมือสวมหน้ากากอนามัยสีขาว สวมหมวกแก๊ป รองเท้าผ้าใบสีดำ เดินตรงเข้ามาที่ร้าน ก่อนจะชักอาวุธมีดทำครัวที่พกมาด้านหลังยาวประมาณ 15 เซนติเมตร ออกมาข่มขู่


หลังจากนั้นเดินเข้ามาที่เคาน์เตอร์กวาดสร้อยคอทองคำบริเวณด้านบนสุด ก่อนจะบอกว่า อย่าเสียงดัง แล้วคว้าสร้อยคอทองคำที่ตู้โชว์ไป เป็นสร้อยคอทองคำน้ำหนัก 10 บาท จำนวน 6 เส้น รวมน้ำหนัก 60 บาท มูลค่ากว่า 1 ล้าน 6 แสน ถือเดินออกไปที่ทางลงบันไดเลื่อนแล้วหายตัวไป จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบว่าสามารถบันทึกภาพเหตุการณ์เอาไว้ได้อย่างชัดเจน โดยคนร้ายใช้เวลาก่อเหตุประมาณ 20 วินาที

พล.ต.ต.ชยุตวิทยุไปยังพื้นที่ข้างเคียงที่เกิดเหตุ เพื่อสกัดจับคนร้าย รวมทั้งให้ทีมสืบสวนลงพื้นที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามเส้นทางที่คาดว่าคนร้ายเข้ามาก่อเหตุและหลบหนี สอบปากคำพยานบุคคล พยานแวดล้อม นอกจากนี้ยังให้ไล่เช็กกล้องวงจรปิดในห้างย้อนหลังไปด้วย เนื่องจากเชื่อว่าคนร้ายน่าจะเคยมาดูลาดเลาไว้ก่อนลงมือ เพื่อใช้เป็นเบาะแสในการติดตามจับกุมตัวคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

ไม่ทันครบ 24 ชั่วโมงตำรวจก็ปิดคดีลงได้ โดยเมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 30 มิ.ย. 2564 ที่ สภ.คูคต จ.ปทุมธานี พล.ต.ต.ชยุต มารยาทตร์ ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี พ.ต.อ.วิษณุรักษ์ พรหมเมศร์ ผกก.สภ.คูคต ควบคุมตัวนายสมชาย หรือเอ้ อายุ 34 ปี ชาว ต.คลองหก อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี มาสอบสวน หลังถูกตามไปจับได้ที่ จ.สิงห์บุรี พร้อมของกลาง สร้อยคอทองคำหนัก 10 บาท จำนวน 4 เส้น

นายสมชายรับสารภาพว่าเป็นคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุจริง โดยก่อนลงมือมาดูลาดเลาก่อน แล้วไปเปิดห้องพักรีสอร์ตย่านคลองสองพักรอเวลาลงมือ จากนั้นรอจนถึงเวลา 19.45 น. ไปเอามีดจากร้านค้าแล้วเข้าไปชิงทอง จากนั้นวิ่งหนีมาที่ถนนว่าจ้างวินรถจักรยานยนต์รับจ้างไปส่งที่ปั๊มน้ำมัน แล้วเดินกลับเข้ารีสอร์ตไปเช็กเอาต์นำทองไปขายที่ร้านทองย่านคลอง 6 แล้วหนีไปหาภรรยาที่ จ.สิงห์บุรี นำทองไปจำนำไว้อีก 1 เส้น ก่อนถูกตำรวจตามมาจับ

พล.ต.ต.ชยุตเปิดเผยว่า เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าเป็นหนี้หลายอย่าง รวมถึงการเล่นพนันฟุตบอลด้วย วันเกิดเหตุมาดูลาดตั้งแต่ช่วงบ่ายประมาณ 3 รอบ ก่อนจะอาศัยช่วงคนน้อยห้างใกล้ปิดก่อเหตุ เมื่อเปลี่ยนสร้อยทองเป็นเงินได้เแล้วนำเงินไปไถ่กล้องของที่ทำงานซึ่งนำไปจำนำไว้ จากนี้จะนำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ก่อนส่งดำเนินคดีต่อไป

วูบเดียวที่ตัดสินใจผิด ส่งผลกับชีวิตที่เหลืออยู่ทั้งชีวิต

นพรัตน์ คุ้มศรี / ภัทรพล แก้วสกุณี
วสันต์ ทิพย์ประโภชน์
เรื่อง/ภาพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ย้อนคดีจับโจรจี้ร้านทอง ลงมือ20วิกวาด1.6ล้าน ตร.ปทุมตามจับที่บ้านเมีย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง