การเมือง - กมธ.สอบแช็ตหลุดขู่ฟันหมอไม่ทน

9 ก.ค. 2564 - 11:26 น.

กมธ.สอบแช็ตหลุดขู่ฟันหมอไม่ทน
อัดฝ่ายมั่นคงบีบคนเห็นต่าง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 8 ก.ค. ที่รัฐสภา นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก และนายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชนและการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร แถลงกรณีมีแช็ตหลุด ขู่ลงโทษทางวินัยแพทย์สวมชุดดำที่เข้าร่วมกลุ่มหมอไม่ทนและภาคีบุคลากรสาธารณสุข เรียกร้องวัคซีนป้องกันโควิด-19 ชนิด mRNA เป็นวัคซีนหลักจากรัฐบาล


นายปดิพัทธ์กล่าวว่า การแต่งชุดดำของกลุ่มหมอไม่ทน เมื่อวันที่ 7 ก.ค. ไม่ได้เป็นประเด็นทางการเมือง แต่เป็นการเรียกร้องให้วัคซีนกับบุคลากรด่านหน้า แต่สิ่งที่เกิดขึ้นที่จ.พิษณุโลก มีนิติกรคนหนึ่งระบุจะดำเนินการทางวินัยกับแพทย์ที่เห็นต่างกับรัฐ ทั้งที่แสดงออกอย่างสันติและเป็นข้อเรียกร้องที่สมเหตุสมผล ทำไมนิติกรคนนี้ต้องถามความเห็นกอ.รมน. ว่าจะเอาผิดทางวินัยกับแพทย์ หากหน่วยงานความมั่นคงแทรกซึมได้ขนาดนี้ ไม่เรียกว่าประเทศประชาธิปไตยแล้ว แต่เป็นประเทศเผด็จการอย่างแท้จริง

นายปดิพัทธ์กล่าวต่อว่า หากกลุ่มไลน์นี้เป็นกลุ่มไลน์จริง สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด(สสจ.)พิษณุโลก ต้องตอบคำถามเรื่องนี้ ซึ่งเรื่องใหญ่กว่า คือหน่วยงานความมั่นคง รัฐบาลต้องตอบคำถามว่า ทำไมมีการอ้างอิงถึงหน่วยงานความมั่นคงและมีความเห็นเช่นนี้ออกมา หากเรื่องนี้มีมูลและไม่ได้เกิดขึ้นแค่จ.พิษณุโลก มีแรงกดดันด้านความมั่นคงกับแพทย์ทั่วประเทศเช่นนี้ ถือเป็นเรื่องที่ไม่สามารถยอมรับได้ ขอเรียกร้องสังคมให้ยืนอยู่ข้างแพทย์ที่ทำงานอยู่หน้างาน หากเราปล่อยให้รัฐคุกคามพวกเขาเช่นนี้ เราจะแพ้สงครามโควิด ไม่ใช่ด้วยฝีมือแพทย์ แต่ด้วยฝีมือของรัฐบาล

ด้านนายณัฐชากล่าวว่า กมธ.เตรียมบรรจุเรื่องนี้เข้าวาระการประชุม และจะเชิญ สสจ.พิษณุโลก และหน่วยงานความมั่นคง กอ.รมน.จว.พิษณุโลก ผู้ว่าฯพิษณุโลก รวมถึงนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและสาธารณสุข มาสอบถามถึงเรื่องดังกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ การเมือง - กมธ.สอบแช็ตหลุดขู่ฟันหมอไม่ทน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง